và có đưa ra điều kiện nếu phải thanh toán 1 lần chứ không được chia thành nhiều lần . Sau đó  tôi cũng đã tuân thủ đầy đủ cam kết này và thanh toán hết số tiền cho bạn tôi. Tuy nhiên , gần đây bạn tôi lại đưa 1 người nữa đến nhà tôi làm việc và đòi tôi phải trả nốt số tiền 20 triệu đồng còn lại , sau khi trao đổi và hai bên đối chất thì cả 3 người bao gồm tôi , bạn tôi và người thứ 3 kia đều đi đến thống nhất là tôi không còn nợ nần gì bạn tôi nữa . Sự việc đến đó tưởng chừng đã xong nhưng khong ngờ hôm nay bạn tôi lại nhắn tin đòi tôi thêm 5 triệu đồng nữa . Vậy bây giờ tôi nên giải quyết tình huống này như thế nào ?

Xin chân thành cám ơn luật sư !

Người gửi : Nguyễn Thị Hoài Th

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý :

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời:

Thứ nhất , xét về tính hợp pháp của hợp đồng giao kết bằng lời nói , BLDS 2015 có quy định : 

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Hợp đồng vay vốn không phải loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng/ chứng thực cũng như phải lập thành văn bản , vì vậy hợp đồng giao kết bằng lời nói giữa bên cho vay và bên đi vay là hoàn toàn hợp pháp , hiện tại  hai bên đều thừa nhận và có người làm chứng về việc bạn nợ ngươi này 30 triệu và đã thanh toán đủ số tiền 30 triệu này. 

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Người được thuê để đi cùng người cho bạn vay tiền không có hành vi chửi bới , đánh đập , hay cưỡng ép bạn trả tiền nên người này chỉ đóng vai trò là người chứng kiến sự việc , bản thân họ không vi phạm pháp luật. 

Việc người bạn của bạn nhắn tin và đòi bạn phải trả thêm 5 triệu đồng nữa hì việc đòi tiền này không có căn cứ , bạn có quyền trả lời lại bằng tin nhắn hoặc văn bản để người này được rõ và bạn không có nghĩa vụ phải trả số tiền này . Nếu người đó thấy quyền lợi của họ đang bị xâm phạm thì họ có quyền kiện đòi tài sản từ bạn .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản