1. Thế nào là tảo hôn và hôn nhân cận huyết?

Thế nào là tảo hôn?

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về khái niệm tảo hôn như sau:

- Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Như vậy hiểu đơn giản, tảo hôn là việc 2 người lấy vợ, lấy chồng khi 1 bên hoặc cả 2 bên chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo luật định

Tác hại của việc tảo hôn:

- Về sức khỏe: Kết hôn sớm gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là các cô gái dưới 15 tuổi mang thai sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao về tử vong do mang thai và sinh đẻ. Những trẻ em có mẹ dưới 18 tuổi thường có nguy cơ cao hơn về việc sinh non hoặc mắc các vấn đề về cân nặng. Cơ thể của các bà mẹ trẻ chưa đủ trưởng thành để đối mặt với trách nhiệm lớn làm mẹ, điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và em bé.

- Về tinh thần: Việc kết hôn sớm cản trở trẻ em có thời gian nghỉ ngơi và giải trí phù hợp với tuổi của mình. Họ thường không có cơ hội tham gia các hoạt động giải trí, vui chơi hay các sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi. Điều này có thể gây ra áp lực tinh thần và ảnh hưởng đến tâm trạng và phát triển tinh thần của trẻ em.

- Về mặt xã hội: Kết hôn sớm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển xã hội. Sự gia tăng của số lượng người dân có vấn đề về sức khỏe và trí tuệ, cũng như người tàn tật và khuyết tật, sẽ tạo ra gánh nặng cho xã hội. Đồng thời, việc kết hôn sớm khi còn quá trẻ có thể dẫn đến việc bỏ học, thiếu kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự phát triển xã hội. Nhiều cặp vợ chồng kết hôn sớm phải đối mặt với những vấn đề gia đình, ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em và sự ổn định của xã hội.

- Về kinh tế: Kết hôn sớm làm giảm khả năng kiếm sống và đóng góp vào kinh tế gia đình, dẫn đến tình trạng nghèo đói gia tăng. Trẻ em kết hôn sớm thường không có khả năng lao động đủ để cải thiện hoàn cảnh kinh tế của gia đình, điều này có thể dẫn đến tình trạng đói nghèo gia tăng.

- Về môi trường giáo dục: Trẻ em bị buộc phải kết hôn sớm thường không có cơ hội tiếp tục học hành và phát triển trong môi trường giáo dục. Điều này gây trở ngại cho việc hấp thụ kiến thức và phát triển cá nhân của họ, ảnh hưởng đến khả năng hòa nhập và phát triển xã hội trong tương lai.

Thế nào là hôn nhân cận huyết?

Căn cứ theo quy định tại Mục 1 Chủ đề 6 Phần I của Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định 2885/QĐ-BYT năm 2022 của Bộ Y tế quy định về hôn nhân cận huyết như sau:

- Hôn nhân cận huyết: là việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

- Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau. Những người có họ trong phạm vi ba đời, là những người cùng một gốc sinh ra, gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba (bao gồm cả anh chị em trai, anh chị em gái).

Như vậy, hôn nhân cận huyết là việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

Trong bối cảnh của sự phát triển và tiến bộ của xã hội, nhiều hủ tục và vấn nạn đã được giảm thiểu, nhưng tình trạng hôn nhân cận huyết vẫn tiếp tục tồn tại với các nguyên nhân sau đây:

- Tình trạng tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Hôn nhân cận huyết thường phổ biến ở các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ở những nơi này, trình độ dân trí còn thấp, và những người dân thường chưa hiểu rõ về hậu quả nghiêm trọng mà hôn nhân cận huyết có thể gây ra đối với sức khỏe và xã hội.

- Tập tục và văn hóa: Hủ tục hôn nhân cận huyết thường phát sinh và ảnh hưởng bởi tập tục văn hóa của các vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nơi mà các nền văn hóa vẫn còn lạc hậu và chưa được phát triển.

- Hạn chế về giao thông và giao lưu: Người dân ở các khu vực dân tộc thiểu số và miền núi thường gặp khó khăn trong việc giao lưu và gặp gỡ với người ngoài gia đình hoặc gia tộc, do hạn chế về giao thông và tiếp cận.

- Gắn kết mối quan hệ gia đình: Một số người dân tin rằng việc kết hôn cận huyết thống giúp gắn kết mối quan hệ trong gia đình.

- Bảo tồn văn hoá gia tộc: Người dân muốn duy trì và bảo tồn văn hoá gia tộc, và hôn nhân cận huyết thường được xem là một phần của việc duy trì và truyền tải văn hoá gia tộc.

- Lý do khách quan và tình cảm: Đôi khi, việc kết hôn cận huyết có thể phát sinh tự nhiên do một số lý do khách quan, như việc mất liên lạc với các thành viên trong gia đình trong một khoảng thời gian dài.

- Chế tài xử lý và tuyên truyền chưa đủ mạnh mẽ: Chế tài xử lý vi phạm hôn nhân cận huyết thường chưa đủ mạnh mẽ, và công tác tuyên truyền về hủ tục này chưa thực sự hiệu quả, dẫn đến việc tình trạng này vẫn diễn ra một cách phổ biến.

2. Một số biện pháp phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết?

Căn cứ theo Mục 3 Chủ đề 6 Phần I của Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định 2885/QĐ-BYT năm 2022 của Bộ Y tế đã chỉ ra những biện pháp nhằm phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết như sau:

Chính quyền, đoàn thể

Để đối phó với tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chính quyền và các đoàn thể có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

- Nâng cao nhận thức và trách nhiệm: Cần tăng cường nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

- Đổi mới phương pháp tuyên truyền và giáo dục: Cần đẩy mạnh và đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục về hôn nhân và gia đình. Phải chú trọng vào việc lựa chọn nội dung có trọng tâm, biên soạn tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và sát với thực tiễn và nhận thức của đồng bào.

- Phát huy vai trò của các đối tượng trong cộng đồng: Cần tận dụng và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người uy tín trong cộng đồng để thực hiện công tác tuyên truyền và vận động.

- Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật: Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình, đặc biệt là đối với cán bộ, đảng viên. Đồng thời, cần khen thưởng, biểu dương kịp thời những đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác ngăn chặn, phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

- Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội: Cần thực hiện có hiệu quả các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này bao gồm việc phục dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc và hạn chế các luồng văn hóa ngoại lai độc hại.

- Thực hiện các quy định pháp luật: Cần đưa các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình vào hương ước, quy ước thôn bản và tiêu chuẩn xếp loại gia đình văn hóa. Tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Đối với nhà trường

Đối với nhà trường, các biện pháp sau có thể được áp dụng để phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết:

- Xác định công tác phòng chống: Nhà trường cần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, đồng thời xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mình. Thầy cô giáo cần phải là tấm gương và đi đầu trong việc thực hiện công tác này.

- Truyền thông và tuyên truyền: Nhà trường có thể tổ chức các buổi trò chuyện, cuộc thi, sinh hoạt lớp, câu lạc bộ về chủ đề phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Mời các người có uy tín trong cộng đồng đến trường nói chuyện với học sinh và tổ chức các hoạt động tương tác để truyền đạt thông điệp.

- Tạo môi trường thích hợp: Treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, dán pa nô, áp phích tuyên truyền tại các vị trí mà học sinh thường xuyên qua lại như bảng tin, nhà đa năng, kí túc xá. Tạo ra không gian nơi học sinh có thể tiếp cận thông tin và thảo luận về vấn đề này một cách tự nhiên.

- Phát tài liệu truyền thông: Cung cấp tài liệu truyền thông như tờ rơi, tờ tin, sổ tay hỏi đáp pháp luật về hôn nhân gia đình, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho học sinh và phụ huynh.

- Thành lập câu lạc bộ: Tạo ra câu lạc bộ về sức khỏe sinh sản vị thành niên để tạo môi trường cho học sinh tham gia các buổi ngoại khóa và thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó có chủ đề phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

- Khuyến khích chia sẻ thông tin: Khuyến khích học sinh chia sẻ thông tin với những người trợ giúp nếu họ có nguy cơ trở thành đối tượng của tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Đối với trẻ vị thành niên

Đối với vị thành niên, những biện pháp dưới đây có thể giúp họ tham gia tích cực vào công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết:

- Nhận thức tác hại: Vị thành niên cần nhận thức về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết và từ đó có ý thức phòng chống hủ tục này.

- Xác định mục tiêu: Họ cần xác định rõ ràng rằng mục tiêu chính của họ là học tập để có tương lai vững chắc và xây dựng một gia đình hạnh phúc, không bị ảnh hưởng bởi tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

- Tham gia hoạt động cộng đồng: Tham gia các hoạt động tập thể và sinh hoạt về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở nhà trường và địa phương.

3. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết dẫn đến những hậu quả nào?

- Đối với bản thân và gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết có những tác động tiêu cực lớn:

+ Mất cơ hội học tập và làm việc: Việc kết hôn sớm có thể khiến cho trẻ em phải từ bỏ cơ hội học tập và có một công việc ổn định trong tương lai. Điều này ảnh hưởng đến việc cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe: Trẻ em sinh ra từ các cặp vợ chồng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thường có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tật di truyền, dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển. Ngoài ra, sức khỏe của người mẹ và trẻ em cũng bị đe dọa do mang thai và sinh đẻ trong tuổi vị thành niên.

+ Khó khăn trong cuộc sống: Trẻ em phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phải trở thành trách nhiệm của gia đình sớm. Họ thiếu cơ hội để lập nghiệp và phát triển kinh tế cá nhân, dẫn đến tình trạng đói nghèo và thất học.

+ Tăng tỷ lệ ly hôn: Do thiếu kiến thức và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con cái, các cặp vợ chồng tảo hôn thường gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ, dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao và mâu thuẫn trong gia đình.

- Đối với xã hội, tảo hôn và hôn nhân cận huyết gây ra những hậu quả đáng lo ngại:

+ Suy giảm chất lượng dân số: Tảo hôn và hôn nhân cận huyết ảnh hưởng đến chất lượng dân số, làm suy giảm giống nòi và tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại. Điều này gây ra nhiều bệnh tật di truyền và dẫn đến sự tàn phế suốt đời ở một số trẻ em.

+ Vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục: Tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình mà còn làm mất đi nét đẹp của văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe và giáo dục: Việc kết hôn sớm và sinh đẻ trong tuổi vị thành niên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và giáo dục của trẻ em, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và giáo dục trong xã hội.

Xem thêm: Tảo hôn là gì? Nguyên nhân, hậu quả pháp lý khi tảo hôn ?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Có những loại nước giải khát nào theo tiêu chuẩn hiện hành? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!