Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Những chế độ bảo hiểm khi mang thai ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về công ty Luật Minh Khuê, với những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau :

1. Căn cứ pháp lý :

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội;

- Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn :

Do bạn trình bày thì vợ bạn là lao động tự do nên vợ bạn chỉ có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tuy nhiên thì Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản vì:

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006:

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

Căn cứ Điều 567 Bộ luật dân sự năm 2005:

Điều 567. Hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, còn bên bảo hiểm phải trả một khoản tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Như vậy bạn có thể lựa chọn mua các loại bảo hiểm khác trên cơ sở ký kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm và thỏa thuận sự kiện bảo hiểm để hưởng quyền lợi cho vợ mính. Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phân tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê