Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Thông tư 15/2015 TT-BTP

Trả lời

Kính gửi luật sư công ty luật Minh Khuê Tôi tên Hoa, hiện tại tôi đang tìm luật sư cho Sếp của tôi là người nước ngoài, quốc tịch Đức. Đến Việt Nam và thành lập công ty tại Việt Nam. Ông có người vợ, quê ở Đồng Tháp, tuy nhiên cách đây 2 năm có về quê đăng ký kết hôn nhưng công an không chấp nhận làm thủ tục để cho hai người đăng ký. Và hiện nay hai người có chung 1 đứa con khoảng gần 2 tuổi và tên hiện tại năm trong sổ hộ khẩu của người mẹ. Đứa bé được sinh ở bệnh viện pháp việt, quận 7, trong quá trình khai giấy tờ, thì sếp em ông Thomas cũng được khai là cha của đứa bé. Vậy Sếp em muốn luật sư tư vấn là: có được đăng ký là cha của đứa bé mà không cần giấy kết hôn được hay không? email của sếp em: 

Căn cứ vào điều 11 thông tư 15/2015 TT-BTP như sau: "Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

- Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi chồng cục cằn, không biết lắng nghe vợ ?

Như vậy, sếp của bạn hoàn toàn có thể nhận làm cha của đứa bé khi cung cấp đầy đủ cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con những giấy tờ chứng minh sếp bạn là cha của đứa bé như: Kết quả xét nghiệm ADN hoặc văn bản cam kết của người mẹ đứa trẻ

Chào luật sư,tôi kết hôn với chồng được 9 năm,nhưng tôi chưa bao giờ được biết nhà chồng ở đâu,chồng tôi lấy lý do mẹ anh không muốn anh lấy vợ quê. chúng tôi chỉ làm báo hỷ gia đình tôi vì khi đó tôi đã có bầu.nhưng sau ngày đó chồng tôi bỏ đi không về với mẹ con tôi nữa. Và tôi phát hiện ra giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là dấu giả. Và qua tìm hiểu tôi biết trước đó chồng tôi đã có vợ và có con. thỳ có được công nhận là đã kết hôn không??bây giờ tôi muốn đi bước nữa thỳ phải làm như thế nào ạk.tôi có phải giải quyết ly hôn không???

- Căn cứ vào điểm c khoản 2 điều 5 và điều 10, điều 11 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Như vậy, chị đã chung sống như vợ chồng với người đã có vợ và bị lừa dối khi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là con dấu giả; vậy chị cần phải làm thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật lên tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi mà người kia đăng ký hộ khẩu thường trú (thông tin về hộ khẩu thường trú có trong Giấy đăng ký kết hôn).

- Thủ tục để hủy kết hôn trái pháp luật bao gồm: 01 Đơn yêu cầu tòa án hủy kết hôn trái pháp luật, 01 Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và những tài liệu chứng minh kết hôn trái pháp luật.

- Khi có quyết định của tòa án, chị mới có thể tiếp tục làm thủ tục kết hôn với người khác.

Chào luật sư.luật sư có thể cho em mẫu của bản thỏa thuận cuả hai vợ chồng là để con lấy họ mẹ được không vậy.

Hiện nay, chưa có mẫu cụ thể nào về thỏa thuận của hai vợ chồng để lấy họ mẹ cho con. Bạn có thể tự soạn ra một bản thỏa thuận, sau đó lên UBND cấp xã (phường) nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xác nhận cho thỏa thuận này.

Luật sư cho cháu hỏi. Cháu yêu một người trong gia đình cháu.ng ny cháu là gọi cháu bằng cậu họ. Bố cháu vs bà ngoại ny cháu là chị em cùng cha khác bà nội.. Vậy la vi phạm mấy đời có đến với nhau được không. Mong luật sư tra lời giúp cháu.

Câu hỏi của bạn ở đây chưa được rõ ràng. Căn cứ vào điểm d khoản 2 điều 5: "Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng". Như vậy, bạn cần xác định rõ mối quan hệ của mình để không vi phạm pháp luật, tránh hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Con thật sự rất mong đc chú trả lời. Con biết chị con có tội thì chị con phải chịu nhưng mà bài báo viết sai lệch như thế làm ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình con, nhất là cháu của con. Dù thế nào chị vẫn luôn là người mẹ tốt, yêu thương con trai của chị... Sau này con sợ cháu sẽ bị ảnh hưởng !! Con cảm ơn chú!!

Câu hỏi của bạn chưa rõ ràng và không đủ cơ sở để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể. Để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng liên hệ tồng đài 1900.6162 .

Dịch vụ tôi có 1 người chị họ quốc tịch Úc, đang sinh sống ở Anh và muốn xin 1 đứa con nuôi Việt Nam. Chị này đã có gd chồng là người Úc và 1 đứa con trai Úc. Chị rất hay về Việt Nam và có ý định kinh doanh ơ 3 Việt Nam. Trước đây gđ bố mẹ chị vượt biên qua Úc nên việc làm passport Việt Nam ko mấy dễ dàng vì họ tên đã bị xáo trộn. Tôi muốn nhờ dịch vụ của cty để tư vấn chi tiết, hướng dẫn thủ tục trọn gói, và khả năng thành công là bao nhiêu. Tôi rất mong nhận được hồi âm.

- Căn cứ vào Luật nuôi con nuôi năm 2010, để chị của bạn nhận được con nuôi người Việt Nam cần phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:

"1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Làm gì khi chồng thường chỉ trích, không tôn trọng vợ ?

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

3. Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi."

Như vậy, điều kiện bạn có thể thực hiện được đó là học tập và làm việc ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

- Sau khi đáp ứng đủ điều kiện trên, hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

a. Hồ sơ của người xin nhận con nuôi:

1. Hồ sơ được lập thành 02 bộ, gồm những giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Mẹ tôi hẹn hò với người đàn ông đã có gia đình

1.1. Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu quy định).

1.2. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế.

1.3. Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam.

1.4. Bản điều tra về tâm lý, gia đình.

1.5. Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe.

1.6. Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản.

1.7. Phiếu lý lịch tư pháp.

1.8. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.

1.9. 01 bộ hồ sơ của người được nhận làm con nuôi.

 Kèm theo Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã, nơi cư trú tại Việt Nam và giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh người nhận con nuôi là người nước ngoài đang làm việc, học tập liên tục tại Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi chồng thường nhắc lại chuyện quá khứ ?

b. Hồ sơ của trẻ em được cho làm con nuôi:

Hồ sơ được lập thành 03 bộ, gồm những giấy tờ sau:

1. Giấy khai sinh;

2. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

3. Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

4. Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

5. Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

6. Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em; (trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi thì không cần văn bản này).

7. Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em nhưng không thành (theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi).

Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để thay đổi quan điểm sống của chồng tôi ?

- Nộp trực tiếp tại Cục con nuôi - Bộ Tư pháp

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  9 cách làm cha mẹ hạnh phúc