1. Những đối tượng nào được mua nhà ở phục vụ tái định cư ?

Để hiểu rõ hơn về đối tượng được mua nhà ở phục vụ tái định cư, chúng ta cần nhìn vào các quy định cụ thể được nêu trong pháp lý. Theo Điều 30 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, đối tượng thuộc diện được thuê, thuê mua, mua nhà ở phục vụ tái định cư bao gồm ba trường hợp cụ thể.

Trường hợp đầu tiên bao gồm các hộ gia đình và cá nhân có nhà ở hợp pháp, tuy nhiên, họ thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án mang tính chiến lược như mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia hoặc lợi ích công cộng, dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong quy hoạch.

Trường hợp thứ hai áp dụng cho các hộ gia đình và cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở gắn với nhà ở và buộc phải di chuyển chỗ ở, nhưng họ không đủ điều kiện để nhận bồi thường về đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai và không có chỗ ở nào khác.

Trường hợp cuối cùng liên quan đến các hộ gia đình và cá nhân là chủ sở hữu của các căn hộ trong các tòa nhà chung cư. Những căn hộ này thuộc diện phải phá dỡ để tiến hành cải tạo, xây dựng lại theo quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở. Điều này thường xảy ra khi các tòa nhà chung cư bị hư hỏng hoặc không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và môi trường sống của cư dân.

Điều 110 của Luật Nhà ở cũng cung cấp các quy định chi tiết về các trường hợp phá dỡ nhà chung cư để tiến hành cải tạo và xây dựng lại chúng. Điều này bao gồm:

- Nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quy định tại Điều 99 của Luật Nhà ở. Điều này áp dụng cho các tòa nhà chung cư không còn đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, môi trường sống hoặc cơ sở hạ tầng.

- Nhà chung cư bị hư hỏng nhưng vẫn chưa thuộc diện phải phá dỡ, nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở khác thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

- Nhà chung cư không thuộc diện quy định tại hai trường hợp trên nhưng được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Như vậy, đối tượng được mua nhà ở phục vụ tái định cư là những hộ gia đình và cá nhân gặp phải các tình huống được nêu trong các điều khoản của pháp luật, từ việc bị giải tỏa đất đai cho đến việc phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi đất, hoặc là chủ sở hữu của các căn hộ trong các tòa nhà chung cư cần phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của người dân trong quá trình tái định cư và phát triển đô thị

 

2. Quy định về việc quản lý, sử dụng nhà ở phục vụ tái định cư 

Việc quản lý, sử dụng nhà ở phục vụ tái định cư là một phần quan trọng trong quá trình tái định cư và phát triển đô thị. Điều này được quy định cụ thể trong khoản 1 Điều 33 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Theo đó, các quy định sau đây được áp dụng:

Trước hết, chủ sở hữu của nhà ở tái định cư chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, vận hành và bảo trì các căn nhà thuộc sở hữu của mình. Trách nhiệm này phải tuân thủ theo các quy định được đề ra trong Luật Nhà ở, Nghị định hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan. Điều này bao gồm việc duy trì trạng thái hoạt động của căn nhà, đảm bảo an toàn và tiện nghi cho cư dân sử dụng.

Đối với các căn nhà chung cư, các quy định về quản lý, sử dụng cụ thể phải tuân thủ theo các quy định được đề ra cho nhà chung cư. Chủ sở hữu phải đóng góp kinh phí bảo trì cho phần sở hữu chung của toàn bộ tòa nhà chung cư, theo những quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở và Nghị định này. Ngoài ra, họ cũng phải chịu trách nhiệm đóng kinh phí để duy trì hoạt động và vận hành của tòa nhà chung cư, cũng như chi phí sử dụng các dịch vụ mà nhà cung cấp.

Các nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước phải tuân thủ các quy định được đề ra trong Chương V của Nghị định này. Trong trường hợp nhà ở là các căn nhà ở xã hội, các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội cũng phải được tuân thủ đầy đủ.

Nếu nhà ở tái định cư nằm ở khu vực nông thôn, việc quản lý phải đảm bảo vệ sinh, môi trường, và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy. Ngoài ra, cần tuân thủ các quy định về nếp sống văn hóa và văn minh cộng đồng dân cư. Điều này bao gồm cả việc quản lý và duy trì các công trình hạ tầng kỹ thuật trong khu vực có nhà ở, nhằm đảm bảo môi trường sống và phát triển bền vững cho cư dân.

Tóm lại, việc quản lý, sử dụng nhà ở phục vụ tái định cư là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự chú ý và chịu trách nhiệm từ phía các chủ sở hữu. Sự tuân thủ các quy định pháp luật đảm bảo cơ sở vật chất cho việc tái định cư và tạo điều kiện sống tốt nhất cho cư dân. Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển bền vững của đô thị và cộng đồng

 

3. Quy định về việc thực hiện khai thác kinh doanh, dịch vụ trong nhà chung cư phục vụ tái định cư

Việc khai thác kinh doanh và cung cấp dịch vụ trong các nhà chung cư phục vụ tái định cư là một phần quan trọng trong việc tạo ra nguồn thu nhập và cơ hội kinh doanh cho cư dân, đồng thời cũng giúp tạo ra các tiện ích và dịch vụ cần thiết cho cộng đồng cư dân. Điều này được quy định rõ ràng trong khoản 2 Điều 33 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP, với các quy định cụ thể sau đây:

Trong trường hợp mua một số căn hộ hoặc một số tầng trong nhà chung cư thương mại để làm nhà ở tái định cư, ưu tiên sẽ được ưu tiên cho các hộ gia đình và cá nhân tái định cư. Điều này áp dụng cho việc khai thác phần diện tích kinh doanh và cung cấp dịch vụ trong nhà chung cư đó, nếu có. Việc này thường được thực hiện thông qua hình thức đấu giá, trong đó các hộ gia đình và cá nhân tái định cư có cơ hội đấu giá và thuê phần diện tích này nếu giá bỏ thầu thuê của họ bằng với giá bỏ thầu của các đối tượng khác trong nhà chung cư.

Trong trường hợp xây dựng nhà chung cư mới để bố trí tái định cư, chủ đầu tư phải dành ít nhất 1/3 diện tích kinh doanh và cung cấp dịch vụ của nhà chung cư đó cho các hộ gia đình và cá nhân được tái định cư thuê, nếu có nhu cầu. Quy định này thường áp dụng thông qua việc đấu giá công khai và minh bạch nhằm tạo ra cơ hội công bằng và việc làm cho các hộ gia đình và cá nhân này. Kinh phí thu được từ hoạt động kinh doanh trong phần diện tích này sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư và hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác quản lý và vận hành nhà ở phục vụ tái định cư trên địa bàn.

Việc quản lý và vận hành nhà ở theo các quy định tại khoản a và b của Điều này thường được thực hiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành. Điều này đảm bảo tính công bằng, minh bạch và hiệu quả trong việc khai thác kinh doanh và cung cấp dịch vụ trong các nhà chung cư phục vụ tái định cư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân trong việc sử dụng và tiếp cận các tiện ích và dịch vụ cần thiết

 

Bài viết liên quan: Mua nhà tái định cư có tốt không? Kinh nghiệm mua nhà tái định cư?

Khi có thắc mắc về quy định pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 19006162 hoặc gửi thư tư vấn đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn. Hy vọng những thông tin mà Luật Minh Khuê chia sẻ sẽ mang lại thông tin hữu ích.