Vì vậy trong bài viết này, Luật Minh Khuê xin được lưu ý những đối tượng không được phép kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Căn cứ tại Điều 4 Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, thì đối tượng được phép kinh doanh theo phương thức đa cấp phải là Hàng hóa đáp ứng các quy định của pháp luật có liên quan.

Theo đó, hiện nay, có 02 đối tượng pháp luật không cho phép kinh doanh theo phương thức đa cấp bao gồm:

Một là, các loại hàng hóa không được kinh doanh theo phương thức đa cấp như:

+) Hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm kinh doanh, Danh mục hàng hóa hạn chế kinh doanh, hàng hóa đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp buộc phải thu hồi, cấm lưu thông hoặc tạm ngừng lưu thông theo quy định của pháp luật;

+) Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản), thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; các loại hóa chất nguy hiểm và sản phẩm có hóa chất nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Hai là, đối với mọi loại hình dịch vụ hoặc các loại hình kinh doanh khác không phải là mua bán hàng hóa,

Tuy nhiên, Chúng tôi cũng lưu ý rằng, theo quy định mới tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thì kể từ ngày 2/5/2018 những đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp được ghi nhận tại Điều 4 với nội dung sau:

“Điều 4. Đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp

1. Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Những hàng hóa sau không được kinh doanh theo phương thức đa cấp:

a) Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm;

b) Sản phẩm nội dung thông tin số”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Minh Khuê về “Những đối tượng nào không được phép kinh doanh theo phương thức đa cấp?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162ể được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê