1. Quy định về việc chẩn đoán, điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV 

Quá trình chẩn đoán và điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV là một phần quan trọng của quản lý sức khỏe cộng đồng và chăm sóc cá nhân. Theo các quy định của Bộ Y tế, việc này được điều chỉnh cẩn thận để đảm bảo cung cấp các dịch vụ chất lượng và hiệu quả.

Có nhiều phương pháp để chẩn đoán nhiễm HIV ở người thành niên, trong đó bao gồm cả việc sử dụng hình ảnh từ Internet. Tuy nhiên, để thực hiện các quy trình này đúng cách và hiệu quả, cần phải tuân theo các quy định được đề xuất. Theo điều 3 của Thông tư số 28/2018/TT-BYT, các quy định được đề cập đến chẩn đoán, điều trị và cung cấp thuốc kháng HIV điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV.

Cụ thể, quy định này áp dụng theo Quyết định số 5418/QĐ-BYT ngày 01 tháng 12 năm 2017 và Quyết định số 6250/QĐ-BYT ngày 16 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Những hướng dẫn này liên quan đến việc thực hiện điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, bao gồm cả việc sử dụng thuốc ARV (Thuốc kháng retrovirus) để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, để cập nhật các quy định và hướng dẫn mới nhất, cần lưu ý rằng Quyết định 5418/QĐ-BYT năm 2017 đã hết hiệu lực. Do đó, thay vào đó, các hướng dẫn và quy định cần phải tuân theo được đề xuất trong Quyết định 5968/QĐ-BYT năm 2021. Điều này là để đảm bảo rằng quy trình chẩn đoán và điều trị được thực hiện đúng cách và áp dụng các phương pháp mới nhất và hiệu quả nhất trong việc quản lý HIV/AIDS.

Tổng kết lại, quá trình chẩn đoán và điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV đòi hỏi sự tuân thủ chặt chẽ các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, và cần phải được cập nhật thường xuyên để phản ánh những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực này, như trong trường hợp của Quyết định 5968/QĐ-BYT năm 2021

 

2. Những đối tượng nào thuộc trường hợp cần được tư vấn xét nghiệm HIV?

Quy định về đối tượng cần được tư vấn xét nghiệm HIV là một phần quan trọng trong việc đảm bảo rằng các nhóm người có nguy cơ cao và những người có khả năng tiếp xúc với virus HIV được nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp. Theo Mục 2 Chương 1 của Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS được ban hành kèm theo Quyết định 5968/QĐ-BYT năm 2021, các trường hợp cần được tư vấn xét nghiệm HIV bao gồm:

Những người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV: Bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới, người sử dụng ma túy, người bán dâm, và người chuyển giới. Đây là những nhóm có khả năng tiếp xúc với virus HIV thông qua các hành vi đặc biệt, do đó cần được tư vấn và xét nghiệm định kỳ.

Những người mắc bệnh lao; những người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục; và những người nhiễm vi rút viêm gan C. Đây là các bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm HIV thông qua các cơ chế truyền nhiễm chung hoặc qua các yếu tố tăng nguy cơ.

Những người được khám lâm sàng và cận lâm sàng, nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng gợi ý nhiễm HIV. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV trong việc đưa ra chẩn đoán chính xác và bắt đầu điều trị kịp thời.

Phụ nữ mang thai. Việc tư vấn và xét nghiệm HIV trong thai kỳ là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Vợ/chồng/con của người nhiễm HIV; anh chị em của trẻ nhiễm HIV, và những người phơi nhiễm với HIV. Việc tư vấn và xét nghiệm trong các trường hợp này là cần thiết để xác định nguy cơ nhiễm HIV và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

Bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao. Đây là những đối tượng tiềm ẩn có nguy cơ nhiễm HIV cao và cần được tư vấn và xét nghiệm định kỳ.

Những người trong cơ sở khép kín như phạm nhân, người cai nghiện. Việc tư vấn và xét nghiệm HIV trong các cộng đồng đặc biệt như những người này là quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus HIV trong cộng đồng và cung cấp điều trị kịp thời.

Các trường hợp khác có nhu cầu. Ngoài các đối tượng được liệt kê, cũng cần xem xét các trường hợp đặc biệt khác có nguy cơ nhiễm HIV và cần được tư vấn và xét nghiệm theo yêu cầu.

Tóm lại, việc xác định và tư vấn các đối tượng cần được xét nghiệm HIV là bước quan trọng trong việc kiểm soát và phòng ngừa lây lan của virus HIV trong cộng đồng. Điều này cũng giúp cung cấp điều trị kịp thời và phù hợp cho những người có nguy cơ nhiễm HIV

 

3. Theo quy định, có mấy cách để thực hiện chẩn đoán nhiễm HIV ở người thành niên?

Có nhiều cách để thực hiện chẩn đoán nhiễm HIV ở người thành niên, và các phương pháp này thường được điều chỉnh và thực hiện theo hướng dẫn cụ thể của quốc gia. Theo tiểu mục 3.2 của Chương 1 trong Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, được ban hành kèm theo Quyết định 5968/QĐ-BYT năm 2021, quy định rõ các phương pháp và mô hình để thực hiện quá trình chẩn đoán nhiễm HIV ở người thành niên từ 18 tháng tuổi trở lên.

Phương pháp chẩn đoán này bao gồm các nội dung chính như:

- Tư vấn và chuẩn bị trước xét nghiệm: Trước khi tiến hành xét nghiệm HIV, cần cung cấp thông tin và tư vấn cho người được xét nghiệm, đảm bảo họ hiểu rõ về quy trình và ý nghĩa của xét nghiệm.

- Lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm: Sau khi có sự đồng ý của người được xét nghiệm, mẫu máu sẽ được lấy và thực hiện xét nghiệm HIV theo quy trình được hướng dẫn bởi các hướng dẫn quốc gia.

- Tư vấn và kết quả: Sau khi xét nghiệm hoàn tất, người được xét nghiệm sẽ được tư vấn về kết quả và cung cấp thông tin về các dịch vụ hỗ trợ và điều trị sau xét nghiệm, nếu cần.

Mô hình thực hiện các phương pháp chẩn đoán nhiễm HIV ở người thành niên có thể được thực hiện tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng hoặc thậm chí là bằng cách tự xét nghiệm tại nhà. Đối với các cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ thực hiện việc lấy mẫu và xét nghiệm, trong khi ở cộng đồng, xét nghiệm có thể được thực hiện bởi nhân viên phòng xét nghiệm hoặc người không chuyên.

Mô hình tự xét nghiệm HIV cũng là một phương pháp mới mẻ, trong đó người được xét nghiệm sẽ tự thực hiện tất cả các bước từ việc lấy mẫu đến đọc kết quả. Điều này cung cấp sự tiện lợi và bảo mật cho người được xét nghiệm.

Ngoài ra, một phần quan trọng của quá trình chẩn đoán là tư vấn và hỗ trợ kết nối cho bạn tình, bạn chích chung và con đẻ của người nhiễm HIV. Việc này đảm bảo rằng những người xung quanh người nhiễm HIV cũng được tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết, và cung cấp sự hỗ trợ tâm lý và thông tin về cách phòng ngừa và điều trị HIV.

Tóm lại, việc chẩn đoán nhiễm HIV ở người thành niên đòi hỏi sự đa dạng trong các phương pháp thực hiện và mô hình thực hiện, nhưng điều quan trọng là đảm bảo sự chính xác, tiện lợi và bảo mật cho người được xét nghiệm, và cung cấp sự hỗ trợ và thông tin đầy đủ cho các đối tượng liên quan

Bài viết liên quan: Quy định bắt buộc đưa người đi xét nghiệm HIV thế nào?

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!