Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Giao thông của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT Quy định về tổ chức, quản lý vận tải hoạt động bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

2. Luật sư tư vấn:

Quy định về vận tải người nội bộ

Quy định về vận tải người nội bộ được quy định tại Mục 7 Chương II Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT Quy định về tổ chức, quản lý vận tải hoạt động bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng bằng xe ô tô

Thứ nhất, về xe ô tô vận tải người nội bộ được quy định tại Điều 48 như sau:

"Xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 23 của Thông tư này.

2. Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

3. Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe."

Theo căn cứ đó, cần lưu ý kể từ ngày 01/01/2016 thì xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải có phù hiệu "XE NỘI BỘ".

Thứ hai, đối với đơn vị có xe vận tải người nội bộ được quy định tại Điều 49 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT. Trong đó các đơn vị cần lưu ý, chỉ được sử dụng xe để vận chuyển cán bộ, công nhân viên, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của đơn vị mình. Không được sử dụng xe có phù hiệu “XE NỘI BỘ” để kinh doanh vận tải hành khách hoặc cho thuê để vận chuyển hành khách.

Hồ sơ xin cấp phù hiệu "XE NỘI BỘ"

Hồ sơ xin cấp phù hiệu "XE NỘI BỘ" được quy định cụ thể tại Khoản 6 Điều 55 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT bao gồm:

- Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này.

>> Xem thêm:  Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn camera hành trình không?

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp (Bản sao kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực).

- Giấy đăng ký xe ô tô.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Nơi nhận hồ sơ

Đơn vị có xe ô tô vận tải nội bộ gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Thời gian giải quyết:

Về thời gian giải quyết yêu cầu cấp phù hiệu xe được quy định tại Khoản 8 Điều 55 Thông tư trên:

"Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo căn cứ trên, đối với phương tiện xe vận tải nội bộ mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc Sở giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải. Còn đối với phương tiện xe vận tải nội bộ mang biển số không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì thời hạn là 08 ngày làm việc. Trong trường hợp Sở giao thông vận tải từ chối cấp phù hiệu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho đơn vị xin cấp phù hiệu.

Bên cạnh đó cần lưu ý, đối với xe ô tô thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không thực hiện đúng các quy định liên quan đến lắp đặt, cung cấp và truyền dẫn thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, chỉ được cấp phù hiệu sau khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về thiết bị giám sát hành trình.

>> Xem thêm:  Gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn có áp dụng với doanh nghiệp nhà nước không ? Công ty nhà nước có phải làm phù hiệu xe tải không ?

Thời hạn sử dụng phù hiệu "XE NỘI BỘ"

Thời hạn có giá trị của phù hiệu "XE NỘI BỘ" theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 Thông tư này là có giá trị không quá 07 năm và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

Lưu ý: Phù hiệu và biển hiệu được gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải theo quy định mới nhất hiện nay ?