Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Luật hộ tịch 2014

Bộ luật hình sự 1999

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào luật Minh Khuê, em có một số vấn đề thắc mắc xin được giải đáp: tôi đã ly hôn từ năm 2012, nhưng tôi bị mất bản quyết định ly hôn mà tôi không nhớ được số và quyết định ly hôn vào ngày tháng nào thì có xin được bản sao quyết định ly hôn của toà án ko ? xin cảm ơn

Trường hợp nếu bạn đã lbản án ly hôn, do đó bạn có thể liên hệ với Tòa án đã ra bản án để xin trích lục bản sao của bản án ly hôn. Bạn phải làm đơn xin sao lục bản án, quyết định của tòa án gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được cấp các bản sao. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

Chào luật sư! Cháu muốn hỏi về vấn đề ly hôn,chồng cháu đi lao động nước ngoài từ năm 2010 đến nay chưa về và từ năm 2013 chồng cháu chốn ra ngoài theo diện bất hợp pháp.gi ờ cháu muốn ly hôn nhưng anh ta ko cung cấp địa chỉ,và gia đình anh ta ko cung cấp địa chỉ.ở bên đấy anh ta đã lấy vợ.giờ cháu muốn làm thủ tục ly hôn thì nhờ luật sư tư vấn cho cháu,và thời gian phải làm trong bao nhiêu lâu có thể xong.

Về thủ tục ly hôn, Khi tiến hành nộp đơn lên Tòa án, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh của con chung.

- Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà…

Sau đó, bạn nộp đơn lên tòa án huyện nơi mình đang cư trú để được giải quyết. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã A, nhưng tôi công tác và làm việc tại xã B, hiện tại tôi đã ly hôn, trong Quyết định ly hôn của tôi là đăng ký thường trú tại xã B, bản thân tôi đến xã B làm việc có đăng ký tạm trú tại xã B. Nhưng hiện tại tôi muốn kết hôn thì căn cứ vào luật hộ tịch và nghị định số 123/2015 thì tôi đăng ký kết hôn tại xã B có được không. xin luật gia trả lời. Trân trọng cảm ơn.

Điều 17 Luật hộ tịch 2014 có quy định: 

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Theo đó, nếu xã B là nơi tạm trú dài hạn của bạn thì bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn tại xã B.

Năm 1990, bác tôi được cơ quan phân một căn hộ trên phần diện tích đất 32m2. Năm 1995, bác kết hôn cùng cô B và sinh được một con trai là anh C. Năm 2000, bác và cô B ly hôn, năm 2002, bác lấy vợ hai là B’ ( không có con chung) sau đó cả hai vợ chồng cùng xây dựng một ngôi nhà trị giá 1 tỷ đồng trên phần đất này. Đến thời điểm này về giấy tờ nhà đất hiện chỉ có quyết định giao nhà, đất của cơ quan bác trước đây (năm 1990). Đến năm 2008, bác tặng cho con là anh C nhà đât nói trên với điều kiện anh C phải phụng dưỡng bác và cô B. Hỏi: 1. Năm 2008, bác tôi chưa có giấy chứng nhận vậy quan hệ tặng cho nhà đất giữa bác với anh C có hợp pháp không? Quan hệ tặng cho này sẽ được hiểu như thế nào?

Tại Điều 106 Luật đất đai 2003 có quy định:

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 110; khoản 2 và khoản 3 Điều 112; các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 113; khoản 2 Điều 115; điểm b khoản 1, các điểm b, c, d, đ và e khoản 3 Điều 119; điểm b khoản 1, điểm b và điểm c khoản 2 Điều 120 của Luật này khi có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Mục 4 Chương II của Luật này".

Theo đó, để tiến hành việc tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp này thì bác bạn buộc phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi tiến hành tặng cho. Do đó, việc tặng cho trong trường hợp này sẽ không có hiệu lực.

Thưa luật sư, tôi tên Liên tôi muốn hỏi luật sư vài vấn đề như sau: Tôi lấy chồng được 10 năm và có đăng ký kết hôn do tôi không sinh được con nên chồng tôi lấy vợ bé về nhà,và đánh đập tôi đuổi tôi ra khỏi nhà rước vợ bé vào nhà ở, tôi không có nhà nên sống lang thang tài sản chồng tôi chiếm hết nhất quyết không chịu chia tài sản (đó là tài sản chung do 2 vợ chồng làm nên).Tôi làm đơn ly hôn cách đây 6 năm.Đơn ly hôn khởi kiện vào ngày 5/10/2011 đến ngày 24/4/2013 mới xử tại tòa án Bù Đăng,Bình Phước.Vào ngày 24/9/1013 hồ sơ đưa lên tỉnh xử thì bị hủy bây giờ tôi rất bế tắc không biết phải làm thế nào.Tiền vay mượn chạy án mấy năm nay cũng hết vài trăm triệu mà đơn ly hôn đến nay vẫn chưa được giải quyết.Tôi muốn hỏi luật sư là đơn của tôi có thể giải quyết được không do thời gian từ đó đến nay đã quá lâu rồi.Tôi hi vọng luật pháp có thể lấy lại công bằng cho tôi nhưng giờ tôi hoàn toàn cảm thấy tuyệt vọng.Bây giờ tôi phải làm sao mong luật sư giải đáp và cho tôi một lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn!

Bạn không nói rõ việc Tòa án tỉnh hủy hồ sơ của bạn vì lý do gì nên chúng tôi không thể đưa ra ý kiến tư vấn trong trường hợp này cho bạn. Bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc để yêu cầu giải quyết trong trường hợp này. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.