Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Luật Hộ tịch năm 2014

Nội dung tư vấn:

Em que ở Nam định , năm 1995 Em có đi theo học một trường đào tạo nghề thuộc Bộ giao Thông vận tải , song thời gian đó em đã cắt luôn hộ khẩu ở quê nhập len trường sau khi em học song và đã đi làm luôn cho một công ty xây dựng trực thuộc của Bộ GTVT em làm được 10 năm thì công ty chuyển đổi cơ chế và em đã chuyển sang làm cho công ty khác tại Hà nội cho đến bây giờ e đã bị thất lạc hộ khẩu và không biết lằn ở đâu nữa giờ em muốn nhập lại hộ khẩu của em về quê với vợ thì cần những thủ tục gì thưa luật sư . em xin cảm ơn Đã gửi từ iPhone của tôi

Bạn cần đến nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú lúc trước để xin giấy chuyển hộ khẩu. Trường hợp không thể xác định được nơi thường trú cũ thì bạn làm thủ tục xin nhập hộ khẩu và làm cam kết trình bày rõ nội dung sự việc.

Bạn nộp giấy cam kết đó cùng phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, bản khai nhân khẩu, văn bản đồng ý của chủ hộ khẩu tại:

 Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Con Em mới sinh được 1 tuần Em muốn làm khai sanh cho Bé nhưng hai Vợ Chồng em chưa có chung hộ khẩu (chưa Cắt hôn khẩu của Vợ nhập về nhà chồng), xin cho em hỏi trong trường hợp này có làm khai sanh cho con theo hộ khẩu của cha được không?

Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm giấy khai sinh cho bé tại nơi hộ khẩu thường trú của cha.

Cho em hỏi là em mới tách hộ khẩu nhưng sổ hộ khẩu mới của em không có số cmnd và em gọi anh công an giải quyết cho em nhưng anh ấy nói là sổ bây giờ không có số cmnd vậy có đúng không Được gửi từ Email của OPPO

Hiện nay trong sổ hộ khẩu có phần trống để điền số chứng minh thư, nếu sổ hộ khẩu của bạn thiếu phần này thì bạn có thể yêu cầu cơ quan công an bổ sung phần này.

Hiện tại mình đang có xe máy biển 5 số thuộc huyện ngoại thành, chính chủ. Nhưng hộ khẩu mình đã chuyển về quận nội thành. Giờ mình muốn chuyển biển 5 số cũ về biển 5 số mới (đăng ký theo hộ khẩu quận mới ) thì làm thế nào ? Có phải về huyện rút hồ sơ gốc ko ?

Trường hợp của bạn là biển 5 số, không thuộc các trường hợp đổi biển số mới theo quy định thông tư 15/2015/TT-BCA.

chào anh chị ! cho em hỏi về nơi làm thủ tục lãnh bhxh ak, e đóng bhxh ở hồ chí minh, nhưng hộ khẩu e ở tỉnh, vậy em làm thủ tục ở hcm được không hay phải về nơi có hộ khẩu làm thủ tục ak?

Bạn có thể lĩnh BHXH tại nơi cư trú, tức là nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi ở, làm việc thường xuyên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xác nhận sinh sống tại địa phương như thế nào?