Luật sư trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp lý của Công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của chị cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư trả lời chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn 

Thứ nhất: Trong trường hợp này thì chị đã thực hiện vay tiền ngân hàng Fecredit thì căn cứ theo nội dung hợp đồng mà chị đã ký kết với bên ngân hàng quy định về số tiền vay, mức lãi và thời gian thanh toán hàng tháng. Nếu chị vi phạm theo nội dung hợp đồng thì buộc chị phải thực hiện các nghĩa vụ như đóng thêm tiền phạt chậm trả, lãi chậm trả trong thời gian chị thanh toán nợ. Căn cứ theo Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thì chị có ngĩa vụ phải trả nợ và thời gian trả nợ theo Điều 278 và Điều 280 như sau:

"Điều 278. Thời gian thực hiện nghĩa vụ

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

3. Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý.

Điều 280. Nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

 

Thứ hai: Vì hợp đồng của chị thực hiện với ngân hàng Fecredit là hợp đồng vay tín chấp nên theo quy định của pháp luật quy định về việc chị sử dụng số tiền này như thế nào, khả năng của chị trong việc thanh toán nợ như thế nào... theo đó ngân hàng có thể căn cứ để khởi kiện chị về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Như vậy nếu chị không thanh toán được nghĩa vụ nợ với bên ngân hàng theo đúng thời gian thì chị sẽ phải thanh toán các khoản phạt chậm trả, các khoản lãi theo quy định trong hợp đồng. Đồng thời chị có thể bị khởi kiện về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu chị bị truy tố ra Tòa thì chị vừa phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật hình sự cung với đó là nghĩa vụ thanh toán số nợ còn thiếu gồm tiền gốc, lãi và tiền phạt chậm trả. Từ những căn cứ và nội dung tư vấn như trên hy vọng chị có phương án giải quyết vấn đề của mình hữu hiệu nhất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?