Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Mẹ em có vay 80 triệu của 1 người với lãi là 5%/tháng. Vừa rồi đã cố xoay và gửi trả 25 triệu, chủ nợ nói là 10 triệu là tiền lãi những tháng thiếu trước gộp lại. Chỉ còn 15 triệu trừ vào gốc. Là bây giờ còn 65 triệu gốc. Nhưng bây giờ gia đình không đủ khả năng chi trả và chủ nợ đòi kiện đưa ra chính quyền. Nếu bị kiện thì mẹ em sẽ bị xử luật như thế nào ạ?

=>Vì mẹ bạn không có hành vi lừa đảo hay bỏ trốn để trốn tránh nghĩa vụ trả tiền nên nếu bị khởi kiện thì Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của mẹ bạn để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Đầu năm 2015 một người đồng nghiệp có nợ tôi 1 khoản tiền 20 triệu nhưng dây dưa hoài không chịu trả (trong cơ quan người này thiếu nợ nhiều người) . Sau đó người này xin chuyển công tác về huyện, nhiều lần tôi gọi điện thoại thì hứa lần hứa lượt suốt nhiều tháng trời. Tới đầu năm 2016, tôi xuống gặp thì lấy được 1 triệu và người này hứa hẹn sẽ trả mỗi tháng 1 triệu , nếu có nhiều sẽ gửi thêm.Tôi yêu cầu ghi giấy nợ ,trên đó ghi ngày viết đơn ,nợ 20 triệu và hàng tháng sẽ trả cho tôi 1 triệu . Nhưng mà tới thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa nhận thêm được khoản tiền nào, gọi điện thoại thì lại nhận được những lời hứa khiến tôi rất mệt mỏi vì tôi đang rất khó khăn .Bây giờ thì không thèm nghe máy, nhắn tin không trả lời luôn.Tôi không có nhiều thời gian để đi xuống huyện , tôi khởi kiện như thế nào ? cần những loại giấy tờ gì ? án phí ra sao?có thể gửi đơn kiện ở trên tỉnh không?Tôi có thể đòi người này khoản lãi suất tiền nợ từ suốt 1 năm rưỡi nay không?

=> Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ hồ sơ khởi kiện như chúng tôi đã cung cấp, bạn thực hiện việp nộp hồ sơ cho Tòa án qua đường bưu điện thì bạn không pahỉ đến tận nơi để nộp. Án phí phụ thuộc vào số tiền bạn tranh chấp, bạn có thể tham khảo tại Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12.

Bạn có thể đòi cả nợ gốc lẫn số tiền lãi đều được.

Cách đây 2 năm tôi có cho người bạn vay tiền, hai lần với số tiền 130.000.000đ. Họ trả lãi được khoảng 6 tháng và từ đó đến nay tôi phải trả lãi Ngân hàng cho họ. Giờ đòi thì bạn nói dối quanh chưa có ý định trả. Lúc cho vay, vì là người nhà lại bạn thân tôi không viết giấy tờ gì. Nhưng khi có dấu hiệu khó đòi, tôi đã ghi âm điện thoại Nội dung chuyện vay nợ. Nội dung đại ý như sau: " ông vay của tôi 130.000.000 triệu của Đ 100.000.000 triệu hai năm nay rồi đúng chưa nào? Đúng! Vậy giờ tôi đang đến ngày trả Ngân hàng ...". Với Nội dung như thế giờ tôi muốn viết đơn để đòi lại số tiền trên có được không?

 => Với nội dung như vậy thì bạn hoàn toàn có thể viết đơn khởi kiện đòi lại số tiền mà bạn đã cho vay.

Tôi có người bạn do làm ăn kinh tế khó khăn bạn tôi đã vay mượn tiền ở bên ngoài với số tiền hiện nay là khá lớn trên 500 triệu đồng. Theo lời bạn tôi kể thì trong thời gian vay thì bạn tôi có hoàn thành việc chi trả lãi theo đúng như thỏa thuận giữa 2 bên, và bạn tôi nói là tính ra là số tiền lãi đã cao hơn số tiền gốc đã mượn. nhưng vẫn chưa sao trả hết cho họ . Bạn tôi không bỏ trốn nhưng bạn tôi đã không có khả năng trả nợ . Hiện nay bạn tôi không có khả năng trả ngay số tiền này , mà bạn tôi sẽ làm được bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, nhưng xin chủ nợ đừng tính lãi nữa. vậy bạn tôi nên làm gì? Bạn tôi có nên nhờ cơ quan chức năng can thiệp giúp được không?

Vì bạn không nói rõ nên chúng tôi không thể xác định đó có phải là cho vay nặng lãi hay không. Nếu là cho vay nặng lãi bạn có thể nhờ cơ quan chức năng tiến hành can thiệp thì Tòa án sẽ xác định số tiền mà bạn bạn phải trả số tiền nợ gốc và lãi suất tối đa mà nhà nước quy định chứ không phải tar theo lãi suất cao hơn mức quy định nữa.

Năm 2008 em là sinh viên 1 trường đại học và em có vay vốn ngân hàng 2 năm (2008 và 2009) nhưng sau đó em nghỉ học 2 năm và đến năm 2013 em thi đậu đại học lần nữa và giờ em đang theo học tại trường ĐH khác.hiện nay đến ngày 19/1/2016 ngân hàng bắt buộc gia đình em phải trả cả nợ gốc 16 triệu và tiền lãi 9 triệu. vậy việc này có hợp lý không.em có tham khảo văn bản cho vay đối với HSSV nhưng trường hợp của em đặc biệt nên em không rõ như thế nào?

=> Trường hợp của bạn là bạn vay vốn theo hình thức HSSV với chứng minh là sinh viên khi ở trường đại học cũ, hiện nay bạn theo học trường ĐH mới nhưng xác nhận vẫn theo trường cũ nên đến hạn bạn phải thanh toán là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Nếu bạn muốn tiếp tục vay bạn phải hoàn trả khoản nợ từ khi học ở trường ĐH cũ và tiến hành vay mới theo chế độ vay vốn HSSV cs xác nhận của trường ĐH hiện nay.

Em có người bạn, mà ba mẹ bạn ấy nợ ngân hàng hơn 500 triệu đồng bên cạnh đó vì chi trả tiền lãi hàng tháng cho ngân hàng mà ba mẹ bạn ấy lại mượn thêm ở bên ngoài tới gần 100 triệu đồng.... ba mẹ bạn ấy sinh sống ở phòng trọ và hàng tháng với mức lương 6 triệu 1 tháng. và rất nhiều lần ngân hàng gửi giấy về kiện ra tòa. Nay em xin phép hỏi ý kiến luật sư rằng: nếu ba mẹ bạn ấy hoàn toàn mất khả năng chi trả nợ thì sẽ bị gì? có chuyển nợ sang con cái không?

=> Nếu ba mẹ bạn ấy hoàn toàn không có khả năng trả nợ thì cũng không bị chuyển nợ sang con vì khi không trả nợ được Tòa án sẽ kê biên tài sản thuộc sở hữu của bố mẹ, con không có nghãi vụ trả nợ thay cho bố mẹ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.