Ngân hàng nói sẽ cho chúng tôi vay lại trong 2 năm nữa, nhưng yêu cầu chúng tôi vay tiền lãi ngày nộp tiền nợ rồi ngân hàng cho vay lại để chúng tôi trả nợ ngoài. Thật ra giống với hình thức đáo hạn nợ ngân hàng. Nhưng chúng tôi sợ rằng ngân hàng không làm hồ sơ cho vay lại. Cuối cùng chúng tôi vay nợ dân vay nặng lãi để trả ngân hàng thì khổ lắm, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi nên làm gì trong trường hợp này, có nên tin ngân hàng không ?

Cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.1975

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015

- Luật ngân hàng và các tổ chức tín dụng năm 2010 

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, ngân hàng BIDV - Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu tư và Phát Triển Việt Nam được khách hàng và các tổ chức trong nước đánh giá là 1 tổ chức tín dụng uy tín, có rất nhiều khách hàng thực hiện việc đảo nợ ngân hàng chứ không riêng gì bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tin tưởng vào lời chỉ dẫn từ phía ngân hàng vì đây cũng là 1 giải pháp khá hữu ích được nhiều ngân hàng và khách hàng tín dụng khác nhau áp dụng.

Thứ hai, về mặt bản chất kinh tế - tài chính, thì thực ra việc ngân hàng ''hiến kế'' cho bạn như vậy là bởi lẽ cũng xuất phát từ việc đôi bên cùng có lợi, tránh những rủi ro về tài chính - ngân hàng như mất khả năng trả nợ, lãi mẹ đẻ lãi con, nợ xấu, vi phạm thời hạn thanh toán hợp đồng... Việc bạn đã thế chấp quyền sử dụng đất thì không có lý do gì mà ngân hàng không làm hồ sơ cho bạn vay tiếp cả. Hơn nữa, thực chất đáo hạn ngân hàng chẳng qua chỉ lấy số tiền mới bù cho số tiền nợ cũ cho đúng hạn, đúng điều khoản trong hợp đồng sự thay đổi về mặt hình thức, còn lượng giá trị của tiền vẫn không thay đổi, nghĩa là khoản nợ được thay đổi về mặt thời gian, giúp ngân hàng kiểm soát được lượng tiền tệ tốt hơn, tránh tình trạng tiền mất giá hay lạm phát mà phần giá trị lãi suất của chúng không bị ảnh hưởng.

Thứ ba, thông thường các ngân hàng sẽ đáo hạn cho khách hàng trong trực tiếp nội bộ ngân hàng, nhưng ngân hàng này lại bảo bạn mượn tiền vay bên ngoài (ngoài ngân hàng) trả cho số tiền nợ ngân hàng, trong khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản thế chấp thì BIDV vẫn giữ. Bạn đã nợ số tiền 900 triệu nhưng vẫn chưa có khả năng trả nợ, nếu vay nóng bên ngoài, nhược điểm của nó là dễ gặp phải tín dụng đen, hay lãi suất cao cắt cổ dễ gây cho con nợ lâm vào cảnh túng quẫn.

Như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đàm phán, thương lượng với bên ngân hàng BIDV xin gia hạn hợp đồng để trả nợ. Trong trường hợp không được, thì bạn cần vay từ cá nhân, tổ chức tài chính - tín dụng bên ngoài để trả nợ cho ngân hàng BIDV. Sau đó, BIDV cho bạn vay 1 khoản tiền mới, trong khoảng thời gian ngắn đó bạn trả nợ cho khoản vay bên ngoài thì chúng tôi nghĩ lãi suất sẽ không bị mất nhiều. Cuối cùng, chúng tôi nghĩ bên nên tin tưởng BIDV.

Khuyến cáo: Bài viết được Luật gia, Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp luật trong cộng đồng, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên gia, Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.1975.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê