1. Cách xác định tài sản chung hay riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Trong thời kỳ hôn nhân, việc xác định tài sản chung hay riêng có ý nghĩa quan trọng vì đó sẽ là căn cứ khi 2 vợ chồng có tranh chấp tài sản khi ly hôn. Vậy tài sản chung hay riêng được xác định như thế nào? căn cứ vào quy định nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân nếu 1 trong hai vợ chồng được thừa kế hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Ví dụ: Vợ được bố mẹ tặng cho 1 căn nhà trong thời kỳ hôn nhân và trong hợp đồng tặng cho ghi rõ tặng cho riêng người vợ thì đây được xác định là tài sản riêng của vợ.

Ví dụ: Tiền thu được từ việc cho thuê nhà (căn nhà là tài sản riêng của vợ trước khi lấy chồng) thì khoản hoa lợi thu được tài sản riêng này được xác định là tài sản riêng của người vợ.

2. Tài sản riêng này có phải mang ra để thanh toán khoản nợ của vợ hay không?

Khi vợ, chồng có những khoản nợ riêng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ, chồng có phải chịu trách nhiệm trả nợ cho khoản nợ riêng đó hay không? Nếu muốn không phải chịu trách nhiệm chung thì giữa hai vợ chồng cần có những thoả thuận như thế nào? Căn cứ pháp lý?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ? Giải quyết thừa kế tài sản đất đai ?

Theo quy định tại điều 37 Luật HN&GĐ về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng. Theo đó vợ, chồng sẽ cũng có nghĩa vụ chung trong các trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

........................

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định tại điều 27 Luật HN&GĐ về trách nhiệm liên đới của vợ chồng. Theo đó, vợ chồng có trách nhiêm liên đới trong trường hợp: Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc trong trường hợp đại diện theo quy định tại Điều 24,25 và 26 của Luật này.

Như vậy, trong trường hợp này nếu khoản nợ mà người vợ vay là nhằm đáp ứng như cầu thiết yếu của gia đình hoặc vì các lý do khác theo quy định tại Điều 37 thì người chồng có nghĩa vụ cùng chịu trách nhiệm chung với người vợ về khoản nợ mà người vợ đã vay.

3. Chứng minh là tải sản riêng của người chồng khi được tặng cho bất động sản?

Để chứng minh đó là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng phải có hợp đồng tặng cho tài sản riêng là mảnh đất đó, trong hợp đồng có ghi rõ là tặng cho riêng cho người chồng, người chồng là người đứng tên trên sổ đỏ và sau đó đi công chứng hợp đồng tặng cho này. Khi đó diện tích đất này là tài sản riêng của người chồng. Hoặc vợ chồng có thể lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng, có cơ quan công chứng chứng nhận. Hồ sơ chứng nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng bao gồm: Văn bản thỏa thuận tài sản riêng (theo mẫu Phòng Công chứng), Giấy tờ hợp lệ về nhà đất, Hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tình huống chia tài sản thừa kế ? Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn được quy định như thế nào?