Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

+ Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009

+ Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, anh người bệnh, anh có quyền được nhận dịch vụ đảm bảo nhất. Theo điều 7 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về quyền được khám bênh, chữa bệnh: 

Điều 7. Quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế

1. Được tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với bệnh.

2. Được điều trị bằng phương pháp an toàn, hợp lý và có hiệu quả theo các quy định chuyên môn kỹ thuật.

Thứ hai, nghĩa vụ đối với người bệnh được quy định rõ trong điều 35 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009: 

Điều 35. Nghĩa vụ đối với người bệnh

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp quy định tại Điều 32 của Luật này.

2. Tôn trọng các quyền của người bệnh, có thái độ ân cần, hòa nhã với người bệnh.

3. Tư vấn, cung cấp thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều 7 và khoản 1 Điều 11 của Luật này.

4. Đối xử bình đẳng với người bệnh, không để lợi ích cá nhân hay sự phân biệt đối xử ảnh hưởng đến quyết định chuyên môn của mình.

5. Chỉ được yêu cầu người bệnh thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã niêm yết công khai theo quy định của pháp luật.

Theo điều luật trên, ta hiểu rằng người bệnh có quyền được tư vấn rõ ràng về bệnh tình, phương pháp điều trị, thời gian điều trị và chi phí,...nhưng trong tình huống của anh, tôi thấy được anh chưa được đáp ứng những quyền lợi mà mình được hưởng.

Thứ ba, trong tình huống của anh đã xuất hiện những hành vi gian dối, lừa gạt nhằm chiếm đoạt tài sản của anh. Cụ thể ở đây anh đã mất gần 40 triệu đồng nhưng bệnh vẫn chưa khỏi. Theo như luật hình sự thì có thể truy tố trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, Luật hình sự hiện hành chưa quy định tội danh này đối với pháp nhân nên cơ sở khám bệnh tu nhân anh khám bệnh chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo mục 2 chương 3 nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với việc khám, chữa bệnh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê