Bây giờ người con gái đó biết và sẽ nói là đưa ra pháp luật. Vậy tôi xin hỏi là, nếu ra pháp luật thì bạn tôi sẽ bị xử lý thế nào. Và nếu bạn tôi ra tự thú thì sẽ như thế nào?

Xin cảm ơn!

Người gửi: Thắng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Nói dối chưa có vợ để quen cô gái khác có phạm pháp không?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi: 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi chi chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999

>> Xem thêm:  Chế độ thủ trưởng là gì ? Trách nhiệm cá nhân của chế độ thủ trưởng

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

Nội dung tư vấn:

Theo qui định của pháp luật, hành vi nói dối là chưa có gia đinh và đang đi học để có quan hệ tình cảm với 1 người con gái của một người có thể bị xử lí như sau:

Thứ nhất, xử phạt hành chính: Theo qui định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

" Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng."

Như vậy hành vi của người bạn thể bị xử lí theo điểm c khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 1 đến 3 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Thứ hai, bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”.

Theo quy định tại tiểu mục 3.2 mục 3 Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì phải thuộc một trong các trường hợp sau đây: hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng (có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát...); người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Ở đây, bạn không nêu rõ hậu quả của hành vi ngoại tình mà người bạn đó thực hiện cũng như việc người này đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hay chưa nên bạn có thể đối chiếu hành vi của người bạn với qui định trên để xem xét mức độ vi phạm của người này đến đâu.

>> Xem thêm:  Quyết định sai luật mà cấp trên vẫn thực hiện thì cấp dưới có liên đới chịu trách nhiệm không?

Thứ ba,bị xử lí kỉ luật tùy thuộc vào mức độ vi phạm của hành vi, người bạn này có thể bị xử lí kỉ luât với các hình thức kỉ luật khác nhau theo qui định tại Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức. Nếu bị phạt tù, người bạn này sẽ bị kỉ luật theo hình thức buộc thôi việc.

Việc người bạn này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có ý thức khắc phục hậu quả sẽ được xem là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét trách nhiệm pháp lí của anh này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của bạn!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?