Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 96/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của luật doanh nghiệp

2. Chuyên viên tư vấn

Việc quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của luật doanh nghiệp như sau: 

"Điều 15. Quản lý và sử dụng con dấu

1. Các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp cho doanh nghiệp mà không phải thực hiện thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.

2. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.

3. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Làm con dấu lần đầu sau khi đăngký doanh nghiệp;

b) Thay đổi số lượng,nội dung, hình thức mẫu con dấu và mầu mực dấu;

c) Hủy mẫu con dấu.

5. Trình tự, thủ tục và hồ sơ thông báo mẫu con dấu thực hiện theo quy định về đăng ký doanh nghiệp."

Như vậy ở trường hợp của công ty bạn, con dấu cũ được cấp bởi bộ Công an theo Luật Doanh nghiệp cũ, theo như quy định hiện hành thì sau khi đã làm con dấu mới và thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh, bạn nộp con dấu cũ và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu tại cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Hồ sơ trả con dấu cho cơ quan công an bao gồm:

Công văn đề nghị trả con dấu (Nếu rõ lý do trả dấu)
- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.
- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao công chứng)
- Giấy giới thiệu nếu người trả dấu không phải đại diện theo pháp luật công ty.

Cơ quan công an sau đó sẽ cấp cho bạn giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.

 Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Cá nhân là gì ? Hiểu thế nào về khái niệm cá nhân theo quy định pháp luật

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an và Điều kiện tham gia nghĩa vụ công an ?