Cục thuế vừa là người chịu trách nhiệm thu đăng ký kê khai lại vừa bắt phạt doanh nghiệp khi họ nộp muộn vậy khi doanh nghiệp nộp đúng hạn mà cục thuế vẫn để tắc mạng như thế này thì ai phạt cục thuế đây?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế công ty luật Minh Khuê.

Luật1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật quản lý thuế 2006

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông được pháp luật quy định như thế nào ?

Nghị Định 98/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế

Nội dung tư vấn:

Thứ 1 xin tư vấn cho bạn về lỗi " Đang tải thư viện xin vui lòng đợi trong ít phút..."

Đối với trường hợp này của bạn gặp phải do bạn chưa cài đặt đủ bộ cài hỗ trợ nộp tờ khai qua mạng do bạn chưa cài đặt môi trường Java

Trước hết bạn cần kiểm tra máy tính gửi tờ khai đã cài đặt Java 7 update 75 nếu bạn chưa cài đủ bộ cài đặt sẽ không tải được tờ khai

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, bạn nộp đăng ký kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng nhưng do hệ thống mạng bị nghẽn nên không gửi được. Trong trường hợp này, bạn nên in ra giấy và nộp tại Chi cục thuế trực tiếp để ko bị quá hạn. Sau đó, bạn có thể khiếu nại về vấn đề trên ngay tại Tổng cục thuế để có những biện pháp khắc phục, giải quyết. Theo ĐIều 116 Luật quản lý thuế 2006 có quy định:

Điều 116. Khiếu nại, tố cáo

1. Người nộp thuế, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại với cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xem xét lại quyết định của cơ quan quản lý thuế, hành vi hành chính của công chức quản lý thuế khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Công dân có quyền tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế, công chức quản lý thuế hoặc tổ chức, cá nhân khác.

3. Thẩm quyền, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Tuy nhiên, vấn đề nghẽn mạng hoặc do bạn không cài đặt đủ bộ hỗ trợ vậy thực chất không phải là hành vi trái pháp luật cũng không có lỗi của Tổng cục thuế. 

Việc nộp hồ sơ kê khai thuế muộn có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị Định 98/2007/NĐ-CP:

Điều 9. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 05 đến 10 ngày.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 đến 20 ngày.

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 đến 30 ngày.

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 đến 40 ngày.

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 đến 90 ngày.

6. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều này bao gồm cả thời gian gia hạn nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều 33 của Luật Quản lý thuế.

7. Không áp dụng các mức xử phạt quy định tại Điều này đối với trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN