>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Myra Colby Bradwell sinh ngày 12/2/1831 tại Manchester, thuộc tiểu bang Vermont, Mỹ. Năm 1852, bà kết hôn với ông James B. Bradwell và họ điều hành một trường học tư nhân ở Memphis, Tennessee. Năm 1855, chồng của bà đã được nhận vào làm việc tại tòa án Chicago và trở thành một luật sư, một thẩm phán thành công, và đến năm 1873 được bầu vào cơ quan lập pháp tiểu bang.

Từ năm 1868, Myra Bradwell cùng chồng và một số đồng nghiệp lập ra tờ Chicago Legal News (tin tức pháp lý Chicago), trở thành chủ bút và cũng là người quản lý hoạt động kinh doanh của tờ báo này. Ngay từ khi mới ra đời, tờ Chicago Legal News đã gây được tiếng vang lớn tại Mỹ, và trở thành một trong những ấn phẩm quan trọng thời bấy giờ.

Myra Colby Bradwell là nữ luật sư đầu tiên của nước Mỹ

Trong các số báo ra định kỳ, Bradwell công bố các thông tin về ý kiến của tòa án, luật, pháp lệnh được thừa nhận tại tòa án. Chicago Legal News cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động mang tính chất “cải cách” diễn ra tại Mỹ, chẳng hạn như “Quyền bầu cử cho phụ nữ”, “Phụ nữ cũng cần được tham gia vào các công việc trước đó vốn là của nam giới” (chẳng hạn như công việc luật sư mà Bradwell đã chọn); cải thiện hoạt động của hệ thống các tòa án tại Mỹ...

 

Cùng với chồng, bà đã lập ra tờ Chicago Legal News

Bà Bradwell đã từng viết một bài phân tích gồm có 3 phần về “Lịch sử quyền bầu cử của người phụ nữ” – được hiệu chỉnh lại bởi các nhà hoạt động về quyền phụ nữ như Elizabeth Cady Stanton, Susan B. Anthony và Matilda Goslyn Gage, trong đó bà nêu ra các vấn đề thảo luận về lòng yêu nước của người phụ nữ, bắt đầu với những cuộc cách mạng tại Mỹ thời điểm đó.

Đồng thời là những nỗ lực đòi quyền tự do bầu cử cho người phụ nữ: “Nếu bạn hỏi chúng tôi rằng, làm thế nào để có thể đòi quyền ưu tiên trên dành cho phụ nữ? Thì tôi sẽ trả lời bạn rằng, đối với bất cứ giai cấp nào, thì những người mẹ - người vợ đảm đang và tận tâm nên đoàn kết lại với nhau, và kêu gọi chồng và cha, anh họ ủng hộ để họ được sự bình đẳng hơn và có thể tham gia vào những công việc mà trước đây vốn được coi là chỉ dành cho đàn ông”.

Ngoài các hoạt động chính của mình như là chủ sở hữu và tổng biên tập của tờ Chicago Legal News, Bradwell hỗ trợ trong việc đảm bảo việc thông qua dự luật năm 1869, trong đó quy định: phụ nữ có chồng có quyền giữ lại tiền lương của mình và bảo vệ quyền của góa phụ. Bradwell và chồng bà đã tham gia hội nghị đầu tiên của tổ chức Quyền bầu cử cho phụ nữ Chicago và thành lập Hiệp hội quyền bầu cử cho phụ nữ Mỹ tại Cleverland (Cleveland’s American Woman Suffrage Association)

Bradwell từng bị từ chối làm việc tại Tòa án tối cao Illinois với lý do “bà là một phụ nữ”

Năm 1869, Bradwell đã vượt qua bài thi của Tòa án tối cao Illinois với kết quả xuất sắc. Sau đó, bà gửi Hồ sơ xin vào làm việc tại Tòa án tối cao Illinois, song Tòa án đã từ chối đơn xin việc của bà vì đơn giản “bà là một phụ nữ”.

Vào thời điểm đó vẫn tồn tại quan niệm cho rằng các đặc tính giới khác nhau giữa nam và nữ đã dẫn đến sự phân chia các vai trò khác nhau trong xã hội, gia đình, kinh doanh hay chính trị. Nam giới và nữ giới có vai trò đặc thù riêng trong xã hội, trong đó nam giới thường đảm nhiệm các công việc về nghệ thuật, kỹ nghệ, quân đội trong khi phụ nữ đảm nhận việc nội trợ gia đình và chăm sóc trẻ em. Sự chuyên môn hóa về vai trò này đã dẫn đến sự hình thành quan niệm rằng phụ nữ không có khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi trí tuệ.

Nhưng cuối cùng trước làn sóng đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ diễn ra mạnh mẽ, bà đã được nhận vào làm việc tại Tòa án tối cao Illinois

Nhiều lần từ chối trường hợp của Bradwell, song trước làn sóng đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ diễn ra mạnh mẽ, Thống đốc bang Illinois đã phải đổi các nguyên tắc đối xử với phụ nữ, và đến năm 1890 Bradwell được nhận vào làm việc tại Tòa án tối cao Illinois, và trở thành nữ luật sư đầu tiên của bang Ilinois cũng như của nước Mỹ. Đến năm 1892, bà được cấp giấy phép để có thể tham dự các phiên tòa của Tòa án Tối cao Mỹ.

Bradwell thường tỏ ra rất hài hước và coi đây là một biện pháp hiệu quả trong các phiên xử án. Trong ấn bản được đăng tải ngày 3/4/1890, bà viết: “Đôi khi, sự hóm hỉnh của một luật sư sẽ xua tan đi không khí nặng nề tại các phiên tòa. Đồng thời, nó có thể khiến vị Thẩm phán có thể để tâm chú ý tới những tình tiết nhỏ nhất của vụ việc mà nếu bình thường có lẽ ông ta đã bỏ qua”.

Bradwell đã cống hiến không mệt mỏi và phá vỡ những định kiến rằng phụ nữ chỉ hợp với những công việc gia đình

Myra Bradwell mất ngày 14 tháng 2 năm 1894. con gái của cô, Bessie Bradwell Helmer tiếp tục theo nghề luật sư của mẹ, đồng thời chịu trách nhiệm duy trì hoạt động của tờ Chicago Legal News. Để tỏ lòng kính trọng đối với Bradwell, trong ấn bản của tờ Chicago Legal News ra ngày 24/2/1984 đã để lời tựa rằng: “Có lẽ những nhà sử học trong tương lai sẽ ca ngợi những cống hiến của cô, người đã kiên trì đấu tranh và góp phần phá vỡ những định kiến rằng: phụ nữ chỉ phù hợp với những công việc nội trợ trong gia đình”.

Hà Minh (Eva.vn)

(Theo www.eva.vn)
 
(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)