Đến hai tháng nay anh ta không trả lãi cho em, em không có tiền trả lãi phải đi vay lãi nóng 5 nghìn một ngày để trả cho anh ta. Đến ngày 28/10 vừa qua em đòi tiền thì anh ta nói công việc máy móc trục trặc chờ thời gian nữa, thời gian đó anh ta chặn máy em, rồi nghỉ làm ra Vinh... Khi em liên lạc được thì anh ta nói lấy được tiền rồi nhưng bị người bạn làm cùng lấy mất đang chờ công an giải quyết, em nói chưa trả gốc thì trả lãi để em trả họ thì anh ta lại tát máy không nói gì nữa. Đến giờ thì không liên lạc được em có hỏi em gái anh ta thì nhận được câu trả lời: nợ ai thì đến hỏi người đó, và còn nói anh ta không làm dự án gì đâu...anh ta còn vay của mấy người bạn của em khoảng 100 triệu nữa, em tìm hiểu thì những lần anh ta xin công ty ra Vinh làm thì không phải đi làm mà là đi chơi.  Cho em hỏi bây giờ em phải làm gì?  Bây giờ e đến cơ quan nào để trình báo ? Nếu báo công an thì em có bị vi phạm pháp luật không?Trong giấy ghi nợ thì đã quá hạn trả và có ghi rõ nếu trong vòng một tháng nếu không trả sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Kính mong luật sư tư vấn. 

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Phải làm gì khi bạn nhờ vay tiền rồi không trả ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

>> Xem thêm:  Khái niệm về chủ nợ ? Các quy định của pháp luật về chủ nợ ?

2. Nội dung tư vấn:

Điều 471, bộ luật dân sự 2005 có quy định về hợp đồng vay tài sản như sau: "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định"

Như vậy, trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn đứng ra vay tiền giúp bạn của mình nhưng bạn lại là người trực tiếp kí kết hợp đồng vay, trực tiếp nhận tiền vay, do vậy bạn phải thực hiện nghĩa vụ đối với bên cho vay và nếu bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án và yêu cầu giải quyết.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với bên cho vay, bạn có quyền yêu cầu người bạn của mình thực hiện nghĩa vụ hoàn trả nếu có đủ căn cứ chứng minh bạn thực hiện vay hộ và toàn bộ số tiền vay đã đưa cho người bạn của mình. Nếu người bạn nhờ vay tiền hộ sau đó trốn tránh trách nhiệm thì người đó có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau: 

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Nếu đã tìm mọi cách mà không liên lạc được với người bạn kia, hoặc có đủ căn cứ cho thấy người đó đang cố tình trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì bạn có quyền tố cáo với cơ quan Công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Lãi suất tái chiết khấu là gì ? Quy định về lãi suất tái chiết khấu

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp?