Đến nay do biết cô gái này còn quan hệ với nhiều người đàn ông khác nên tôi đã lấy máu của cháu bé và của tôi đi xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy cháu bé không phải con tôi. Tôi đã đưa đơn ra Tòa án huyện yêu cầu hủy tên tôi khỏi giấy khai sinh. Tòa án triệu tập nhiều lần nhưng cô ấy không ra. Tòa án nói cần phải có sự có mặt của cô ấy và đưa cháu bé đi giám định lại thì Tòa án mới kết luận được. Tôi xin hỏi nếu cô ấy cứ cố tình không ra, Tòa án triệu tập không được thì giải quyết thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: NVT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật về thủ tục hành chính

Tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014

2. Phân tích nội dung

Điều 199 BLTTDS sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định: 

“Điều 199. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên toà, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Toà án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên toà.

2. Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên toà, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì Toà án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập của mình và Toà án quyết định đình chỉ việc giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

d) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Như vậy, trong trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn- trong trường hợp này là cô gái đó không có mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt cô gái đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm lại bản sao giấy khai sinh trong trường hợp nào?