Ngày 26/3/2015, tôi nhận được thông báo của UBND xã HN đến địa điểm văn phòng ấp để kê khai đăng ký đất đai cấp đổi GCN theo Luật Đất đai 2013 do Trung tâm Kỹ thuật Địa chính (thuộc Sở TNMT Đồng Nai) phối hợp UBND xã tổ chức. Khi cán bộ đăng ký cho tôi nhận dạng thửa đất trên file bản đồ trên máy vi tính thì tôi mới nhìn được thửa đất vườn 5 sào của gia đình (do em gái tôi tên là Ngọc đứng tên) bị cấp sổ đỏ cho người khác (cũng tên Ngọc là người ở cách mảnh đất tôi khoảng 200m).

Giấy đỏ này được cán bộ xác định do Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom ký vào năm 2002. Sau đó cán bộ đăng ký (tên Hoàng) có hướng dẫn tôi làm tường trình việc cấp nhầm sổ đỏ, ra ngoài UBND xã nếu được xác nhận thì sẽ được Tổ đăng ký cho đăng ký cấp lại sổ. Hôm nay tôi đến UBND xã gặp cán bộ địa chính xã (ông Nguyễn Công Tính) nói rằng không xác nhận được vào đơn tường trình. Sau đó tư vấn cho tôi làm hợp đồng chuyển nhượng thửa đất này từ bà Ngọc kia cho tôi, và tôi phải chịu tiền thuế chuyển nhượng lên đến khoảng 8,3 triệu. Tôi mới hỏi là việc cấp nhầm thửa là lỗi của nhà nước sao lại bắt tôi làm hợp đồng, đóng tiền thuế, tôi là nông dân lấy đâu ra số tiền lớn vậy để đóng thuế?

Ông cán bộ Tính nói cũng còn cách khác là làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện, nhưng việc này không đảm bảo nhanh được mà chưa chắc giải quyết được đâu. Vì huyện sẽ chuyển đơn cho Thanh tra huyện lập Hội đồng xác minh, đi lên xuống họp hành nhiều cuộc, sau đó có kết quả thì mới báo cáo Chủ tịch huyện làm thủ tục thu hồi giấy đã cấp sai. Tốt nhất là nên làm hợp đồng sang nhượng thì sẽ nhanh hơn. Qua việc này, nhờ Luật sư tư vấn giúp, tôi nên làm sao cho đúng trình tự pháp luật, lấy lại công bằng cho tôi (ý tôi là làm sao cấp lại thửa đất này đúng tên em gái tôi) Thiết nghĩ, nhà nước cấp sai giấy, không có biện pháp khắc phục mà còn lại bắt tôi chịu tiền đóng thuế ?

Xin cảm ơn, mong chờ Luật sư tư vấn sớm!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời

I.Cở sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

II. Nội dung tư vấn và giải quyết tình huống pháp lý:

Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

Về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp: Theo quy định tại khoản 1, Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.

Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo các quy định trên, khi phát hiện phần tên chủ sử dụng có sai sót thì bạn cần làm đơn đề nghị đính chính gửi tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện, kèm theo đơn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ khác chứng minh thông tin có sai lệch (như trong trường hợp của bạn bị sai tên trong sổ hộ khẩu thì cần nộp Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu) để đề nghị giải quyết.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Với việc của quý khách, quý khách làm lại thủ tục cấp lại sổ đỏ do nhầm sổ đỏ theo quy định của đất đai, nếu việc này mà cơ quan nhà nước giải quyết không được, bạn sẽ làm đơn khiếu nại lên chủ tịch ủy ban nhân dân, nếu việc chủ tịch xã không giải quyết thỏa đáng theo yêu cầu của khách hàng, khách hàng có quyền khiếu nại lên chủ tịch huyện. Hoặc không thì quý khách nên giải quyết theo con đường tố tụng là giải quyết ra toàn án, Trước khi đưa đơn ra toàn, quý khách nên thực hiện một bước đó là hòa giải tại cở sơ và hòa giải tại ủy ban nhân dân và việc hòa giải này phải lập thành văn bản. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?