vừa rồi mẹ tôi có ra công an huyện xin làm lại CMND thì được cán bộ công an huyện trả lời rằng : Bà có 2 số CMND và 2 ngày sinh nên cán bộ công an huyện yêu cầu mẹ tôi về làm hồ sơ ở giấy khai sinh năm 1954 ra cán bộ huyện mới giải quyết cấp lại CMND cho mẹ tôi sinh năm 1954. Mẹ tôi có thắc mắc thì được cán bộ công an huyện trả lời rằng: Nếu bà có giấy tờ trước năm 1979 chứng minh được bà sinh năm 1956 đưa ra đây thì chúng tôi sẽ làm CMND cho bà lấy ngày sinh 1956. Nhưng do thời gian lâu rồi nên mọi giấy tờ trước năm 1979 mẹ tôi không còn nữa. Vậy cho tôi hỏi về trường hợp của mẹ tôi có cách nào giải quyết để CMND mẹ tôi mang năm sinh 1956 không ak. Xin chân thành cảm ơn đến quý luật sư.

Kính mong quý luật sư cho tôi được phản hồi sớm nhất a?

>> Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. cơ sở pháp lý:

điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dânnghị định 158/2005 nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung giải đáp:

theo như thông tin anh đã cung cấp chúng tôi xin được trả lời như sau :

>> Xem thêm:  Người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định mới ?

đầu tiên anh xin cung cấp lại sổ hộ khẩu cho mẹ của mình sau đó sẽ làm lại chứng minh thư vì cấp lại sổ hộ khẩu không cần chứng minh thư nhân dân. rồi sau đó sẽ câp lại chứng minh nhân dân dựa trên sổ hộ khẩu.

thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu như sau : 

 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu sổ mới).

* Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

* Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.

* Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 của Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.

* Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.

* Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xoá, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật.

điểm b khoản 1 điều 6 nghị định  05/1999 NĐ-Cp  về cấp lại chứng minh nhân dân được quy định như sau :" 

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?

Thứ nhất  : Thủ tục cấp lại giấy CMND

Theo điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân quy định cấp lại Chứng minh nhân dân như sau:

“1. Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân :

b. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này như sau:

- Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

- chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ;

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

>> Xem thêm:  Hỏi về thủ tục xác nhận ngày tháng trên giấy khai sinh ?

- Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e  Điều 5 Nghị định này.”

Hồ sơ để xin câp lại chứng minh nhân dân trường hợp bị mất như sau :

- Sổ hộ khẩu;

- Đơn đề nghị theo mẫu CM3 (có ảnh đóng dấu giáp lai và có xác nhận của công an phường, huyện, thị trấn nơi đăng ký thường trú);

 02 ảnh 3x4;

Hồ sơ nộp tại Công an phường, huyện, thị trấn nơi đăng ký thường trú , sau đó sẽ điền vào tờ khai cấp giấy CMND và lăn tay.

rường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc lấy giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Làm lại chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) khi mãn hạn tù ?