Nhưng giờ chồng người này bảo vợ là không chầu, và bà ấy nghe lời, buộc tôi phải lấy phần tiền người khác thiếu họ, nếu không họ không chầu tiền hụi chết cho tôi là 3.000.000/tháng, còn 20 tháng tức 60.0000.000 đ. Vợ chồng người này có vi phạm điều 139 và 20 bộ luật hình sự không? hay chỉ là dân sự? Việc làm của người này dẫn đến sự chậm trễ việc giao tiền của người chủ hụi với hụi viên khác, ảnh hưởng đến thời gian và uy tín của chủ hụi, ảnh đến lòng tin, gây nên sự hoang mang trong dư luận, hoang mang về lòng tin và sự thiệt thòi của những hụi viên khác. Vậy tôi phải làm sao? Kính monng nhận được sự tư vấn của quý công ty. 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê

Phải làm sao khi hụi viên không đóng tiền hụi ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường ( gọi chung là họ)

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy địn tại khoản 1, điều 479, bộ luật dân sự 2005 thì . Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Nghị định Số: 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường ( gọi chung là họ) quy định: 

Điều 30. Trách nhiệm của thành viên do không góp họ

1. Trong trường hợp thành viên không góp phần họ khi đến kỳ mở họ thì thành viên đó phải thanh toán đủ phần họ còn thiếu tương ứng với thời gian chưa thanh toán cho đến thời điểm kết thúc họ và bồi thường thiệt hại nếu có.

2. Trong trường hợp thành viên không góp phần họ, chủ họ đã góp các phần họ thay cho thành viên đó thì thành viên phải trả cho chủ họ các phần họ chậm trả và khoản lãi đối với các phần họ chậm trả. Mức lãi do các bên thoả thuận, nếu không có thoả thuậnhoặc không thoả thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm trả các phần họ.

Điều 31. Giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc theo yêu cầu của một hoặc nhiều người tham gia họ, tranh chấp đó được giải quyết tại Toà án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Nếu bạn muốn kiện ra tòa án thì cần thực hiện các thủ tục:

- Gửi đơn khởi kiện có nội dung theo khoản 2 điều 164 bộ luật tố tụng dân sự

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi,

nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

- Các tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án. 

Thẩm quyền giải quyết: tòa án nơi bị đơn cư trú ( người bạn kiện) điều 35 bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ vào các quy định trên thì khi hụi viên không đóng tiền hụi thì bạn có thể tiến hành gặp gỡ để thương lượng hòa giải và yêu cầu hụi viên đóng hụi. Nếu hụi viên vẫn tiếp tục trốn tránh thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự.