1. Đậu xe sai làn vào 9h đêm có vi phạm luật không?

Thưa luật sư! Tôi xin được nhờ luật sư tư vấn giúp vấn đề sau: Tôi đậu xe ô tô vào làn xe buýt tại thời điểm là 21h00 tức là 9h đêm. Giờ đó xe buýt không hoạt động nữa thì tôi có bị xem là vi phạm hay không? Tôi xin cảm ơn.

-Hà Lê Quang-

Trả lời:

Về việc dừng và đỗ xe thi căn cứ Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

- Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

- Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

- Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

+ Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

+ Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

+ Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

+ Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

+ Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

+ Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

+ Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

- Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

+ Bên trái đường một chiều;

+ Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

+ Trên cầu, gầm cầu vượt;

+ Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

+ Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

+ Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

+ Nơi dừng của xe buýt;

+ Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

+ Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

+ Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

+ Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì việc dừng xe, đỗ xe tại điểm dừng của xe buýt là vi phạm pháp luật. Do đó, việc bạn đỗ xe ô tô vào làn xe buýt kể cả tại thời điểm xe buýt không còn hoạt động cũng vẫn là hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi dừng xe, đỗ xe trên điểm dừng đón trả khách của xe buýt thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

2. Lỗi vượt đèn đỏ bị phạt thế nào?

Thưa luật sư, tối ngày 24/08/2019 tại ngã ba trước cầu vượt Linh Xuân, Thủ Đức do nhầm đèn xanh cho xe quẹo trái tôi đã đi thẳng được một nửa ngã ba nhưng đã kịp lùi lại khi biết sai đèn. Vậy tôi có bị phạt không và phạt bao nhiêu theo quy định? Xin cảm ơn!

-Vũ Quang Dũng-

3. Bị phạt tốc độ khi điều khiển xe mô tô?

Dạ, xin chào công ty luật Minh Khuê, em chạy xe mô tô vượt quá tốc độ quy định là 77/60 km/h. Như vậy là bị phạt bao nhiêu tiền và có bị giam bằng lái không ạ? Cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp em!

-Tuấn-

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

"a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;"

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, đối với việc điều khiển xe mô tô với tốc độ 77km/h trong vùng giới hạn 60km/h thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Trong trường hợp, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định dưới 20km/h nên bạn sẽ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, tức là bạn không bị giam bằng lái.

4. Chạy xe quá tốc độ bị phạt thế nào?

Cho em hỏi, em chạy xe quá tốc độ, bị công an bắt và thu giữ xe và giấy phép lái xe. Vì lý do không có giấy tờ xe. Hiện tại, xe em không thể làm lại giấy tờ, em muốn lấy lại giấy phép lái xe có được không? Em cảm ơn.

-Nguyễn Quang Việt-

Trả lời:

Do bạn chạy quá tốc độ cho phép, nên bị cơ quan công an giữ xe và giấy phép lái xe, bạn không nói rõ trường hợp của mình vượt quá tốc độ cho phép là bao nhiêu km/h cũng như bạn điều khiển xe loại gì là xe ô tô hay xe máy. Chính vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được, bạn cần cung cấp thêm thông tin để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Tuy nhiên, đối với những vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong một số trường hợp điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép ngoài hình phạt chính là phạt tiền sẽ có hình thức xử phạt bổ sung là "tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe". Nếu quyết định mức xử phạt hành chính của bạn có hình thức "tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe" thì bạn cần phải đợi hết thời gian tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe mới có thể đến cơ quan công an để làm thủ tục lấy lại Giấy phép lái xe theo quy định.

5. Phạm lỗi nồng độ cồn vượt quá mức cho phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Tôi xin được hỏi: Tôi phạm lỗi vượt quá nồng độ cồn khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông, với nồng độ 0.26/0.25 miligam/1 lít khí thở thì mức phạt là bao nhiêu ạ? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

-Nguyen Trung Duc-

Trả lời:

Điểm b khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP định như sau:

"8. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

b) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;"

Như vậy, đối với trường hợp của bạn đang điều khiển xe ô tô mà có nồng độ cồn quá 0.25miligam/ 1 lít khí thở (cụ thể trường hợp này là 0.26 miligam/1 lít khí thở) thì bạn sẽ bị xử phạt từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng, mức trung bình là 7.500.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, thông thường là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe khoảng 04 tháng.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực giao thông đường bộ, gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê