Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê. 

     Phân chia khối lượng trong liên danh xây dựng?

    Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý

Luật đấu thầu 2013

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành mốt số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng liên danh nhận thầu và thi công

Trường hợp của bạn là trong hợp đồng đã thỏa thuận với nhà đầu tư là tách khối lượng dự toán mỗi nhà thi công  là 50 % - 50% nhưng đến khi thực hiện chủ đầu tư yêu cầu tách mỗi nhà thi công 1 đoạn, nhà nào thi công và làm hoàn công của nhà ấy.

Căn cứ quy định tại Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định: 

 " Điều 117. Xử lý tình huống trong đấu thầu

10. Trường hợp trong hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu được đề xuất biện pháp thi công khác với biện pháp thi công nêu trong hồ sơ mời thầu, phần sai khác giữa khối lượng công việc theo biện pháp thi công nêu trong hồ sơ mời thầu và khối lượng công việc theo biện pháp thi công do nhà thầu đề xuất sẽ không bị hiệu chỉnh sai lệch theo quy định tại Điều 17 của Nghị định này. Phần sai khác này không bị tính là sai lệch thiếu". 

Như vậy, việc thực hiện khối lượng công việc thi công do bên nhà thầu đề xuất được áp dụng và không bị hiệu chỉnh sai lệch. Trong trường hợp này căn cứ quy định tại khoản 1, 2 Điều 67 Luật đấu thầu năm 2013 như sau:

" Điều 67. Nguyên tắc điều chỉnh hợp đồng

1. Việc điều chỉnh hợp đồng phải được quy định cụ thể trong văn bản hợp đồng, văn bản thỏa thuận về điều kiện của hợp đồng (nếu có).

2. Việc điều chỉnh hợp đồng chỉ được áp dụng trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực [....]". 

Như vậy, trong trường hợp này việc điều chỉnh khối lượng dự toán không như thỏa thuận ban đầu phải được quy định cụ thể trong văn bản hợp đồng, văn bản thỏa thuận về điều kiện hợp đồng ( nếu có). 

Việc chủ đầu tư đến khi thực hiện công trình mới yêu cầu hiện việc phân chia khối lượng dự toán theo đoạn với mỗi nhà thi công và không có thỏa thuận là không đúng quy định của pháp luật. 

>> Xem thêm:  Thẩm quyền lý hợp đồng đấu thầu trong liên danh?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp.