1. Phân chia tài sản đất đai trong thành viên trong gia đình như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: bố mẹ còn sống có 648m2 đất,đất nông nghiệp có 9 người con,2 người con riêng ,7 người con chung ,7 người con chung thì có tên trong hộ khẩu, hai người kia thì không. Nếu bán đất thì chia như thế nào 7 người con có tên trong hộ khẩu thì được chia như thế nào. 2 người con riêng có được chia không, nếu chia thì trên cơ sở nào ?
Xin luật sư cho biết thêm ạ. Cảm ơn!

Phân chia tài sản đất đai khi bố mẹ còn sống mà bán thì chia cho mọi thành viên trong gia đình thì chia như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về việc phân chia tài sản, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê , với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau :

Ở trường hợp này , chúng ta cần phân biệt rõ việc tặng cho tài sản và việc thừa kế tài sản

Tặng cho tài sản được quy định trong Bộ Luật Dân sự năm 2015Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản.

Vậy trong trường hợp của bạn , ba mẹ bạn vẫn còn sống , nay quyết định bán tài sản thuộc sở hữu của mình để lấy một số tiền chia cho các con thì đây là hợp đồng tặng cho tài sản (tiền) . Việc ba mẹ bạn cho ai với phần bao nhiêu là quyền của bố mẹ bạn và pháp luật không có quy định bắt buộc phải tặng tài sản cho ai và không áp dụng quy định về hàng thừa kế trong trường hợp này .

Trong trường hợp bố mẹ bạn không còn thì mới tính đến trường hợp để lại di sản. Thứ nhất là đối với trường hợp bố mẹ bạn để lại di chúc cho các con; thứ hai là bố, mẹ bạn không để lại di chúc thì di sản này mới được chia theo pháp luật và chia đề cho các người con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân tích những rủi ro pháp lý của việc mua đất dịch vụ, đất phân lô ? Thủ tục mua bán đất đai

2. Quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra theo quy định của Luật đất đai ?

Quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra được quy định cụ thể tại Điều 134 Luật đất đai 2003: Yêu cầu đoàn thanh tra hoặc thanh tra viên thi hành công vụ giải thích rõ các yêu cầu về thanh tra...

Quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra theo quy định của Luật đất đai 2003?

1. Đối tượng thanh tra có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu đoàn thanh tra hoặc thanh tra viên thi hành công vụ giải thích rõ các yêu cầu về thanh tra;

b) Giải trình trong quá trình thanh tra, tham gia ý kiến về kết luận thanh tra; trường hợp không nhất trí với kết luận thanh tra, quyết định xử lý vi phạm pháp luật của thanh tra đất đai thì có quyền khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo;

c) Tố cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu đoàn thanh tra hoặc thanh tra viên vi phạm lợi ích hợp pháp của mình, của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

d) Các quyền khác theo quy định của pháp luật về thanh tra.

2. Đối tượng thanh tra có nghĩa vụ sau đây:

a) Không được cản trở, gây khó khăn cho đoàn thanh tra hoặc thanh tra viên thực hiện nhiệm vụ;

b) Cung cấp tài liệu, giải trình các vấn đề cần thiết liên quan đến nội dung thanh tra đất đai; chấp hành các quyết định của đoàn thanh tra, thanh tra viên trong quá trình thanh tra và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi kết thúc thanh tra;

c) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về thanh tra.

Tham khảo: Luật đất đai năm 2003

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ biên tập

>> Tham khảo dịch vụ tư vấn pháp luật: Tư vấn tách thửa đất đai

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

3. Quyền lựa chọn hình thức giao đất, thuê đất ?

Điều 108 Luật đất đai 2003 quy định về quyền lựa chọn hình thức giao đất, thuê đất cụ thể như sau:

1. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; tổ chức kinh tế sử dụng đất vào mục đích đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê, sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối được lựa chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được lựa chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

4. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã thuê đất của Nhà nước để làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh, xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê thì được chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất nếu có nhu cầu và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu ? Diện tích ban công được phép xây dựng tói đa là bao nhiêu?

4. Việc công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

Trong thời hạn không quá ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định hoặc xét duyệt, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công bố công khai theo quy định sau đây:

Việc công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

1. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất chi tiết, kế hoạch sử dụng đất chi tiết của địa phương tại trụ sở Uỷ ban nhân dân;

2. Cơ quan quản lý đất đai các cấp có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương tại trụ sở cơ quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng;

3. Việc công bố công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân và cơ quan quản lý đất đai được thực hiện trong suốt thời gian của kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có hiệu lực.

Tham khảo: >> Click Tải luật đất đai năm 2003

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp quyền sở hữu nhà khi xây dựng không đúng giấy phép ?

5. Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng nhà đất tại Việt Nam

Thưa luật sư, câu hỏi: Cha mẹ tôi ở Việt Nam đều đã qua đời có để lại một ngôi nhà cho 3 anh em tôi, nhưng không lập di chúc. Hiện chúng tôi đều đang sống ở nước ngoài. Tôi muốn biết nếu muốn bán nhà để chia đều cho cả 3 thì phải chịu thuế như thế nào theo pháp luật Việt Nam? Có trở ngại gì cho người mua hay không?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Mai Huế

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng nhà đất tại Việt Nam

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Có 2 loại thuế trong trường hợp của gia đình bạn khi nhận di sản thừa kế do cha mẹ để lại:

1.Khi nhận di sản thừa kế: Thuế trước bạ tài sản khi nhận thừa kế: 0,5% giá trị tài sản thừa kế (giá trị còn lại sử dụng của tài sản) Thuế thu nhập cá nhân : được miễn theo quy định chung.

2. Sau khi hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn và các đồng thừa kế chuyển nhượng di sản thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân: trong trường hợp này bạn và các đồng thừa kế chỉ hưởng duy nhất 1 di sản thừa kế nên thuộc diện được miễn thu.

Việc bạn và các đồng thừa kế chuyển nhượng di sản thừa kế cho người khác thì không gặp bất kỳ trở ngại nào từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam, đây là quyền của người được hưởng di sản thừa kế. Chúc bạn giao dịch thành công khi khai nhận nhận và chuyển nhượng di sản thừa kế.

Liên hệ sử dụng dịch vụ hoặc tư vấn luật đất đai:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ tư vấn luật: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại mới nhất năm 2021