Minh Khuê trả lời:

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật Dân sự 2005

Luật Đất đai 2013

II. Luật sư tư vấn.

Tôi muốn để lại di chúc chia tài sản cho các con. Nhưng vì có 1 con trong số 3 con đối xử không tốt với tôi, không quan tâm, chăm sóc mẹ mà còn đối xử tệ bạc với tôi. Vì thế tôi muốn chia số tài sản ít hơn cho 2 con còn lại. Hiện nay sức khỏe tôi còn minh mẫn, tôi không muốn sau này các con tranh chấp tài sản nên muốn lập di chúc trước. Nhưng tôi không muốn cho các con biết nội dung vì sợ sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình. Nếu phải lên phòng công chứng các cấp thì tôi sợ bị lộ thông tin. (Nếu đứa con kia biết được, nó sẽ không để tôi yên). Vậy tôi muốn hỏi luật sư: tôi viết di chúc, đến khi tôi chết thì mới công bố nội dung di chúc, như vậy nội dung di chúc có giá trị không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư! Tôi chân thành cảm ơn!

 Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, di chúc viết do chính người để lại di sản lập thì phải đảm bảo về mặt hình thức của di chúc, người lập di chúc còn khỏe mạnh, minh mẫn tại thời điểm lập di chúc, và không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép khi lập di chúc. Di chúc đã được lập có thể được thay đổi hoặc hủy bỏ bởi chính người đã lập di chúc. Hiện tại bác có tài sản muốn để lại và phân chia sẵn cho các con, bác có thể lập di chúc và đảm bảo các nội dung của di chúc hợp pháp như sau:

Điều 653. Nội dung của di chúc bằng văn bản

1. Di chúc phải ghi rõ:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

>> Xem thêm:  Người không biết chữ muốn để lại di chúc thì phải làm thế nào ? Di chúc có phải công chứng ?

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản;

đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Vào thời điểm mở thừa kế (tức là thời điểm người để lại di sản mất) thì khi đó di chúc mới có hiệu lực.

Sự việc như sau Ba Nội tôi có 1 cái nhà và 4 người con.2 đã chết 1 là Ba Tôi người còn lại là Chú tôi (Bà Nội tôi đã mất năm 2009 không để lại di chúc).Lúc Nội còn sống có chia cho chú tôi 1 căn nhà và ra riêng, Bà Nội tôi sống cùng Ba Tôi trên miếng đất hiện tại lúc đó nhà chỉ vách lá đơn sơ Ba tôi đã làm lụng cực khổ mới cất được nhà khan trang như bây giờ.Hiên tại nhà nước gởi giấy nói nhà tôi nằm trong khu qui hoạch phóng đường thoả thuận đền bù Chú tôi đòi chia tài sản trên.Xin nói cho luật sư biết thêm lúc bà Nội tôi bệnh cho đến lúc mất 1 tay Ba Tôi lo cho Bà Nội Chú tôi không lo gì hết 1 viên thuốc cũng không.Vậy Chú tôi trong trường hợp này có chia được gì không? > Rất mong hồi âm sớm củ a luật sư thành thật cám ơn.

Thửa đất hiện tại nằm trong khu quy hoạch do ai đứng tên thì thuộc sở hữu của người đó và chủ sở hữu được bồi thường khi đất bị thu hồi. 

Bà nội bạn mất không để lại di chúc, nếu xác định được di sản để lại gồm đất đã chia cho chú bạn và đất mà ba bạn đang sử dụng chưa được sang tên thì cả hai thửa đất này đều là di sản thừa kế. Nếu chú bạn yêu cầu chia di sản thì phải chia cả thửa đất của chú bạn. 

Nếu bà nội bạn khi còn sống đã sang tên thửa đất cho chú bạn, thửa còn lại do ba bạn sử dụng chưa được sang tên và bà nội bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đây được xác định là di sản thừa kế, và chỉ được chia trong phần di sản này. Đối với những tài sản gắn liền với đất do ba bạn tạo lập được thì không được chia. Tuy nhiên ba bạn cần chứng minh được quá trình hình thành tài sản và cũng như các nghĩa vụ mà ba bạn đã thực hiện đối với tài sản đó.

Nhà tôi có 56 m muốn chia cho 2 chi em 30m va 26m đất sử dụng. Đất sổ đỏ là 43m. Vây xin hỏi luật gia về thủ tục cấp sổ đỏ và giá trị 26m còn lại thì có tách được sổ đỏ không

 Điều kiện tách thửa gồm:

- Đất thuộc sở hữu hợp pháp.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

- Tình trạng đất đang không có tranh chấp.

- Đủ điều kiện về hạn mức tách thửa tại địa phương.

Như vậy để biết được diện tích thửa đất nhà bạn có tách được không bạn phải căn cứ vào hạn mức giao đất của địa phương bạn.

Bố mẹ tôi và 5 anh em cùng ký biên bản chia tài sản khi định bán nhà, biên bản không có công chứng; được ký vào năm 2002; sau đó nhà lại không bán. Năm 2010 bố tôi mất. Năm 2014 mẹ tôi mất. trước khi mất bố mẹ tôi đều không có di chúc. Tôi muốn hỏi luật sư : Biên bản ký năm 2002 còn có hiệu lực không. Nếu biên bản hết hiệu lực thì vào thời gian nào. Tôi rất mong sự phản hồi của luật sư vào địa chỉ email và xin trân trọng cảm ơn luật sư.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì mọi giao dịch liên quan đến bất động sản phải được công chứng hoặc chứng thực. Do đó biên bản đã ký của gia đình bạn không có hiệu lực pháp luật.

Cha mẹ tôi sinh 8 người con,3 nam,5 nu.Moi tài sản đất nông nghiệp ba toi đứng tên ,nhưng tất ca đều la công sức của cha me toi.Và bây giờ ba tôi đa mất nhưng không đê lai di truc. Do anh em bất hòa nen me tôi muốn phân chia tài sản.vậy me tôi co quyền tų quyết định phân chia tài sản mà không cần sư đồng ý của các con không? Vào khoảng năm 1997 ,do co một số qui định về cá nhân không được đứng tên nhiều tài sản nên ba tôi đã mua 5 xào đất cho anh trai tôi đứng tên.VẬy mãnh đất đó co thuộc quyền sơ hữu riêng của anh không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư.tôi chân thành cảm ơn!

Thửa đất do anh bạn đứng tên có được thông qua một giao dịch hợp pháp thuộc sở hữu hợp pháp của anh trai bạn.

Tài sản hiện tại là tài sản chung của bố mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân thì di sản thừa kế là phần thuộc sở hữu của người đó. Mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt phần tài sản thuộc sở hữu của mình. Đối với phần di sản bố bạn để lại, nếu các đồng thừa kế không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu phân chia di sản.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người thừa kế thế vị là gì ? Quy định về người thừa kế thế vị ? Cách chia tài sản theo di chúc ?