Nhà của anh em tôi xây dựng gần nhau, sau khi đất đai được phân chia và ra giấy tờ thì phần đất mà gia đình chúng tôi được thừa hưởng theo trên giấy tờ, là phần đất chúng tôi phải lấn sang nhà của em tôi. Nhưng gia đình em tôi khi sửa nhà lại thì cố tình xây thêm để nới rộng nhà ra và phần nới rộng lại lấn sang phần đất của gia đình chúng tôi mà không hề hỏi ý kiến của gia đình chúng tôi như thế nào? Khi gia đình tôi lên tiếng về vấn đề đó, thì em tôi lại nói là phần đất ghi trên giấy tờ là vậy còn bên ngoài phải giữ nguyên hiện trạng, gia đình chúng tôi không được lấy lại đất. Vậy xin hỏi luật sư,Theo qui định của pháp luật thì phần đất mà em tôi xây dựng lấn chiếm của tôi có hợp pháp hay không??? Nếu gia đình tôi khởi kiện thì chúng tôi có mất quyền lợi gì không?? Dạ mong luật sư tư vấn giúp cảm ơn luật sư!!!!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 3 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP:

"1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai."

Theo quy định tại điều 12 Luật đất đai 2013:

"Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai."

Để xác định được gia đình em bạn có lấn đất hay không thì bạn phải dựa vào ranh giới thửa đất nhà bạn đã ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hành vi được coi là lấn đất phải có dấu hiệu là sự dịch chuyển, thay đổi ranh giới, mốc giới của thửa đất trên thực tế so với biên bản bàn giao đất ban đầu gia đình em bạn nhận được từ UBND xã, với mục đích để mở rộng diện tích đất thực tế. 

Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 10. Lấn, chiếm đất

...

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

...

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này."

Như vậy, khi em bạn lấn chiếm đất nhà bạn thì theo điều 31 Nghị định trên về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về đất đai bạn có quyền nộp đơn kiến nghị tới Chủ tịch UBND cấp huyện để có biện pháp xử lý và xử phạt hành chính với hành vi trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.