1. Giới thiệu Henry Bates

Henry Walter Bates sinh ngày 8 tháng 2 năm 1825, tại Leicester; và mất vào ngày 16 tháng 2 năm 1892, tại London.

Ông là một nhà tự nhiên học và nhà thám hiểm người Anh, người đã đưa ra tài liệu khoa học đầu tiên về sự bắt chước ở động vật. Henry Walter Bates là nổi tiếng nhất cho chuyến thám hiểm của mình để các rừng nhiệt đới của Amazon với Alfred Russel Wallace.

Bắt đầu từ năm 1848, khi ông Bates trở về nhà vào năm 1859 sau mười một năm, ông đã gửi lại hơn 14.712 loài (chủ yếu là côn trùng), trong đó 8.000 loài (theo Bates, nhưng xem Van Wyhe là loài mới đối với khoa học. Ông Bates đã viết những phát hiện của mình trong tác phẩm nổi tiếng nhất của mình.

Với cuộc sống của ông, Bates sinh ra ở Leicester trong một gia đình trung lưu biết chữ. Tuy nhiên, cũng giống như Wallace, TH Huxley và Herbert Spencer, anh được học hành bình thường ở tuổi khoảng 13 khi anh học nghề cho một nhà sản xuất hàng dệt kim. Anh gia nhập Viện Cơ học (có thư viện), nghiên cứu trong thời gian rảnh rỗi và thu thập côn trùng ở Rừng Charnwood . Năm 1843, ông có một bài báo ngắn về bọ cánh cứng đăng trên tạp chí Zoologist.

Ông Bates trở thành bạn với Wallace khi người sau này tham gia giảng dạy tại trường Leicester Collegiate School. Wallace cũng trở thành một nhà côn trùng học nhạy bén , (mối quan tâm đầu tiên của anh ấy là thực vật) và anh ấy đọc cùng loại sách với Bates và Darwin, Huxley và chắc chắn là nhiều người khác cũng vậy.

Có thể kể đến một số tác phẩm, chúng bao gồm: Thomas Robert Malthus về dân số, James Hutton và Charles Lyell về địa chất, Chuyến du hành vùng Beagle của Darwin , và trên hết, Dấu tích ẩn danh của Lịch sử Sáng tạo Tự nhiên (của Robert Chambers ), đưa sự tiến hóa vào cuộc thảo luận hàng ngày giữa những người biết chữ dân gian. Họ cũng đọc William H. Edwards 'sDu hành Lên sông Amazons trong chuyến thám hiểm Amazon của mình, và điều này khiến họ bắt đầu nghĩ rằng một chuyến thăm đến khu vực này sẽ rất thú vị và có thể khởi động sự nghiệp của họ.

Vào năm 1847, ông Wallace và ông Bates đã thảo luận về ý tưởng về một chuyến thám hiểm rừng nhiệt đới Amazon.

Kế hoạch của chuyến thám hiểm là trang trải chi phí bằng cách gửi các mẫu vật trở lại London. Có một đại lý sẽ bán chúng để lấy hoa hồng. => Ông Wallace và ông Bates, giờ đây đều là những nhà côn trùng học nghiệp dư, đã gặp nhau ở London để chuẩn bị cho bản thân. Họ đã làm điều này bằng cách xem các loài thực vật và động vật Nam Mỹ trong các bộ sưu tập chính. Ngoài ra họ còn thu thập "danh sách mong muốn" về mong muốn của các viện bảo tàng và các nhà sưu tập. Tất cả các bức thư đã biết được trao đổi giữa Wallace và Bates đều có sẵn trong Wallace Letters Online .

Cụ thể: Hai ông Bates và Wallace khởi hành từ Liverpool vào tháng 4 năm 1848, đến Pará vào cuối tháng 5. Năm đầu tiên họ định cư tại một biệt thự gần thành phố, thu thập các loài chim và côn trùng. Sau đó, họ đồng ý thu thập độc lập, Bates đi du lịch đến Cametá trên sông Tocantins. Sau đó, ông di chuyển lên Amazon, đến Óbidos, Manaus và cuối cùng đến Thượng Amazon (Solimões). Tefélà căn cứ của anh ta trong bốn năm rưỡi. Cuối cùng, sức khỏe của ông trở nên tồi tệ và ông trở về Anh vào năm 1859, sau khi dành gần 11 năm trên Amazon. Anh gửi bộ sưu tập của mình trên ba con tàu khác nhau để tránh số phận của đồng nghiệp Wallace, người đã mất toàn bộ bộ sưu tập khi con tàu của anh bị chìm. Bates đã dành ba năm tiếp theo để viết tường thuật của mình về những chuyến đi…

 

2. Giới thiệu bắt chước kiểu Bates

Bắt chước kiểu Bates – đó là một kiểu bắt chước trong sinh học được đặt tên theo nhà tự nhiên học người Anh Henry Walter Bates.

Trong kiểu bắt chước này thì một loài không độc hại giả trang giống như một loài độc hại nhằm tránh khỏi bị săn bắt bởi những loài ăn thịt chúng. Một ví dụ tiêu biểu nhất là loài ruồi giả ong giả trang thành ong để khiến cho chim chóc sợ mà không dám tấn công chúng. Một ví dụ khác là một số loài bướm giả trang thành loại khác có vị khó ăn khiến cho chim không muốn ăn chúng.

Bắt chước kiểu Bates là loại bắt chước thông thường nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Sự bắt chước không chỉ giới hạn ở bề ngoài, màu sắc, hình dạng mà còn có thể bắt chước về mùi, về âm thanh, thái độ và động tác. Ví dụ có loài bướm đêm tuy không độc hại lại bắt chước phát ra tiếng siêu âm của những con bướm đêm khó ăn khiến cho dơi không dám ăn chúng.

 

3. Phân tích bắt chước kiểu Bates

Ông Henry Bates là một nhà tự nhiên học, ông lần đầu tiên đề xuất lý thuyết này về sự bắt chước vào năm 1861 khi dựa trên quan điểm của Charles Darwin về sự tiến hóa.

Cụ thể, ông Bates đã thu thập các loài bướm ở Amazon và quan sát hành vi của chúng. Khi sắp xếp bộ sưu tập bướm nhiệt đới của mình, anh ấy nhận thấy một mẫu, đó là: Những con bướm bay chậm nhất có xu hướng là những con có màu sắc tươi sáng, nhưng hầu hết những kẻ săn mồi dường như không quan tâm đến những con mồi dễ dàng như vậy. Khi ông phân nhóm bộ sưu tập bướm của mình theo màu sắc và dấu hiệu của chúng, ông nhận thấy hầu hết các mẫu vật có màu sắc tương tự là những loài phổ biến, có liên quan. Nhưng Bates cũng xác định được một số loài quý hiếm từ các họ xa có chung kiểu màu. Tại sao một loài bướm hiếm lại có chung những đặc điểm ngoại hình của những loài phổ biến hơn, nhưng không liên quan đến nhau này?

Ông Bates đã đưa ra giả thuyết rằng những con bướm đầy màu sắc, chậm chạp hẳn là không thể ngon miệng đối với những kẻ săn mồi; nếu không, tất cả chúng sẽ bị ăn khá nhanh! Ông nghi ngờ loài bướm quý hiếm này đã nhận được sự bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi bằng cách giống những người anh em họ phổ biến hơn nhưng có mùi hôi của chúng. Một kẻ săn mồi phạm sai lầm khi lấy mẫu một con bướm độc hại sẽ học cách tránh những cá thể trông tương tự trong tương lai.

Sử dụng lý thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin làm tài liệu tham khảo, Bates đã công nhận sự tiến hóa đang diễn ra trong các cộng đồng bắt chước này. Kẻ săn mồi đã chọn những con mồi ít giống nhất với những loài không ngon. Theo thời gian, các mô hình bắt chước chính xác hơn vẫn tồn tại, trong khi các mô hình bắt chước ít chính xác hơn đã bị tiêu hao.

Công trình nghiên cứu của Bates về loài bướm Amazonian đã giúp ông phát triển tài liệu khoa học đầu tiên về sự bắt chước , đặc biệt là loại bắt chước mang tên ông: Sự bắt chước Batesian. Đây là sự bắt chước của một loài ngon miệng của một loài không ngon hoặc độc hại. Một ví dụ phổ biến thường thấy ở các khu vườn ôn đới là ruồi bay, nhiều loài - mặc dù không có đốt - bắt chước màu sắc cảnh báo của bộ cánh màng (ong bắp cày và ong vò vẽ). Sự bắt chước như vậy không cần phải hoàn hảo để cải thiện sự tồn tại của các loài ngon miệng.

 

4. Hình thức bắt chước

Hình thức bắt chước được Henry Bates mô tả hiện mang tên ông – đó là “bắt chước Batesian”. Một hình thức bắt chước khác, trong đó toàn bộ cộng đồng các loài giống nhau, được gọi là bắt chước Mullerian theo tên nhà tự nhiên học người Đức Fritz Müller.

Trong hình thức bắt chước Batesian của côn trùng, một con côn trùng có thể ăn được trông giống như một côn trùng có tín hiệu xua đuổi bằng màu sắc và không thể ăn được. Côn trùng không thể ăn được được gọi là côn trùng mẫu, và các loài trông giống nó được gọi là côn trùng bắt chước. Những kẻ săn mồi đói cố ăn các loài côn trùng mẫu khó nuốt với một trải nghiệm ăn uống khó chịu, và dần chúng sẽ ghi nhớ màu sắc và mùi vị của loài côn trùng mẫu đó để tránh xa. Các động vật ăn thịt nói chung sẽ tránh lãng phí thời gian và năng lượng để ăn một bữa ăn độc hại như vậy một lần nữa. Do đó bắt chước giống với côn trùng mẫu là lợi dụng từ những trải nghiệm xấu của kẻ săn mồi.

Các cộng đồng côn trùng có hình thức bắt chước Batesian thành công phụ thuộc vào sự mất cân đối giữa số lượng các loài không ăn được so với các loài ăn được. Các con côn trùng bắt chước giới hạn về số lượng, trong khi các con côn trùng mẫu có xu hướng phổ biến và phong phú.

Các loài côn trùng có thể ăn được với một chiến lược phòng thủ có hiệu quả như thế khiến kẻ săn mồi phải vất vả để tìm ra chúng, sắc xuất rất nhỏ để chúng có thể bị tiêu diệt. Sau khi học cách tránh những bữa ăn dở tệ như vậy, kẻ săn mồi sẽ để yên cho cả hai côn trùng mẫu và bắt chước. Khi côn trùng bắt chước trở nên nhiều hơn, những kẻ săn mồi sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân biệt mối liên hệ giữa màu sắc tươi sáng và bữa ăn khó tiêu.

 

5. Kết thúc vấn đề

Bắt chước Batesian là nơi mà một con mồi không được bảo vệ, hoặc bắt chước, bắt chước một loài hoặc mô hình độc hại hoặc được bảo vệ khác, hoặc mô hình (Phòng thí nghiệm Đa dạng Sinh học 2017). Ban đầu, khi Henry Bates đưa ra giả thuyết này, sau một chuyến đi đến Amazon, nơi ông khám phá ra rằng nhiều loài bướm giống như một loài không ngon, Charles Darwin và Alfred Russel Wallace đã ca ngợi khám phá này như là một ví dụ điển hình về chọn lọc tự nhiên.Nghiên cứu về sự bắt chước Batesian vẫn tiếp tục cho đến ngày nay và các nhà khoa học có khuôn khổ lý thuyết mạnh mẽ để cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho lý thuyết (Lab Đa dạng sinh học 2017). Trên thực tế, nhiều nghiên cứu về bắt chước Bates ở Batesian đã trở thành một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất hỗ trợ sinh học tiến hóa. Ví dụ về bướm Monarch và bướm Viceroy được trình bày như một ví dụ về sự bắt chước Batesian. Trong trường hợp này, con bướm Viceroy được cho là bắt chước bướm Monarch vì Monarch không mùi vị đối với kẻ thù.

Như vậy, ông Bates nói riêng cùng một số nhà thám hiểm khác nói tin rằng sự bắt chước Batesian và Müllerian đã cung cấp bằng chứng cho hành động của chọn lọc tự nhiên , một quan điểm hiện là tiêu chuẩn của các nhà sinh vật học. Công việc thực địa và thực nghiệm về những ý tưởng này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay; chủ đề kết nối mạnh mẽ với đặc điểm, di truyền và phát triển!

 

(MK LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

Trên đây là nội dung Luật Minh Khuê đã sưu tầm và biên soạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng!

Luật Minh Khuê (Sưu tầm và biên tập).