Ở mặt hẻm 63, nhà chúng tôi là hẻm cụt, nhà đối diện là của chị ruột tôi. Khi chúng tôi dọn nhà đến, nhà hàng xóm đem rác để ở gốc cây khế tôi có ra nói họ là : " Trước đây nhà không có chủ ở thì bác có thể để nhưng bây giờ nhà con đã mua rồi và ở đây, nên bác vui lòng không để rác ở đây nữa ". Thế là người hàng xóm và cả con gái của bà hùa vào chửi gia đình tôi, là sân này từ xưa tới giờ là dùng chung, rác tập trung ở đó để công nhân dọn rác dễ thu gom, 2 chậu cây xanh và cả cây khế là của gia đình họ, sân dùng chung nên họ có quyền để đó.
Tôi giải thích với họ rằng sân chung tôi hoàn toàn đồng ý, nhưng "dùng chung" nghĩa là lối đi chung, bất kì ai cũng đều được phép qua lại sân này vì nó thuộc sở hữu của nhà nước,chứ không có nghĩa là ai cũng có thể đem rác hay cây cối tới đây để bởi vì gia đình tôi và gia đình chị tôi là 2 hộ có quyền lợi trực tiếp và bị ảnh hưởng trực tiếp. Từ đó cho đến nay ( 6 - 7 tháng ),cả 3 hộ của gia đình hàng xóm ( nhà có 3 người con gái xây thành 3 ngôi nhà ) đều đem rác để ở ngay chậu cây của họ khiến việc đi vào cửa nhà tôi trở nên rất phản cảm.
Mong luật sư giải thích giúp tôi qui định pháp luật liên quan đến vấn đề tranh chấp này.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 7 nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

Như vậy, hàng xóm của bạn cần áp dụng Biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 3 điều 7 Nghị định 167/2013 như sau:

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b, c, d, đ, e Khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này.

Để chấm dứt tình trạng trên của những người hàng xóm bạn nên tố cáo đến Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.Bạn có thể yêu cầu tiến hành hòa giải ở UBND xã, phường. Nếu 2 bên tiến hành hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dận quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Pháp luật quy định thế nào về địa điểm tập kết rác thải trong khu dân cư ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê