Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hội

Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

Thông tư số 153/2007/TT-BQP của Bộ Quốc phòng : Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 18/2007/NĐ-CPngày 01 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ về quân nhân chuyên nghiệptrong Quân đội nhân dân Việt Nam

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Con tôi sinh năm 1994 vừa học xong Cao Đẳng dược tại trường Cao Đẳng y tế CT, đang làm hồ sơ xin việc làm. Nhưng khi đem xác nhận lý lịch thì một cửa ở Ủy Ban Nhân Dân xã TT-AG bảo qua xã đội xác nhận, xã đội chỉ về ấp Trung 2 hiện đang cư ngụ xác nhận, thì được trả lời theo quy định mới của Luật Nghĩa vụ sửa đổi 2015 thì trong tuổi nghĩa vụ không thể xác nhận được. Mong nhận được tư vấn từ luật sư.

=> Theo quy định tại Luật lý lịch tư pháp thì công dân có quyền được yêu cầu cấp lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp, trong độ tuổi có thể gọi đi nghĩa vụ vẫn có thể được cấp.

Em sống ở thành phố HCM, nhưng quê em ở KG, em chỉ ở tạm thời nhưng em chưa đăng kí tạm trú ở TPHCM, đi về công chứng thì bất tiện mà lại xa nữa. Vậy cho em hỏi em có công chứng sơ yếu lý lịch và đơn xin việc làm thêm ở phường em đang ở được không?(phường em đang ở là ở TPHCM)

=> Bạn có thể thực hiện công chứng tại TPHCM được.

Tôi viết lý lịch vào đảng nhưng khi đi xác minh lý lịch thì chi bộ đảng nơi xác minh phải yêu cầu bổ sung thêm một chi tiết , vậy tôi phải bổ sung như thế nào , mẫu bỗ sung ra sao. Mong luật sư tư vấn cho .

 => Bạn không trình bày chi tiết mà bạn cần bổ sung là gì nên chúng tôi không thể hướng dẫn.

>> Xem thêm:  Cơ sở giáo dục bắt buộc được áp dụng khi nào và với đối tượng nào?

Em 24 tuổi, giới tính Nam, tốt nghiệp ĐH hệ chính quy chuyên ngành Công nghệ Hóa học và hiện là bộ đội trong quân ngũ. Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt. Em muốn tự nguyện đăng ký vào Quân nhân Chuyên nghiệp thì có đủ điều kiện không? Việc xét tuyển Quân nhân Chuyên nghiệp có phải xét lý lịch 3 đời không?
Năm nay em 22 tuổi, đã tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Toán. Hiện em đang có ý định làm hồ sơ xin đi nghĩa vụ công an nhân dân, mục đích là để được thi vào Trường Công An, nhưng phần lý lịch em có chút vướng mắc: Ông nội em hồi xưa có bị bắt lính Ngụy (không làm chức vụ gì cả, không có nợ máu và đã được đi cải tạo) từ đó đến nay luôn chấp hành tốt pháp luật, chủ trương không mắc sai phạm gì cả. Nhà em sống bên ngoại từ nhỏ, cô, chú, dì dượng điều tốt, cậu em làm giáo viên! Mong luật sư giúp em có nên đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân không ạ! Em cảm ơn.

 => Thông tư 153/2007/TT-BQP quy định:

Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp thực hiện theo khoản 1 và khoản 2 Điều 6 Nghị định số 18/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ.

"Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phụ vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

>> Xem thêm:  Mẫu sơ yếu lý lịch (Kèm theo giấy đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư)

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyên;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội."

Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân
1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
a) Lý lịch rõ ràng;
b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;
d) Có trình độ văn hóa phù hợp.
2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân."

Vậy bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì có thể được xét tuyển vào các chế độ này.

Lý lịch của em như thế này ạ. Bên ngoại em có cậu là Đảng viên, con của cậu ấy cũng đang theo ngành Công An. Các cậu còn lại thì đi bộ đội, các dì thì lý lịch bình thường. Bên nội thì em không rõ lắm, nhưng hình như có chú bị bắt đi quân dịch, Ba em cũng bị bắt đi quân dịch (ba em đã mất năm 2007). Anh trai em đang bị bắt đi cải tạo vì tội CGTS (án phạt 4 năm, nhưng bị bắt nay cũng gần 3 năm rồi ạ). Với lý lịch như vậy em có thể lấy chồng làm Công an PCCC được không ạ?
Bạn trai tôi là sĩ quan Quân đội, chúng tôi muốn kết hôn, nhưng tôi không biết điều kiện lý lịch chính trị để kết hôn của bên Quân đội như thế nào. (ông nội tôi là người Hoa), gia đình hai bên nội - ngoại không ai làm gì cho đế quốc, tay sai hay Ngụy quân ngụy quyền gì cả. luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước, liệu chúng tôi có thể kết hôn được không?

 => Theo pháp luật nói chung thì không cấm tuy nhiên về quy định nội bộ ngành công an để chắc chắn thì bạn nên hỏi thủ trưởng đơn vị.

Em năm nay 25 tuổi hiện đang làm công nhân, năm 2015 em có quen và sống thử với cô gái, cô ta làm giấy cmnd giả làm sổ tạm trú cùng với em, cmnd giả sinh năm 92, 2016 2 đứa chia tay vì lý do cô ta lấy hết tiền có năm làm của em gởi về quê. Lý lịch của cô gái ấy tháng 2 năm 2016 mới đủ 18 tuổi. Mấy ngày nay cô ta cứ nhắn tin đe doạ thưa em. Và có hành vi tống tiền. Xin tư vấn cho em,hiểu rõ về luật ạ!
Tôi 20 tuổi và bạn gái mới quen 16 tuổi vào nhà nghỉ quan hệ. Vậy nếu khi bị công an bắt thì tôi có bị truy tố hình sự không. Vì mới quen nên tôi chưa biết rõ về lý lịch bạn gái thế tôi còn có bị gắn tội mua bán dâm luôn không?

 => Theo quy định tại Bộ luật hình sự thì quan hệ tự nguyện với người trên 16 tuổi thì không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Về dấu hiệu của hành vi mua bán dâm thì có rất nhiều. Nếu xét bạn đủ điều kiện về hành vi mua bán dâm thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy mức độ.

Cho tôi hỏi trong phần khai lý lịch của người xin vào Đảng có cần phải ghi lý lịch của ông bà nội ngoại bên nhà vợ không, vì trong phần hướng dẫn chỉ thấy yêu cầu ghi bố, mẹ ,vợ và anh chị em của vợ?

=> Trong phần hướng dẫn chỉ yêu cầu ghi bố, mẹ ,vợ và anh chị em của vợ thì bạn không cần ghi lý lịch ông bà.

>> Xem thêm:  Mẹ chồng không nộp tiền để lấy sổ đỏ, con dâu không được kết nạp đảng viên ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hành chính.

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền xác nhận các vấn đề hộ tịch ?