Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Luật Hộ tịch 2014

Luật cư trú 2006, được sửa đổi, bổ sung năm 2013

Nội dung tư vấn

Xin chào luật sư! Thưa luật sư ! Tôi và anh chồng đang sống chung và có một bé gái , nhưng chưa đăng ký kết hôn , nên giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho bé thì phải làm thế nào ? Bé sẽ mang họ cha hay họ mẹ . Tình trạng của anh chồng đã từng kết hôn một lần và cũng đã có một con . Nhưng hai người họ có tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn . Nếu giờ chồng em xin giấy xác nhận độc thân có rắc rối gì không ạ!

 Luật Hôn nhân và gia đình quy định 2 người chỉ là vợ chồng hợp pháp khi đã đăng ký kết hôn. Trường hợp anh ấy chưa đăng ký kết hôn thì về mặt pháp lý, anh ấy vẫn là người độc thân. Việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân sẽ không có khó khăn gì. 

Về việc khai sinh cho bé, anh chị có thể tiến hành đăng ký kết hôn sau đó làm thủ tục khai sinh cho bé hoặc nếu không đăng ký kết hôn thì chị có thể khai sinh mà không có tên người cha trên giấy khai sinh. Tên người cha sẽ được bổ sung sau khi làm thủ tục nhận con.

Để khai sinh, chị nộp tờ khai đăng ký khai sinh và giấy chứng sinh của con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Cán bộ tư pháp hộ tịch sau khi xem xét đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì sẽ ghi vào sổ đăng ký khai sinh và cấp bản chính giấy đăng ký khai sinh.

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Về thủ tục nhận cha cho con, pháp luật quy định như sau:

- Người nhận cha, mẹ, con điền và nộp mẫu tờ khai về việc nhận cha, mẹ, con tại tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con. (Trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự).

- Người đi đăng kí phải xuất trình các giấy tờ sau.

+ Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người đ­ược nhận là con (trong tr­ường hợp nhận con); của ngư­ời nhận cha, mẹ (trong trư­ờng hợp xin nhận cha, mẹ).
+ Bản chính CMND, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

+ Các giấy tờ, tài liệu, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có mối quan hê cha, mẹ, con (nếu có).

 + Giấy chứng tử của cha, mẹ trong trường hợp nhận cha, mẹ đã chết.

Em năm nay 17 tuổi hiện đang sống ở TV, cha là dân tộc kinh, mẹ là dân tộc khơme. Hiện hộ khẩu của em đang ở TC-TV, nhưng giấy khai sinh lại đăng ký tại VL. Nay em muốn chuyển từ dân tộc kinh sang khơme thì phải đến ủy ban huyện nơi em đang sống hay là nơi em đăng ký giấy khai sinh, và cho em hỏi khi đi chuyển thì nên đem theo giấy tờ gì.

Về thẩm quyền xác định lại dân tộc, Luật Hộ tịch 2014 quy định:

"Điều 46. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền giải quyết việc cải chính, bổ sung hộ tịch đối với người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc."

Ngoài ra theo quy định tại Điều 28 Luật này thì để xác định lại dân tộc bạn cần chuẩn bị tờ khai, bản chính giấy khai sinh và giấy tờ làm căn cứ xác định lại dân tộc gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện mà trong địa hạt của huyện này bạn đã đăng ký khai sinh.

Tôi có một cháu gái ruột (gọi tôi bằng chú) năm nay đã 16 tuổi nhưng cháu chưa giấy tờ tuỳ thân vì chưa nhập được hộ khẩu vào gia đình tôi. Cháu từ nhỏ đã sống cùng gia đình và cha mẹ cháu ko có tên trong hộ khẩu gia đình, cháu có giấy khai sinh. Tôi đi nhập hộ khẩu cho cháu nhưng ko dc,vì họ nói ko được... Họ nói một là cháu nhập hộ khẩu vào cha mẹ, hai là gia đình nhận con nuôi... mới nhập hộ khẩu được. Xin hỏi luật sư tôi phải làm sao nhập hộ khẩu cho cháu đây vì hai điều kiện trên gia đình tôi đều ko làm được.... Mong sự phản hồi từ luật sư. Cám ơn luật sư

 Khoản 2 Điều 1 Luật Cư trú sửa đổi năm 2013 về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương có quy định:

 “...Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Như vậy, anh có thể nhập khẩu cho cháu sau khi đã nhận cháu con nuôi hoặc chứng minh được cha mẹ cháu không có khả năng nuôi dưỡng và cháu phải về ở cùng với anh.

Xin luật sư tư vấn giúp em ạ. Luật sư cho em hỏi. Em hien tại đã đăng ký kêt hôn được 7 tháng .Nhưng em đã làm mất giấy kết hôn. Do em với mẹ chồng có cãi vã với nhau nên bà không cho mượn giấy hộ khẩu để trích lục lại. Và hiện tại em mới sinh được bé 1thang rưỡi .Định đi đăng ký khai sinh cho bé nhưng lại không có hộ khẩu bản chính. Em chỉ có hộ khẩu bản sao không công chứng. Xin cho em hỏi dậy em có đăng ký khai sinh và trích lục lại giấy kết hôn được không. Em mong luật sư hồi âm cho em ạ. Em xin cảm ơn....

 Luật Hộ tịch 2014 quy định về việc đăng ký khai sinh như sau:

"Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ." 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cho con theo họ cha khi chưa đăng ký kết hôn ?

Như vậy, bạn không nhất thiết phải có bản chính sổ hộ khẩu thì mới có thể đăng ký khai sinh cho con.

Về việc cấp lại giấy đăng ký kết hôn:

- Thẩm quyền, UBND cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc kết hôn trước đây thực hiện việc đăng ký lại.

- Thủ tục, người có yêu cầu đăng ký lại việc kết hôn phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch và bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký 1 bản chính giấy tờ hộ tịch. Giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ. Khi đăng ký lại việc kết hôn, các bên đương sự phải có mặt. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.

Luật cho em hỏi Em là mẹ đơn thân muốn đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú. Vì gia đình không chấp nhận nên không thể nhập khẩu ngay được Vậy em có thể đi đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú mà không có sổ hộ khẩu không ( em mới làm sổ tạm trú được 2 tháng) Em xin cảm ơn

 Về thủ tục đăng ký khai sinh, Luật Hộ tịch 2014 quy định:

"Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm lại giấy khai sinh khi đã cao tuổi ?

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ."

Như vậy, chị có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chị cư trú để tiến hành khai sinh cho con.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản gốc ?