1. Lý thuyết: Cấu tạo bên trong của Trái Đất

Cấu trúc lõi của Trái Đất

Lớp vỏ:

Lớp vỏ là phần mỏng nhất và quan trọng nhất của Trái Đất, nơi tồn tại các yếu tố tự nhiên và môi trường sống của loài người.

 Lớp trung gian:

- Lớp này có thành phần vật chất ở trạng thái dẻo quánh, gây ra sự di chuyển của lục địa trên bề mặt Trái Đất.

- Độ dày của lớp trung gian khoảng gần 3000 km.

- Trạng thái của nó từ quánh dẻo đến lỏng, gây ra sự di chuyển lục địa.

- Nhiệt độ trong khoảng từ 1500°C đến 4700°C.

Lõi:

- Phần ngoại lỏng, trong là rắn chắc.

- Độ dày của lõi lớn hơn 3000 km.

- Trạng thái của nó là lỏng ở phần ngoài và rắn chắc ở phần trong.

- Nhiệt độ cao nhất có thể lên đến khoảng 5000°C.

Cấu trúc của lớp vỏ Trái Đất

- Lớp vỏ Trái Đất là phần rắn chắc nằm ở bề mặt bên ngoài, được tạo thành từ một số địa mảng gần nhau.

- Lớp vỏ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng thể khối lượng và thể tích của Trái Đất, chỉ khoảng 1% thể tích và 0,5% khối lượng.

- Lớp vỏ bao gồm các loại đá rắn chắc như đá Granit, đá Bazan, v.v., với độ dày dao động từ 5 đến 70 km.

- Nó là nơi sinh sống của con người và nhiều loại động thực vật, bao gồm các địa hình như núi, sông, biển, đại dương. Lớp vỏ Trái Đất đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp môi trường sống và hoạt động xã hội của con người.

2. Phát biểu nào sau đây không đúng với nhân trong Trái Đất?

Câu hỏi: Phát biểu nào sau đây không đúng với nhân trong Trái Đất?

A. Vật chất lỏng

B. Nhiều Ni, Fe

C. Nhiệt độ rất cao

D. Áp suất rất lớn

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Nhân trong có độ sâu từ 5100 đến 6370km, nhiệt độ rất cao, áp suất rất lớn (3 - 3,5 triệu atm), tồn tại ở dạng rắn và chứa nhiều kim loại nặng Ni, Fe.

Một số câu hỏi khác:

Câu 1: Nơi tiếp xúc của các mảng kiến tạo thường là nơi

A. Con người tập trung đông

B. Vùng bất ổn của Trái Đất

C. Tập trung nhiều đồng bằng

D. Có cảnh quan rất đa dạng

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Các mảng kiến tạo luôn dịch chuyển trên lớp vật chất quánh dẻo của Manti trên:

- Khi hai mảng tách xa nhau, ở các vết nứt tách dãn, macma sẽ phun trào lên, tạo thành các dãy núi ngầm, kèm theo hiện tượng động đất, núi lửa...

- Khi hai mảng lục địa xô vào nhau, chỗ tiếp xúc bị nén ép, dồn lại và nhô lên (mảng nọ xô chờm hoặc luồn xuống dưới mảng kia), hình thành các dãy núi, sinh ra động đất, núi lửa...

=> Như vậy, ở vùng tiếp xúc các mảng kiến tạo thường là vùng bất ổn của Trái Đất.

Câu 2: Phát biểu nào sau đây không đúng với lớp vỏ Trái Đất?

A. Giới hạn vỏ Trái Đất không trùng với thạch quyền

B. Trên cùng là đá ba dan, dưới cùng là đá trầm tích

C. Vỏ cứng, mỏng, độ dày ở đại dương khoảng 5 km

D. Dày không đều, cấu tạo bởi các tầng đá khác nhau

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

- Vỏ Trái Đất là lớp vật chất cứng ngoài cùng của Trái Đất, độ dày dao động từ 5 km (ở đại dương) đến 70 km (ở lục địa). Căn cứ vào sự khác nhau về thành phần cấu tạo và độ dày, vỏ Trái Đất được chia thành hai kiểu chính: vỏ lục địa và vỏ đại dương. Giới hạn vỏ Trái Đất không trùng với thạch quyển.

- Trên cùng là tầng trầm tích, do các vật liệu vụn, nhỏ bị nén chặt tạo thành; tầng này không liên tục và có độ dày không đều. Tầng granit gồm các loại đá nhẹ (như đá granit và các loại đá có tính chất tương tự như đá granit) tạo nên; lớp vỏ lục địa được cấu tạo chủ yếu bằng granit. Tầng badan gồm các loại đá nặng hơn (như đá badan và các loại đá có tính chất tương tự như đá badan) tạo nên; lớp vỏ đại dương cấu tạo chủ yếu bằng badan.

Câu 3: Đặc điểm của lớp Manti dưới là

A. Cùng với vỏ Trái Đất thành thạch quyền

B. Hợp với vỏ Trái Đất thành vỏ cứng

C. Có vị trí ở độ sâu từ 700 đến 2900 km

D. Không lỏng mà ở trạng thái quánh dẻo

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Lớp Manti trên tồn tại ở trạng thái quánh dẻo, hợp với vỏ Trái Đất thành lớp vỏ cứng và Cùng với vỏ Trái Đất thành thạch quyển. Độ dày của lớp Manti trên khoảng từ 15 - 700 km và Manti dưới có độ sâu từ 700 đến 2900 km, tồn tại ở trạng thái rắn chắc.

Câu 4: Phát biểu nào sau đây không đúng với lớp Manti trên?

A. Hợp với vỏ Trái Đất thành lớp vỏ cứng

B. Không lỏng mà ở trạng thái quánh dẻo

C. Có vị trí ở độ sâu từ 700 đến 2900km

D. Cùng với vỏ Trái Đất thành thạch quyền

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Lớp Manti trên tồn tại ở trạng thái quánh dẻo, hợp với vỏ Trái Đất thành lớp vỏ cứng và Cùng với vỏ Trái Đất thành thạch quyển. Độ dày của lớp Manti trên khoảng từ 15 - 700 km và Manti dưới có độ sâu từ 700 đến 2900 km.

Câu 5: Động đất và núi lửa xảy ra nhiều nhất ở nơi tiếp xúc của mảng

A. Âu - Á, nam Mĩ với các mảng xung quanh

B. Ấn Độ - Ôxtrâylia với các mảng xung quanh

C. Phi, các mảng nhỏ với các mảng xung quanh

D. Thái Bình Dương với các mảnh xung quanh

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Động đất và núi lửa xảy ra nhiều nhất ở nơi tiếp xúc của mảng Thái Bình Dương với các mảng xung quanh. Điển hình là vành đai lửa Thái Bình Dương, đây là một khu vực hay xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bao quanh vùng lòng chảo Thái Bình Dương, hình dạng tương tự vành móng ngựa và dài khoảng 40.000 km.

3. Vỏ trái đất có độ dày thế nào?

Câu hỏi: Vỏ Trái Đất có độ dày thế nào?

A. 70-80 km

B. Dưới 70 km

C. 80-90 km

D. Trên 90 km

Đáp án đúng: B. Dưới 70 km

Giải thích: Vỏ Trái Đất có độ dày dưới 70 km, cấu trúc Trái Đất gồm 3 lớp là vỏ Trái Đất, lớp Manti và nhân Trái Đất, vỏ Trái Đất là lớp vỏ cứng, mỏng, độ dày dao động từ 5km đến 70km, cấu tạo bởi các tầng đá khác nhau như đá trầm tích, tầng granit và tầng badan.

 Lõi Trái đất được tạo thành từ đá nóng chảy và một lượng lớn sắt và niken nóng chảy. Những kim loại này là thứ tạo thành từ trường của trái đất bảo vệ chúng ta khỏi các nguyên tố bên ngoài hệ mặt trời, chẳng hạn như các tiểu hành tinh và  thiên thạch hoặc gió mặt trời và bức xạ của nó. 

Lý do chọn đáp án B (Dưới 70 km) là vì:

Trong cấu trúc của Trái Đất, vỏ Trái Đất được xem là lớp ngoại cùng, và là lớp vỏ cứng, mỏng nhất. Độ dày của vỏ Trái Đất dao động từ 5 km đến 70 km, như đã được nêu trong các nghiên cứu và tài liệu khoa học. Vỏ Trái Đất cấu tạo bởi các tầng đá khác nhau như đá trầm tích, tầng granit và tầng badan.

Vỏ Trái Đất phân thành hai phần chính là vỏ đại dương và vỏ lục địa, tùy thuộc vào vị trí trên bề mặt Trái Đất.

Các nghiên cứu về cấu trúc Trái Đất thường sử dụng phương pháp địa chấn để khám phá cấu trúc bên trong, trong đó vỏ Trái Đất là một phần quan trọng trong việc hiểu và xác định các lớp khác của Trái Đất như lớp Manti và nhân Trái Đất.

Trong quá trình hình thành, vỏ Trái Đất đã bị biến dạng do các đứt gãy và tách ra thành các đơn vị kiến tạo, như Bảy mảng kiến tạo lớn như Thái Bình Dương, Ấn Độ - Ôxtrâylia, và các mảng khác, điều này cũng làm cho vỏ Trái Đất có độ dày dao động.

Vỏ Trái Đất trong quá trình hình thành của nó đã bị biến dạng do các đứt gẫy và tách ra thành một số đơn vị kiến tạo. Các mảng kiến tạo không đứng yên mà dịch chuyển trên lớp quánh dẻo này do hoạt động của các dòng đối lưu vật chất quánh dẻo, có nhiệt độ cao trong tầng Manti trên và trong khi dịch chuyển, các mảng kiến tạo có thể có nhiều cách tiếp xúc.

Tóm lại, vỏ Trái Đất có độ dày dưới 70 km là một trong những kiến thức căn bản và quan trọng về cấu trúc của hành tinh chúng ta.

Xem thêm: Lớp vỏ địa lí là gì? Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Dừng cập nhật Giấy khám sức khỏe lái xe trên cổng Dữ liệu khám chữa bệnh của Bộ Y tế mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!