Theo như tôi biết thì hợp đồng thuê đất đó đã đóng đầy đủ tiền thuê đất lúc kí hợp đồng. Và việc mua bán giữa tôi và người buôn đất chỉ có tờ giấy viết tay. Xin hỏi việc mua bán 1 ha đất đó có hợp pháp không? Gần đây UBND xã có chỉ đạo không được khoan giếng và đào giếng trong đất tiểu điền, nếu phát hiện sẽ phạt tiền đối với chủ giàn khoan (không phạt chủ đất). Hiện tại gia đình tôi đang thuê người khoan giếng đã được vài chục mét. Hôm nay tự dưng có cán bộ địa chính đến làm việc với chủ giàn khoan và mời ngày mai chủ giàn khoan kia lên xã làm việc. Tôi xin luật sư tư vấn dùm: Việc làm của UBND xã có đúng pháp luật không? Nếu không thì vi phạm điều nào theo pháp luật Việt Nam ? Xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: T.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Phạt tiền đối với chủ giàn khoan khoan/đào giếng ở đất tiểu điền ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai 2013

- Luật dân sự 2005.

>> Xem thêm:  Không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các quyền lợi cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động?

2. Nội dung phân tích:

Khoản 2, Điều 124 quy định:

"Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó"

Theo quy định tại BLDS 2004, thì trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký thì các chủ thể tham gia phải tuân thủ hình thức trên.

Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhương, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như  sau:

" Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
....
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này."

Theo đó, hợp đồng mua bán lại đất của bạn chỉ là giấy tờ viết tay chưa được công chứng chứng thực nên không mang tính hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Việc ban hành quy định pháp luật tại địa phương nhằm phù hợp với mục đích sử dụng, bảo về hợp pháp đối với nguồn đất và nguồn tài nguyên đất của đia phương đó. Do UBND xã bạn ở có chỉ đạo không được khoan giếng và đào giếng trên đất tiểu điền từ trước và chủ giàn khoan nào cố tình làm sẽ bị xử phạt. Do vậy, việc làm của chủ giàn khoan đó đã trái so với quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên bị xử lý vi phạm là đúng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

>> Xem thêm:  Công ty chậm đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ban biên tập Luật đất đai.

>> Xem thêm:  Phạt tiền có trong các ngành luật nào?