Ghi như vậy có bị xem là chưa quy định thời hạn thanh toán không. Xin Luật Minh Khuê tư vấn giúp, bởi bên Kho bạc nhà nước họ cho như vậy là chưa quy định thời hạn thanh toán hợp đồng. Nếu vậy áp theo quy định tai Luật thương mại thì bên mua (đơn vị sử dụng ngân sách) phải thanh toán cho bên bán vào thời điểm bên bán giao hàng hoặc giao chứng từ liên quan đến hàng hóa. Nên khi đơn vị , sau mấy tháng sau mới mang hồ sơ lên KBNN thanh toán, KBNN cho là bên mua đã vi phạm điều khoản thanh toán và họ chiếu theo khoản 2, điều 49 của NĐ 192/2013/NĐ-CP, đòi phạt VPHC đồi với đơn vị. Vậy cho tôi hỏi, quan điểm của KBNN như vậy là đúng hay sai?.Xin Luật Minh Khuê tư vấn giúp, tôi xin cám ơn!.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những  thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 192/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Dịch vụ cung cấp thông tin tài chính của doanh nghiệp

Theo Điều 55 Luật thương mại 2005 quy định:

"Điều 55. Thời hạn thanh toán

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, thời hạn thanh toán được quy định như sau:

1. Bên mua phải thanh toán cho bên bán vào thời điểm bên bán giao hàng hoặc giao chứng từ liên quan đến hàng hoá;

2. Bên mua không có nghĩa vụ thanh toán cho đến khi có thể kiểm tra xong hàng hoá trong trường hợp có thỏa thuận theo quy định tại Điều 44 của Luật này".

Trong hoạt động thương mại, các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa được tự do thỏa thuận các điều khoản về thời hạn và địa điểm giao hàng; thời hạn và địa điểm thanh toán. 

Thời hạn thanh toán trong hợp đồng chỉ ghi là:" Bên A sẽ thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng sau khi hai bên tiến hành nghiệm thu và bên A nhận đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ". Theo quy định của pháp luật hai bên đã thỏa thuận về thời hạn thanh toán. Bên A phải thanh toán đúng thời hạn ghi trong hợp đồng.

Khi hai bên tiến hành nghiệm thu và bên A nhận đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ  thì bên A phải mang hồ sơ lên Kho bạc nhà nước thanh toán. Nếu mấy tháng sau thời điểm nghiệm thu và nhận đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ mới mang hồ sơ lên Kho bạc nhà nước thanh toán thì vi phạm quy định. 

Hành vi vi phạm chế độ thanh toán các khoản chi ngân sách nhà nước theo Khoản 2 Điều 49 Nghị định số 192/2013/NĐ-CP:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức có hành vi lập hồ sơ, chứng từ đề nghị thanh toán chi ngân sách nhà nước không phù hợp với các điều khoản thanh toán đã được quy định trong hợp đồng hoặc phụ lục điều chỉnh hợp đồng giữa đơn vị dự toán hoặc chủ đầu tư với nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ".

Như vậy, trường hợp thanh toán chậm sẽ bị xử phạt hành chính như trên. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế hoạt động cho doanh nghiệp