Tòa án đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phong tỏa giá trị còn lại của căn nhà để đảm bảo cho nghĩa vụ thi hành án của bà đinh thị h. Luật sư cho em hỏi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phong tỏa giá trị còn lại của căn nhà là đúng hay sai. Căn nhà đó thuộc sở hữu chung và đang được thế chấp tại ngân hàng thì có được phong tỏa hay không và việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó có ảnh hưởng đến quyền lợi của ông bùi đình đ và ngân hàng không ( ông bùi đình đ và ngân hàng được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) mong luật sư có thể giải đáp nhanh chóng giúp tôi về vấn đề này.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 111 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời:

"1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

2. Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó.

3. Tòa án chỉ tự mình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp quy định tại Điều 135 của Bộ luật này."

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thì Phong tỏa tài sản là một biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa án (tự mình hoặc theo yêu cầu của đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, cá nhân, cơ quan, tổ chức) áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

Như vậy, việc Tòa án áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản là đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong trường hợp này Tòa cần thông báo cho Ngân hàng biết vì căn nhà bà Đinh thị H đang được thế chấp nên ngân hàng là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan và dĩ nhiên ngân hàng sẽ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?