Đến nay ngày 13/8/2015 thì được giải quyết đúng như nội dung tôi yêu cầu khiếu nại. Vậy cho tôi hỏi từ ngày 31/12/2014 đến ngày 13/8/2015 cơ quan Nhà nước làm sai quy định gây thiệt hại cho tôi thì tôi được nhận thêm khoản bồi thường nào không?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Người gửi: N.V.L.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

phương án bồi thường sai người dân có được bồi thường?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng thương mại theo pháp luật hiện hành

I. Cơ sở pháp lý:

Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2009

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 8, điều 13 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2009:

Điều 13. Phạm vi trách nhiệm bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính

Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra trong các trường hợp sau đây:

8. Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư; cấp hoặc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Từ quy định định trên, ta thấy rằng trường hợp phương án bồi thường, hỗ trợ sai và thiếu của UBND huyện thuộc trường hợp của quy định này. Vì vậy nếu, việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ sai và thiếu của UBND huyện gây thiệt hại trên thực tế cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu Nhà nước bồi thường thiệt hại cho bạn, cụ thể bạn sẽ phải:

Điều 15. Yêu cầu xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ

1. Cá nhân, tổ chức khi cho rằng mình bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra thì có quyền yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại xem xét, kết luận hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ.

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại trong dân sự ?

Nếu xác định người thi hành công vụ gây ra thiệt hại thực tế cho bạn thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại và nếu quyết định giải quyết khiếu nại là người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật. Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại này thì bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 16. Hồ sơ yêu cầu bồi thường

1. Khi nhận được văn bản xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ thuộc các trường hợp quy định tại Điều 13 của Luật này thì người bị thiệt hại gửi đơn yêu cầu bồi thường đến cơ quan có trách nhiệm bồi thường quy định tại Điều 14 của Luật này.

Đơn yêu cầu này sẽ được gửi tới UBND cấp tỉnh theo quy định tại khoản 1, điều 14 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2009.

Điều 14. Cơ quan có trách nhiệm bồi thường

1. Cơ quan hành chính trực tiếp quản lý người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại là cơ quan có trách nhiệm bồi thường.

Sau khi xác minh thiệt hại, hai bên tức người bị thiệt hại và cơ quan có trách nhiệm bồi thường sẽ thương lượng mức bồi thường thiệt hại dựa trên thiệt hại trên thực tế. Vậy nếu cơ quan Nhà nước làm sai quy định gây thiệt hại cho bạn thì bạn được nhận thêm khoản bồi thường căn cứ theo mức độ thiệt hại xảy ra trên thực tế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật đất đai.
 

>> Xem thêm:  Làm mất dữ liệu khi chạy phần mềm điện thoại Iphone5 có phải chịu trách nhiệm không?