Người nói gửi hôm nay và ngày sau em có một cuộc điện thoại đến người này nói có thùng quà của anh ấy vừa gửi về họ yêu cầu em đóng tiền thuế là 12 triệu đồng rồi họ mới chuyển về nhà cho em, nhưng người kia đưa em một tài khoản ngân hàng riêng và kiêu em ra chuyển khoản. Vậy thì em có nên đóng tiền hay không hay họ và người nước ngoài kia đang lừa em. Giải đáp giúp em với ạ. Cảm ơn.

Người gửi : Trần Thị C

Luật sư trả lời:

Chào bạn , với câu hỏi của bạn luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 5 điều 8 văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH hợp nhất pháp lệnh năm 2005 và pháp lệnh sửa đổi bổ sung năm 2013 về NGOẠI HỐI thì :"  Người cư trú, người không cư trú không được gửi ngoại hối trong bưu gửi."

Do đặc thù của việc đưa ngoại hối vào Việt Nam có thể làm ảnh hưởng đến tỉ giá hối đoái , nếu không kiểm soát chặt chẽ thì có thể gây nhũng loạn thị trường , chính vì vậy nếu bạn chuyển tiền từ nước ngoài về bạn nên mở một tài khoản thanh toán quốc tế và chuyển tiền qua tài khoản này . Bởi việc đóng tiền vào bưu phẩm gửi qua chuyển phát nhanh là việc làm trái luật , mức độ rủi ro cao. 

Việc bạn nhận quà tặng là túi xách , giày dép ...thì đây là những mặt hàng pháp luật Việt Nam không cấm nhập khẩu nhưng có thể dẫn đến việc bạn phải đống một số loại thuế , thường những loại thuế này bên người gửi đã thanh toán trước đơn vị vận chuyển , bạn có thể tham khảo bài viết Nhận quà tặng từ nước ngoài cần đống những loại thuế gì  .

Mặt khác , nếu phải đóng các loại thếu thì sẽ do cơ quan thuế thông báo cho bạn bằng văn bản và đóng tại kho bạc hoặc tài khoản của kho bạc nhà nước chứ không có quy định nào chuyển khoản vào tài khoản cá nhân.

Hiện nay, có khá nhiều các trường hợp lừa đảo qua việc gửi đồ từ nước ngoài về Việt Nam , vậy nếu việc gửi quà đúng theo quy định của pháp luật thì bạn mới nên nhận, việc nhận quà có thể phát sinh thêm chi phí ( VD phí lưu kho hải quan khi hàng hóa chờ tại cửa khẩu , các loại thuế nêu trên . Ngược lại, nếu bạn chưa đủ tien tưởng vào người gửi quà cho bạn thì bạn không nên nhận quà ( đây không phải nghĩa vụ bắt buộc của bạn ) .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cập nhật mới nhất năm 2021

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam