Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự năm 2015

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy,...

2. Nội dung tư vấn

Bồi thường thiệt hại về tài sản là một trách nhiệm dân sự phát sinh khi có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại đến tài sản của người khác. Một người chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự là bồi thường về tài sản cho người khác khi người đó có lỗi và việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản được quy đinh tại BLDS 2015. Căn cứ theo quy định tại Điều 589 BLDS, vấn để bồi thường thiệt hại về tài sản được quy định như sau:

"Điều 589. Bồi thường thiệt hại về tài sản

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định."

Xuất phát từ những quy định, những nguyên tắc của pháp luật nói chung và luật dân sự nói riêng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có điều kiện sau:

- Có hành vi vi phạm pháp luật: Quyền được bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, tài sản là một quyền tuyệt đối của mọi công dân, tổ chức. Mọi người đều phải tôn trọng những quyền đó của chủ thể khác, không được thực hiện bất cứ hành vi nào "xâm phạm" đến các quyền đó. Căn cứ theo quy định tại Điều 584 BLDS 2015, người nào có hành vi xâm phạm tài sản của người khác sẽ là chủ thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Việc "xâm phạm" mà gây thiệt hại có thể là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, hành chính, dân sự, kể cả những hành vi vi phạm đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, vi phạm các quy tắc sinh hoạt trong từng cộng đồng dân cư...

>> Xem thêm:  Quy định mới về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản ?

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

- Có thiệt hại xảy ra: Thiệt hại là những tổn thất thực tế được tính thành tiền, do việc xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, tài sản của cá nhân, tổ chức. Thiệt hại về tài sản được được xác định dựa trên giá trị của tài sản, phần tài sản khi tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản đó, chi phí để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại,...

- Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm pháp luật và thiệt hại xảy ra: hành vi vi phạm pháp luật phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại về tài sản và thiệt hại về tài sản là hậu quả tất yếu xảy ra khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đó.

- Lỗi: Người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm dân sự khi họ có lỗi. Xét về hình thức lỗi là thái độ tâm lý của người có hành vi gây thiệt hại, lỗi được thể hiện dưới dạng cố ý hay vô ý. Lỗi là một trong bốn điều kiện làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nói riêng và trách nhiệm dân sự nói chung. Con người phải chịu trách nhiệm khi họ có lỗi, có khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Bởi vậy, những người không có khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình sẽ không có lỗi trong việc thực hiện các hành vi đó. 

Tuy nhiên, có trường hợp người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của họ hoặc thiệt hại do lỗi cố ý của người bị thiệt hại, thì không phải bồi thường.

chào luật sư E tên Tuấn xin nhờ luật sư tư vấn pháp lý cho e về vấn đề. e có vào quán ăn sáng bình dân để ăn sáng. xe e dựng trong khu vực của quán cánh bàn ăn ngoài cùng và nhân viên nướng thịt chưa đầy 1m. quán cũng không có cảnh báo tự giữ gìn xe. tuy nhiên quán không có bảo vệ giữ xe vậy xe e mất trong khi đang ăn trong quán có được bồi thường không ạ. mong luật sư có thể giúp đỡ e. e xin chân thành cảm ơn!

 Bởi vì việc bạn để xe phía bên ngoài quán không căn cứ vào một hợp đồng gửi giữ, do đó bên phía chủ quán sẽ không phải bồi thường thiệt hại liên quan đến việc bạn bị mất xe theo hợp đồng. Việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ xảy ra khi có hành vi trái quy định của pháp luật dẫn đến thiệt hại về tài sản. Như vậy, trong trường này, người có hành vi xâm phạm đến tài sản của bạn là người đã lấy cắp chiếc xe của bạn chứ không phải chủ quán ăn, do đó chủ quán ăn không phải là chủ thể có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về chiếc xe cho bạn.

Mong luật sư tư vấn giúp em. Em có 1 nền nhà 100m2 trong đó 60m2 là đất thổ cư, 40m2 là đất vườn tạp, trước nhà là đường dân sinh do người dân mỗi người bỏ ra 1m để làm, nay nhà nước muốn làm hệ thống cống thoát nước kề bên con đường này lấn sâu vào 3m. Luật sư cho em hỏi như vậy nhà nước có bồi thường cho dân không?

 Theo quy định tại Điều 74 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có thể được bồi thường về đất nếu có đất bị Nhà nước thu hồi. Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013, chỉ dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước do Hội Đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận thì mới được thu hồi đất. Do đó, nếu dự án xây dựng cống thoát nước này thuộc trường hợp trên và một phần diện tích đất của gia đình bạn bị thu hồi để thực hiện dự án này thì gia đình bạn sẽ được xem xét bồi thường theo quy định của pháp luật đất đai.

Chào luật sư ạ! Cháu có chuyện này muốn luật sư tư vấn giúp. Gia đình cháu trồng sắn và để bả chuột, không may bò nha hàng xóm vào vườn sắn nha cháu ăn sắn và chết 3con. Vay gd cháu có phải bồi thường thiệt hại cho gd đó không ạ? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 601 BLDS 2015, thuốc diệt chuột là một nguồn nguy hiểm cao độ ở dạng chất độc. Do đó, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại kể cả khi không có lỗi trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của bên bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong tình thế cấp thiết. Như vậy, gia đình bạn phải bồi thường thiệt hại đối với 3 con bò bị chết do ăn phải bả chuột. 

Chào luật sư và cho tôi hỏi Tôi mua xi măng về làm nhà,và xi măng kém chất lượng.làm thiệt hại.tôi có ghi âm và chụp ảnh ,hình ảnh chỗ bị hỏng.ghi ân đối thoại với nhà sản xuất đó,và đưa lên mạng vậy có vi phạm luật gì không? 

 Trong trường hợp những thông tin mà bạn đưa ra trên mạng là không đúng, bịa đặt gây thiệt hại cho uy tín của nhà sản xuất thì bạn có thể bị xử lý theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ_CP. Theo đó, mức phạt đối với hành vi viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân là 2 triệu đến 3 triệu đồng. Trong trường hợp, nội dung bạn đưa ra là đúng thì hành vi của bạn không được xác định là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?