Gia đình đã động viên tôi, anh cũng rất hối lỗi nên tôi quyết định cho anh cơ hội sửa sai lầm. Nhưng sau đó vài tháng anh lại bắt đầu tán tỉnh khen ngợi về hình thể người con gái khác và hẹn gặp. Tôi đã phát hiện ra nhưng anh rất khéo léo khiến tôi lại bỏ qua cho anh lần nữa. Tôi quá mệt mỏi với việc kiểm soát anh về giờ giấc và việc làm nên tôi quyết định không quan tâm đến anh nhiều nữa, không kiểm soát anh dưới mọi hình thức. Tôi làm vậy cũng là muốn mình được giải thoát tâm lý chán nản, nhưng thâm tâm tôi lúc nào cũng không tin tưởng anh. Đó là về tình cảm, còn về kinh tế; từ khi lấy tôi chưa bao giờ anh đưa cho tôi một tháng hơn một triệu, mọi thứ chi tiêu đều do tôi và gia đình ngoại hỗ trợ. Tôi biết anh cũng không có vì anh có món nợ lớn do quá khứ để lại và đang phải trả dần. Nhưng khi anh thích, kể cả không có tiền anh cũng mua sắm cho bản thân, chơi lô đề. Tôi và bố mẹ chồng nói không được đành âm thầm chịu đựng và cuộc sống cứ trôi đi. Chúng tôi mâu thuẫn nhau cũng vì tính ham chơi, ham vui ,tiêu sài không tiết kiệm của anh. Vừa rồi chúng tôi lại mâu thuẫn nhau về cách đối xử. Tôi đi làm về muộn hơn mọi ngày nhưng tôi nói với anh là tôi mệt, ý muốn anh cùng giúp nấu nướng, dọn dẹp nhà để nghỉ ngơi chiều đi làm tiếp. nhưng anh lại chạy sang hàng xóm phụ giúp thợ xây nhà. Tôi bức xúc gọi anh và buông lời: “người ta có nhờ anh đâu, họ trả công cho anh à, anh không về em sang nhà bà đấy”. Anh giận tôi và nói khó nghe rồi bỏ đi luôn, không ăn trưa, không ăn tối ở nhà. Anh nhắn tôi từ giờ trưa anh sẽ tự túc và tôi thực hiên luôn hôm sau. Tối hôm sau chúng tôi đi ăn liên hoan khu liên gia. Tan cuộc anh lại tiếp tục đi nhậu với bạn đã hẹn trước, đến 1h đêm mới về. say xỉn tôi không mở cổng cho anh, anh tự vào và bắt đầu gây sự. anh bắt tôi ngồi dậy nói chuyện. tôi không nghe và muốn anh mai nói. Thế là anh ấy mở tủ mang hết quần áo của anh ra đốt hết, tôi ngăn mà không được (đã có lần anh đập tan điện thoại anh nói nếu đây là nhà của anh thì anh cũng đốt nhà, tất nhiên anh không động đến hai mẹ con. anh trách tôi không biết điều, không quan tâm anh ăn uống thế nào, giận chồng là kệ hết nhưng tôi thấy tôi làm theo đúng ý anh, tôi cũng chưa làm điều gì khiến mọi người trách móc. Ngược lại mọi suy nghĩ, hành động của anh luôn bị ông bà hai bên phê phán, trách móc và ông bà nội luôn bàn bạc với tôi mọi chuyện liên quan tới anh. Ngay cả chuyện này cũng vậy, tôi kể hết cho bố mẹ chồng, không ai đồng tình với hành động của anh. Hiện tại tôi vẫn không hiểu mọi hành động, suy nghĩ của anh sao chẳng giống ai, tôi không biết nên đối phó với anh như thế nào nữa. dùng lời nói thì chưa bao giờ anh nghe, và chưa bao giờ tôi hay bố mẹ chồng nói lại được anh. Anh dùng mọi lời lẽ để cãi lại và trách móc ngược lại tôi; tôi thấy tôi chẳng nuối tiếc gì nếu chúng tôi ly hôn. Từ khi tôi lấy chồng, xảy ra bao nhiêu chuyện, tôi chưa làm được gì cho bố mẹ tôi vuinên tôi không muốn bố mẹ hai bên buồn lòng. mong chuyên gia cho tôi lời khuyên, xin chân thành cám ơn.

Người hỏi: AH

Qui định của pháp luật để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Theo qui định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, trong quan hệ hôn nhân, vợ chồng có các nghĩa vụ sau:

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Cao Bằng

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

Theo như thư bạn trình bày, chồng bạn đã có một số hành vi thiếu chung thủy và thiếu sự tôn trọng đối với bạn, Trong trường hợp này, trước hết bạn nên nói chuyện thẳng thắn với chồng của bạn để chồng bạn tự khắc phục những thiếu sót và khuyết điểm của mình. Trong trường hợp chồng bạn không thay đổi, bạn có thể nhờ đến nhờ đến một số người mà hai vợ chồng bạn thực sự tôn trọng và tin tưởng để khuyên giải chồng bạn và cho lời khuyên. Sau nữa nếu vẫn không giải quyết được mâu thuẫn giữa hai vợ chồng dẫn đến tình trạng cuộc sống chung không thể kéo dài, bạn có thể đơn phương yêu cầu tòa án cho mình li hôn theo qui định của Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Bạn cần hết sức cân nhắc về vấn đề có li hôn hay không vì nó thực sự ảnh hưởng đến cuốc sống của các con bạn và của chính vợ chồng bạn. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi với vấn đề của bạn. Chúc bạn mau chóng giải quyết được vấn đề của mình!
Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Phú Yên