Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn

Chiếm đoạt tài sản được hiểu là việc cố ý dịch chuyển một cách bất hợp pháp tài sản đang được sự quản lý của chủ tài sản thành tài sản của mình. Hiện nay, có nhiều quan điểm liên quan đến việc xác định dấu hiệu chiếm đoạt này là một loại hành vi. Tuy nhiên, dựa trên các quy định của pháp luật hình sự hiện nay, dấu hiệu chiếm đoạt được biểu hiện trong từng tội danh có sự khác nhau, có thể là hành vi chiếm đoạt hoặc mục đích chiếm đoạt. Ví dụ: dấu hiệu chiếm đoạt ở tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt, dấu hiệu chiếm đoạt ở tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là mục đích chiếm đoạt. 

Các tội xâm phạm sở hữu được quy định tại Chương XXIV Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (sau đây viết tắt là BLHS), gồm 13 tội được quy định từ Điều 133 đến Điều 145. Căn cứ vào dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, những tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản có tính chất chiếm đoạt được quy định tại Điều 133 đến Điều 143.

Về vấn đề xử phạt đối với các tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản có dấu hiệu chiếm đoạt được quy định cụ thể tại BLHS, đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

Bạn tôi rất thích đi câu cá, một hôm bạn tôi đến một cái ao cạnh một ngôi trường ngồi câu thì anh bảo vệ trong trường ra mở cửa cổng trường và nói "vào đây câu, trong khuông viên của trường có cái ao cá to lắm, cá lại nhiều" bạn tôi mừng quá đi vào trường câu, trên đoạn đường đi đến ao cá anh bảo vệ nói "cái ao này của trường cho người khác thuê nuôi cá, anh cứ câu đi không vấn đề gì cả". Xin hỏi, bạn tôi câu cá trong ao như vậy có sai không ?

Trước hết, bạn cần xác định rõ chủ thể có quyền sở hữu tài sản (chiếm hữu, sử dụng, định đoạt) đối với cá nuôi trong ao. Theo thông tin mà bạn cung cấp, cái ao thuộc khuôn viên đất của nhà trường nhưng đã được cho người khác thuê, do đó, quyền sử dụng đối với diện tích đất ao này. Do đó, cá trong ao là hoa lợi, lợi tức mà quyền sử dụng đất ao mang lại và thông qua hoạt động khai thác quyền sử dụng đất ao này. Căn cứ theo quy định tại Điều 189 BLDS 2015, người đã thuê đất của Nhà trường được quyền hưởng hoa lợi, lợi tức từ quyền sử dụng đất đó. Như vậy, nếu bạn của bạn không được sự cho phép của chủ sở hữu những tài sản là hoa lợi, lợi tức đó, thực hiện việc câu cá trái với ý muốn của người đó thì bạn của bạn đang xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Hành vi này được thực hiện một cách lén lút, chủ sở hữu không biết, do đó nếu giá trị cá câu được từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 138 BLHS về Tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, nếu giá trị cá câu được dưới mức trên thì bạn của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, bạn của bạn phải trả lại cho người nuôi cá một khoản tiền bằng giá trị của cá đã bị câu.

Em lỡ đăng kí thành viên trên trang web T, nhân viên ở đó gọi điện thuyết phục làm em đăng kí theo gói sinh viên là 79 ngàn/tháng trong vòng 6 tháng em phải chi trả 474 ngàn. Nhưng em không có khả năng chi trả, không biết với số tiền trên em có bị truy cứu về mặt gì không. Nhờ các anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều.

Việc bạn đã đăng ký thành viên trả tiền trên một trang web dịch vụ mới là thủ tục ban đầu để có tư cách thành viên đó. Để bạn có những quyền lợi phát sinh từ việc là thành viên trả tiền của trang web, bạn phải thực hiện việc trả tiền dịch vụ. Nếu bạn không có khả năng chi trả thì họ sẽ không cung cấp dịch vụ cho bạn hoặc nếu họ đã cho bạn tư cách thành viên mà bạn không thanh toán tiền thì sẽ bị hệ thống hủy bỏ tư cách thành viên. Đó hoàn toàn là một giao dịch dân sự do đó bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự hay hành chính ở đây nếu giao dịch này không thực hiện được.

Cháu của gia đình tôi có lấy một cái xe đạp điện và đem đi cắm xe. Bây giờ nó đòi chuộc 3 triệu đồng thì mới trả xe. Vậy hành vi của đối tượng đấy có vi phạm pháp luật hay không?

Hiện nay, xe đạp điện là loại phương tiện giao thông cần phải đăng ký trước khi đưa vào lưu thông, do đó hoạt động cầm cố đối với xe đạp điện yêu cầu giấy tờ đăng ký xe. Căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự, các bên có thể thỏa thuận về các vấn đề lãi suất vay có tài sản đã cầm cố, tiền bảo quản tài sản cầm cố. Do đó, ngoài việc trả lại tiền vay, bên vay tiền có cầm cố còn phải trả thêm một khoản lãi vay, tiề bảo quản tài sản cầm cố,...Việc xác định người này có hành vi vi phạm hay không cần phải xác định số tiền chuộc 3 triệu đồng này có phải là khoản lãi vay phù hợp với quy định của pháp luật và tiền bảo quản được xác định là hợp lý để xác định dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng. Ngoài ra, nếu cháu của bạn "lấy xe đạp điện" của người khác thông qua một số hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật,...mà người nhận cầm cố biết về việc này thì có thể bị xử lý về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 250 BLHS hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cầm cố tài sản do trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc do người khác phạm tội mà có.

Luật sư cho em hỏi là: Bạn của em có mang xe máy và giấy tờ xe máy của bố bạn em mang đến nhờ em đi cắm hộ với số tiền là 6tr nhưng do quá ngày không lấy ra và tiệm cầm đồ mang bán mất. Vậy luật sư cho em hỏi nếu bố bạn em báo công an thì em có bị tội gì không ạ ?

Nếu bạn của bạn có được xe máy và mang xe máy đó nhờ bạn đi cắm hộ mà trái với ý muốn của bố bạn ấy (có thể thông qua việc trộm cắp, công nhiên chiếm đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,...) thì bạn ấy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trên. Đối với trường hợp của bạn, việc xác định bạn có tội hay không phải căn cứ vào việc bạn có biết hay không về hành vi phạm tội của bạn của bạn. Nếu như bạn biết rõ về hành vi đó của người bạn này và cố ý trong việc thực hiện hoạt động giúp sức này thì bạn có thể xử lý về hành vi đồng phạm tội mà người bạn này vi phạm hoặc bị xử lý về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Em chào luật sư. Em bị một người bạn mượn xe sau đó đi mất, như vậy em có lấy xe lại được không? Xe của em trị giá 28.500.000 đồng và trong cốp xe của em có để 1.700.000 đồng.

 Bạn là chủ sở hữu của tài sản, do đó bạn có quyền đòi lại tài sản mà mình đã cho mượn. Còn việc bạn có lấy lại được chiếc xe hay không phải căn cứ vào bạn hoặc cơ quan công an có tìm được người này hay không. Để được hỗ trợ trong vấn đề tìm kiếm, truy nã, bạn phải làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi vi phạm pháp luật của người này. Sau khi, bắt được người này thì tài sản sẽ được trao trả lại cho bạn hoặc người này phải bồi thường cho bạn bằng tiền trong trường hợp tài sản đã bị tẩu tán mà không thể tìm được.

Vừa qua có cho 1 đối tượng cùng phường mượn 2 chiếc xe máy để đi và có thoả thuận 1 ngày mượn trả 300 nghìn nhưng ko trả xe lẫn tiền và trốn khỏi địa phương. Do tôi có mấy việc tương tự như thế xảy ra có đưa ra pháp luật nhưng ko thoả đáng nên tôi ko tin tuỏng vào pháp luật lắm. Hiện giờ đối tượng ko trả tiền và xe, tuyên bố chặt tay tôi khiến tôi và gia đinh rất hoang mang, lo lắng. Hơn nữa vợ đối tượng có bán cho em 1 cái xe tiền em trả đủ và đối tượng cùng chủ là vợ có mượn lại xe để đi nhưng giờ ko trả còn lên giọng doạ thách thức bây giờ em ko biết làm thế nào.

Việc người này mượn xe rồi bỏ trốn và có một số thủ đoạn khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn là vi phạm pháp luật hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể trình báo với cơ quan công an để được giúp đỡ lấy lại xe cũng như bảo vệ cho bản thân. Còn nếu bạn không thể tin tưởng vào pháp luật thì chúng tôi cũng không có phương pháp nào có thể giúp đỡ được bạn trong trường hợp này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.