Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 sửa đổi, bổ sung năm 2010

Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014

II. Nội dung tư vấn

Xin luật sư cho hỏi tôi đang điều trị tại BV VIỆT ĐỨC tôi muốn chuyển sang viện khác thì có được chuyển bệnh án đi không ạ?

Hiện nay, hồ sơ bệnh án được xem là một loại tài liệu y khoa và được các bệnh viện lưu giữ. Việc khai thác các nội dung của hồ sơ bệnh án phải thuộc các trường hợp theo quy định của pháp luật, khoản 4 Điều 59 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009:

"Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc cho phép khai thác hồ sơ bệnh án trong các trường hợp sau đây:

a) Sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật;

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí

b) Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế trực tiếp quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, thanh tra chuyên ngành y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền cho phép;

c) Người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án theo quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này."

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009, bạn có quyền được cung cấp thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản. Như vậy, bạn sẽ không được nhận lại toàn bộ hồ sơ bệnh án khi chuyển sang bệnh viện khác mà chỉ được cung cấp một số thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản tới bệnh viện.

Thưa luật sư! Tôi sinh mổ và ra viện ngày 25/11/2015, tôi mua bảo hiểm thân thể cho trường hợp nằm viện và phẫu thuật, đến thời điểm này (hơn 30 ngày) tôi vẫn chưa nộp hồ sơ thanh toán bảo hiểm, vậy ví dụ qua tháng 1/2016 tôi mới nộp thì tôi có được thanh toán không, và tôi được thanh toán như thế nào, chỉ là hưởng phẫu thuật thôi hay được thêm cả nằm viện nữa, tôi nằm 7 ngày và hóa đơn viện phí là hơn 6 triệu. Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

 Việc thanh toán, chi trả chế độ bảo hiểm thân thế sẽ được tuân theo quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là một năm, kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường. Như vậy, nếu sự kiện xảy ra vào ngày 25/11/2015 thì tháng 1/2016 bạn vẫn có quyền yêu cầu trả tiền bảo hiểm. Việc thanh toán như thế nào sẽ phụ thuộc vào chi phí khám chữa bệnh mà mình phải thanh toán với bệnh viện và việc lựa chọn mức đóng bảo hiểm khi kí kết hợp đồng bảo hiểm.

Mình muốn chuyển nơi khám chữa bệnh của nhân viên về bệnh viện khác trong huyện thì thủ tục thế nào?

 Hiện nay, việc khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế đã thực hiện thông tuyến huyện từ ngày 1/1/2016. Do đó, dù có khám chữa bệnh ở bệnh viện khác trong huyện thì mức hưởng bảo hiểm y tế là như nhau. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với các bệnh viện có liên kết với bảo hiểm y tế.

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Hiện nay tôi đã và đang giảng dạy tại một trường THPT dân lập và đã tham gia đóng bảo hiểm XH được 9 năm rồi. Bây giờ tôi đã tham gia thi công chức giáo viên và trúng tuyển vào trường công lập. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Tôi có được chuyển bảo hiểm XH mình đã đóng sang trường công lập mà mình vừa trúng tuyển không và cách tính lương mới (nếu chuyển được) sẽ được tính như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

Nếu bạn tham gia thi công chức, trúng tuyển và được ký kết hợp đồng làm việc với trường công lập thì sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội ở đơn vị sử dụng lao động mới. Bạn chấm dứt hợp đồng lao động ở đơn vị cũ, yêu cầu họ chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm xã hội lại cho bạn để bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội tại đơn vị mới và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Về cách tính lương ở đơn vị mới, bạn được áp dụng chế độ lương theo quy định tại Thông tư 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV về mã số, tiêu chuẩn chức danh giáo viên phổ thông. Đối với trường hợp bạn mới được trúng tuyển vào trường, bạn có thể sẽ phải áp dụng chế độ tập sự, do đó tiền lương của bạn ban đầu sẽ căn cứ vào hợp đồng tập sự được ký kết.

Kính gửi anh/ chị, em làm ở một công ty may đã đóng bảo hiểm được 2 năm, tháng 7 vừa qua em có đưa con vô Sài Gòn khám chữa bệnh và bảo hiểm có cho em tờ giấy hưởng bảo hiểm được 5 ngày nhưng trên tờ giấy có ghi thông tin là: (Không xuất trình thẻ bảo hiểm) có nghĩa là khi em đưa con đi khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 là em không đem theo thẻ để trình. Về công ty thì bảo hiểm trả lời là chứng từ này không hợp lệ vì không xuất trình thẻ bảo hiểm của con, câu trả lời bên bảo hiểm là đúng hay sai vậy ? Anh/Chị cho em ý kiến với. Theo em nếu chứng từ này không hợp lệ thì sao mà bên bảo hiểm lại cho em chứng từ này, trong khi đó muốn có được chứng từ này thì em phải ôm con đứng đợi hơn nửa giờ đồng hồ mới có được? Rất mong anh/chị có ý kiến sớm. Em xin chân thành cảm ơn!

Về giấy tờ cho bạn hưởng bảo hiểm 5 ngày là chế độ bạn được hưởng khi đang đóng bảo hiểm xã hội mà có con ốm đau, do đó, giấy tờ này chỉ chứng minh việc bạn được lĩnh tiền bảo hiểm xã hội trong 5 ngày nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Còn đối với việc khám, chữa bệnh cho con bạn hưởng bảo hiểm y tế thì phải có thẻ bảo hiểm y tế của con bạn thì mới được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Thưa luật sư, tôi có môt câu hỏi về bảo hiểm prudential, tôi mua bảo hiểm cho con tôi PTT, mua 18 năm. Hiện tại tôi đóng phí được 11 năm, tôi định rút bảo hiểm và 1 năm trước tôi có vay của bảo hiểm 10.000.000 triệu đồng. Xin luật sư trả lời thắc mắc của tôi: Tôi rút có được số tiền còn lại không? (Khi đó mua khi đáo hạn là 40.000.000 triệu đồng). Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Việc xác định bạn có rút được toàn bộ số tiền này hay không phải căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm đã ký kết với công ty bảo hiểm. Thông thường, bạn sẽ không được trả lại lại toàn bộ số tiền đã đóng khi chưa đáo hạn hợp đồng, tỉ lệ bạn được nhận lại sẽ căn cứ vào thỏa thuận của hai bên. Bạn có thể liên hệ với đại lý bảo hiểm để được biết chính xác quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần bản cập nhật mới 2020

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Bảo hiểm - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tại nơi không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ?