Tôi có lập gia đình và sinh con ở Biên Hòa-Đồng Nai, lúc này tôi sống riêng nhà mà nhà vẫn chưa có hộ khẩu. Cách đây khoảng 2 tháng tôi có sinh con được một tháng thì tôi nhập khẩu cho con tôi vào gia đình vợ cũng ở Biên Hòa-Đồng Nai, lúc đó tôi có đăng ký nguyên quán cho con tôi là Kiên Giang, sau đó 1 ngày tôi có nhờ người đi làm hộ khẩu cho tôi được, tôi cũng nhờ tách khẩu vợ con tôi về nhà riêng, khi tách Công An TP. Biên Hòa Đồng Nai lại đưa nguyên quán con tôi lại Hà Nam Ninh (mà nay đã tách ra làm 3 tỉnh thành). Tôi mới đem lên nhờ sửa lại nguyên quán cho đúng khi chưa tách khẩu. Nhưng Công An không tách mà kêu theo nguyên quán của cha và của ông bà . Tôi mới hỏi: con tôi chứ đâu phải con ông bà đâu mà theo nguyên quán ông bà?

Công An bảo: vì trong giấy tờ nguyên quán của tôi là Hà Nam Ninh. Tôi mới nói nguyên quán của tôi thì theo cha tôi là Hà Nam Ninh, còn con tôi sao lại là Hà Nam Ninh? Phải là Kiên Giang chứ? Chẳng lẽ như vậy đến đời con cháu , chắt...của tôi đều là Hà Nam Ninh hết sao. Ngoài đó tôi không biết gì và cũng đâu còn ai nữa đâu. Công An nhất quyết không chịu, anh muốn thì đi sửa luật lại rồi chúng tôi sửa cho anh. Vậy theo luật sư như vậy là đúng hay sai? Và con tôi phải theo nguyên quán là ở Hà Nam Ninh hay Kiên Giang mới đúng ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về xác định nội dung đăng ký khai sinh như sau: 

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

 

Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

đ) Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch.

Tại Khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014 có quy định:

8. Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì bạn có nguyên quán tại Hà Nam Ninh thì khi đăng ký khai sinh cho con bạn thì con bạn cũng có nguyên quán là Hà Nam Ninh, còn việc hiện nay Hà Nam Ninh đã tách thành 3 tỉnh thành thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xác định nguyên quán của bạn ở một trong ba tỉnh thành đó. Việc Công an làm như vậy là không sai quy định của pháp luật, trường hợp bạn không đồng ý với việc giải quyết đó thì bạn có thể tiến hành khiếu nại theo quy định tại Điều 2 Luật khiếu nại năm 2011 như sau: 

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Các loại chi phí phải nộp khi điều chỉnh sổ hộ khẩu ?