Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính

Luật xây dựng 2014 số 50/2014/QH13

2. Nội dung tư vấn

Hỏi luật thôn xóm muốn xây dựng lập miếu hoặc đền thờ trong khu vườn và nhà trong gia đình đang ở thì có được phép xây dựng không ?

Theo quy định của pháp luật đất đai, việc thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân chỉ được thực hiện khi thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 61, Điều 62, Điều 64, Điều 65 Luật Đất đai 2013. Đối với việc thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải là những dự án thuộc quyết định đầu tư của quốc hội, chấp thuận hoặc quyết định đầu tư của Chính phủ, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận. Như vậy, với quy mô xây dựng như bạn thông tin là thôn xóm xây dựng miếu đền thì sẽ không được phép thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện hoạt động xây dựng này. Do đó, để được xây dựng công trình này này trên khuôn viên đất của hộ gia đình đó thì cần có sự đồng ý và thể hiện bằng văn bản hiến đất của gia đình đó.

Chào anh/chị, anh chị cho tôi hỏi, nhà tôi có lô đất sát nhà bên cạnh, tôi muốn xây tường bao quanh trên phần đất đã được cấp theo chủ sở hữu tại sổ đỏ quy định, gia đình nhà bên cạnh có một số cây lấn đang phần đất nhà tôi, nay tôi bảo họ bỏ mấy cái cây đó để nhà tôi xây tường bao nhưng người ta không bỏ, theo anh chị tôi phải làm gi? Nhà tôi ở mặt đường, vậy khi đo thì phải tính từ tim đường hay tính từ đâu. Cảm ơn anh chị nhiều.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 175 BLDS 2015: " Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác." Do đó, nếu gia đình bên cạnh trồng cây lấn sang phần đất của gia đình bạn thì bạn có quyền yêu cầu họ chặt xén cành cây, rễ cây và những cây lấn sang. Về vấn đề xây dựng tường rào, nếu hai bên không thể thỏa thuận về việc sử dụng tường bạn xây làm mốc giới chung thì bạn chỉ được xây dựng trên phần đất của gia đình bạn theo quy định tại khoản 1 Điều 176 BLDS 2015. Về vấn đề xây dựng, theo quy định của pháp luật xây dựng, bạn chỉ được thực hiện xây tường rào cũng như các công trình xây dựng khác trong chỉ giới xây dựng, chỉ giới xây dựng được xác định dựa trên chỉ giới đường đỏ và khoảng lùi. Hiện nay, việc xác định chỉ giới đường đỏ sẽ được tính từ tim đường sang hai bên chiều rộng của đường.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất dịch vụ, thương mại ? Không có sổ đỏ có được phép chuyển đổi ?

Chào luật sư. Xin giúp tôi trả lời thắc mắc như sau: Gia đình tôi có một mảnh đất ngày xưa được cấp để làm gạch nhưng không có sổ đỏ. Hiện nay có một gia đình nhà ở gần mảnh đất đó đã xây dựng lấn chiếm ra mảnh đất của gia đinh tôi ngày trước. Việc xây dựng đó không có xin phép chính quyền. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đinh xây dựng trái phép kia sẽ phải chịu trách nhiệm gì. Còn gia đinh tôi làm thế nào để có thể lấy mảnh đất đấy để trồng trọt. Xin cảm ơn!

Hiện nay, đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thường được miễn xin cấp phép xây dựng, nếu gia đình đó xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị thì thường mới phải xin phép Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật Xây dựng 2014. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 175 BLDS 2015, người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Do đó, việc xây dựng của gia đình người này là trái với quy định của pháp luật dân sự và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ_CP. Trong trường hợp phát sinh tranh chấp về đất đai mà đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết hoặc gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến UBND cấp huyện nơi có đất.

Dear Luật Minh Khuê. Cảm ơn bạn nhiều cho việc tư vấn về luật nhà đất và đăng ký quyền sở hữu tài sản trên đất. Khi nào có thông tư hướng dẫn thi hành luật 65/2014 của quốc hội về thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản trên đất thì thông báo giúp mình về thủ tục (các loại giấy tờ cần thiết) để mình biết thực hiện nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

Mặc dù chúng tôi chưa nắm được những nội dung bạn đã trao đổi tuy nhiên, Luật số 65/2014 của quốc hội mà bạn nêu là Luật Nhà ở 2014. Do đó, hiện nay các văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở là Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Thông tư 19/2016/TT-BXD không quy định về nội dung mà bạn nhắc đến tức thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản. Về thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, bạn thực hiện trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất theo các văn bản hướng dẫn luật đất đai hiện hành. Về hồ sơ đăng ký, bạn chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Đất gia đình tôi có mảnh đất 160m2 đã xây nhà nhưng trên giấy QSDĐ chỉ có 39,5m2 giờ tôi muốn hợp thức thêm vào có được không và cần thủ tục như thế nào ? Nhờ luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nếu diện tích 160 m2 này đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai mà gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 39,5 m2 là do sai sót thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện yêu cầu đính chính lại các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có trách nhiệm thực hiện việc đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp nếu có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận khi có yêu cầu của người sử dụng đất. Trong trường hợp này, bạn nộp một bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Hồ sơ gồm: Đề đề nghị đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, Bản sao (có chứng thực) CMND, Sổ hộ khẩu.

Thưa Luật sư! Ở địa phương em có trường hợp tất cả các hộ gia đình đều đồng ý kí vào biên bản hiến đất làm đường bê tông của thôn năm 2012. Tuy nhiên, có một hộ gia đình tới năm 2014 thì tách sổ đỏ cho 4 người con. Hiện tại, 4 người con ấy không chấp nhận hiến đất. Vậy, chữ kí trong biên bản hiến đất của người cha năm 2012 có còn hiệu lực không?

Tại thời điểm năm 2012, hộ gia đình này đã ký vào biên bản tự nguyện hiến đất làm đường bê tông, tuy nhiên điều này chưa thể hiện việc gia đình này không còn quyền lợi liên quan đến diện tích đất đồng ý hiến. Gia đình này chỉ không còn quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này nếu có văn bản thu hồi của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất. Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp thì việc tách sổ đỏ cho 4 người con của họ vẫn được thực hiện trên diện tích cũ năm 2014 thì diện tích đất tự nguyện trả lại này vẫn chưa bị Nhà nước thu hồi. Tại thời điểm hiện tại, 4 người con này mới là người có quyền sử dụng đất và việc hiến đất phải xuất phát từ ý chí tự nguyện của họ. Do đó, chữ ký của người cha trong văn bản hiến đất năm 2012 sẽ không còn hiệu lực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục cấp giấy phép xây dựng? Không xin giấy phép xây dựng bị phạt bao nhiêu?