Đến ngày giao hàng, bên mua phát hiện 12 trong tổng số 120 thùng hàng không đúng chủng loại như trong thỏa thuận trong hợp đồng. Bên mua lập biên bản vi phạm( bên bán đã ký vào biên bản thừa nhận sự vi phạm). Bên mua trả lại 12 thùng hàng đó và yêu cầu bên bán phải chịu phạt 12% giá trị hợp đồng và yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại là 30 triệu đồng(các khoản thiệt hại có hóa đơn chứng từ hợp lý). Bên bán không đồng ý với khoản phạt vi phạm như trên và không chịu bồi thường thiệt hại vì cho rằng trong hợp đồng không thỏa thuận về bồi thường thiệt hại( giá mua của một thùng hàng là 10 triệu đồng) Vậy bên bán có phải thực hiện trách nhiệm như bên mua yêu cầu không? Vì sao?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2015

Luật thương mại năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Điều 437 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc giao vật không đúng chủng loại đã thỏa thuận trong hợp đồng như sau:

Trong trường hợp vật được giao không đúng chủng loại thì bên mua có một trong các quyền sau đây:

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

1. Nhận và thanh toán theo giá do các bên thoả thuận;

2. Yêu cầu giao đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại;

3. Huỷ bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Luật thương mại 2005 quy định về bồi thường thiệt hại như sau:

"Điều 301. Mức phạt vi phạm

Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp kết quả giám định sai.

Điều 302. Bồi thường thiệt hại

1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.
2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm."

Như vậy, bên mua có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại về 12 thùng hàng không đúng chủng loại. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của Luật thương mại 2005 thì mức phạt vi phạm đó không được quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng vi phạm.

>> Xem thêm:  Bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự là gì ? Đặc điểm của bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chậm thực hiện nghĩa vụ là gì ? Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ