Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật tố cáo năm 2011

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phong, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung trả lời:

Chào Luật sư, tôi xin hỏi, Hành vi giả mạo chữ ký để khiếu kiện, vượt cấp, đông người gây mất trật tự an toàn xã hội thì bị xử lý như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Khoản 10 Điều 8 Luật Tố cáo 2011 quy định :

"Điều 8. Những hành vi bị nghiêm cấm...

10. Cố ý tố cáo sai sự thật; kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; mạo danh người khác để tố cáo...."

Như vậy, việc mạo danh người khác để khiếu kiện là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Tại điều 48 Luật Tố cáo 2011 cũng quy định “Người tố cáo và những người khác có liên quan có hành vi quy định tại các khoản 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Điều 8 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cùng các Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính không quy định trách nhiệm hành chính đối với hành vi giả mạo chữ ký để làm đơn tố cáo.

Do đó, trong trường hợp này, người giả mạo chữ ký có thể chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính vì gây mất ổn định tình hình an ninh địa phương (Nghị đinh 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phong, chống bạo lực gia đình). Cụ thể:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào ?

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng​
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;
đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;
e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;
g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;
h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;
c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;
d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;
đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;
g) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;
h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;
i) Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;
k) Tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;
m) Tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”.
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
b) Sản xuất, nhập khẩu, buôn bán "đèn trời".
5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Thưa luật sư. Tôi có bạn làm việc tại một UBND xã, cụ thể làm Phó công an xã, ngày 28/01/2016 do thời gian Hội nghị tổng kết công tác an ninh năm 2015 quá gấp nên bạn tôi đã giả mạo chữ ký của Chủ tịch UBND xã để mời các cơ quan. vậy bạn tôi có bị kỷ luật không? nếu bị thì bị xử lý theo hình thức nao? xin luật sư tư vấn giúp.

Tại Điều 248  () quy định về Tội giả mạo trong công tác như sau:

Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

A) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

B) Làm, cấp giấy tờ giả;

C) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Có tổ chức;

B) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

C) Phạm tội nhiều lần;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

D) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Như vậy, bạn của bạn đã giả mạo chữ ký của chủ tịch UBND xã để mời các cơ quan. Chủ tịch UBND xã là người có chức vụ, quyền hạn nên nếu xét thấy bạn của bạn giả mạo chữ ký để vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân thì có thể sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định kể trên. Trường hợp không có căn cứ xác định yếu tố vụ lợi trong hành vi giả mạo chữ ký người có chức vụ quyền hạn thì sẽ không bị truy cứu tội danh trên.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng có thể bị xử phạt theo Luật xử lý vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Thưa Luật sư! Em tôi phát hiện trong biên bản do Văn phòng sử dụng đất của huyện H ban hành có chữ ký (và họ tên của em tôi). Em tôi khẳng định chưa từng ký vào đó. Vậy em tôi phải tố cáo đối tượng nào, gửi đơn tố cáo đến cơ quan nào?

Theo thông tin bạn cung cấp, em bạn không ký vào biên bản do Văn phòng sử dụng đất bạn hành nhưng bạn không nói rõ biên bản đó là biên bản gì, ban hành nhằm mục đích gì và chữ ký của em bạn có vai trò gì trong biên bản đó nên chúng tôi chưa xác định được cụ thể hành vi vi phạm ở đây là gì. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người giải mạo chữ ký có thể xử phạt hành chính theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự với tội giả mạo trong công tác, cụ thể:

Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

A) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhờ người đi lấy hộ chiếu bị giữ giấy tờ ?

B) Làm, cấp giấy tờ giả;

C) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Có tổ chức;

B) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

>> Xem thêm:  Quy định về giám định chữ ký ?

Trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố giác với cơ quan công an, trình bày cụ thể về nội dung vụ việc để cơ quan công an tiến hành xử lý vụ việc.

Tôi là một phụ huynh của một trường tiểu học, trường này có dự án seqap hổ trợ ăn trưa cho các em nghèo, ở xa nhưng thầy hiệu trưởng đã lập khống danh sách một số em để hưởng lợi, đến nay thì có các giáo viên khác cùng đồng lõa với việc làm của thầy trong đó có cả đảng viên và đã giả chữ ký giáo viên khác trong việc lập danh sách khống. Vậy việc giả mạo chữ ký này thì xử lý như thế nào? Ngoài ra còn có một số giáo viên, đảng viên lại tự mình ký vào danh sách lớp mình và thừa nhận là các học sinh đó có ăn trưa, nhưng thật ra lớp các cô này, mỗi lớp chỉ có 3 em ăn mà lại ký nhận là 10 em vì 7 em còn lại là hiệu trưởng lập khống để nhận tiền, nhưng các giáo viên này đã biết việc làm sai của hiệu trưởng mà vẫn bao che. Tôi không rành về pháp luật nhưng tôi mong bộ phận tư vấn pháp luật giúp tôi trả lời những câu hỏi trên.

Với hành vi này, hiệu trưởng và một số giáo viên đã làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu nhằm hưởng lợi, bạn có thể tố cáo hành vi kể trên của những người này với cơ quan công an có thẩm quyền để họ chịu trách nhiệm hình sự với hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hành vi kể trên có thể bị truy cứu TNHS theo quy định tại điều 284 Bộ Luật hình sự, cụ thể như sau:

Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

A) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

B) Làm, cấp giấy tờ giả;

C) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Có tổ chức;

B) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

>> Xem thêm:  Mạo chữ ký, làm giả di chúc thì bị xử lý như thế nào ?

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Tôi cho một người mượn sổ hộ khẩu.người ta giả mạo chữ ký để tách sổ và tách tên con tôi ra để nhằm việc chuyển đi 1 nơi khác bây giờ tôi phải làm thế nào?

Với hành vi giả mạo chữ ký nêu trên, bạn có thể tố giác với cơ quan công an để cơ quan công an ngăn chặn, không để người đó đạt được mục đích của việc giả mạo chữ ký. Bạn không trình bày rõ, động cơ của người này khi giải mạo chữ ký để tách khẩu chuyển đi là gì nên chúng tôi chưa thể xác định cụ thể tội danh người đó mắc phải. Tuy nhiên, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hậu quả mà hành vi giải mạo gây ra, người đó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 hoặc bị truy cứu Trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hình sự​ - Công ty Luật Minh Khuê.