Và khi ký hợp đồng có cần người giám hộ làm đơn bảo lãnh hay có phải trình báo cơ quan nhà nước nào hay không ạ? Cháu được biết người lao động chưa đủ 18 tuổi vẫn được ký HĐLĐ, nhưng thời gian làm việc không quá 8 tiếng 1 ngày và không quá 40 tiếng 1 tuần vậy công ty cháu làm 48 tiếng 1 tuần thì NLĐ dưới 18 tuổi ko đủ điều kiện để ký HĐ đúng không ạ? Vậy nếu bố trí cho NLĐ dưới 18 tuổi làm thêm là vượt quá thời gian quy định và vi phạm pháp luật đúng không ạ? (Công ty cháu là công ty sản xuất, gia công cơ khí chính xác các loại bu lông, ốc vít..)

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Làm thêm giờ và chủ nhật mà tính công như ngày thường có đúng luật lao động không ?

Căn cứ vào Điều 3 Bộ luật lao động quy định:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Bộ luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động."

"Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động."

Tức là người sinh năm 2000 đó đã trên 15 tuổi, đã đủ độ tuổi thể tham gia quan hệ lao động. Tuy nhiên khi bạn đó giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động như là bố, mẹ,...

Căn cứ theo Điều 163 Bộ luật lao động quy định nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên"

"Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền lợi của người lao động

1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;

5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá."

Thì nếu công ty bạn kí kết hợp đồng lao động với bạn sinh năm 2000 này thì không được bắt bạn ấy làm quá 8h 1 ngày và 40h 1 tuần.

Công ty bạn là công ty sản xuất, gia công cơ khí chính xác các loại bu lông, ốc vít... thì khi thuê lao động chưa thành niên phải chú ý không được bắt làm những công việc quy định tại Điều 65 Bộ luật lao động:

"Điều 165. Các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên

1. Cấm sử dụng người chưa thành niên làm các công việc sau đây:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ theo đúng quy định của luật ?

a) Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;

b) Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;

c) Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;

d) Phá dỡ các công trình xây dựng;

đ) Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;

e) Lặn biển, đánh bắt cá xa bờ;

g) Công việc khác gây tổn hại cho sức khoẻ, an toàn hoặc đạo đức của người chưa thành niên.

2. Cấm sử dụng người chưa thành niên làm việc ở các nơi sau đây:

a) Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

b) Công trường xây dựng;

>> Xem thêm:  Lao động nữ có con mất sau sinh có được miễn làm thêm giờ không ?

c) Cơ sở giết mổ gia súc;

d) Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, phòng tắm hơi, phòng xoa bóp;

đ) Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sức khoẻ, sự an toàn và đạo đức của người chưa thành niên.

3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định danh mục tại điểm g khoản 1 và điểm đ khoản 2 Điều này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động. 

>> Xem thêm:  Tiền lương làm việc vào ban đêm có phải đóng bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học hiện hành?