Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi! Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD về việc ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng"

2.Nội dung phân tích:

2.1.Thứ nhất về vấn đề trổ cửa sổ

"Điều 271. Hạn chế quyền trổ cửa

1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên."

 Cần căn cứ vào quy định của pháp luật về xây dựng, mới có thể có dẫn chứng cụ thể để giải quyết trường hợp của nhà bạn Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD do Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ trình duyệt, Bộ xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03 tháng 04 năm 2008. Quy chuẩn này thay thế phần II (về quy hoạch xây dựng )- Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam tập 1 - 1997. Trong Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam tập 1 -1997 (tái bản năm 2009) Điều 7 có quy định chi tiết về việc mở cửa sổ sang hộ liền kề:

 "Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

- Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

- Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

- Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử."

-> Do vậy trường hợp này, bạn đo đạc xem giữa hai nhà khoảng cách ranh đất không đủ 2 m thì việc trổ cửa sổ là không thể xảy ra. Bởi theo quy định, chỉ có thể trổ cửa sổ khi ranh giới đất củ hai nhà ít nhất 2m.

2.2.Thứ hai về vấn đề kiện hàng xóm trổ cửa sổ sang nhà mình

- Căn cứ Điều 259 Luật Dân sự 2005:

“Điều 259. Quyền yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu hợp pháp

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó; nếu không có sự chấm dứt tự nguyện thì có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm."

Như vậy, nếu có đủ căn cứ để chứng minh việc nhà hàng xóm trổ cửa sổ sang nhà bạn là trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình mình, đã yêu cầu chấm dứt mà không có kết quả, bạn có thể khởi kiện người hàng xóm ra tòa án nhân dân cấp huyện (nơi có bất động sản) để giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi! Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.6162

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.