Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Gia đình ông HBC có hai ngôi mộ đã gần 100 năm nằm ở trong khu dân cư. Năm 2002 gia đình ông HBC đã xây bao khuôn viên 2 ngôi mộ. Khuôn viên 2 ngôi mộ này nằm liền kề ngõ đi vào nhà ông HBC và nhà ông NBC, đồng thời ở trước vườn ở của ông NBC. Năm 2003 gia đình ông HBC và ông NBC có xích mích nhau liên quan liên quan đến khuôn viên hai ngôi mộ.

UBND xã đã hòa giải có kết quả và ban hành thông báo số 15xxx/TB-UBND ngày 06/4/2003, trong đó có nội dung: “Yêu cầu gia đình ông HBC giữ nguyên hiện trạng khuôn viên hai ngôi mộ trong thời gian chưa chuyển về nghĩa địa tập trung của xã”.

Tuy nhiên hiện nay gia đình ông HBC không chuyển hai ngôi mộ về nghĩa địa tập trung của xã, vì lý do tâm linh. Gia đình ông HBC muốn được cải tạo, nâng cấp khuôn viên hai ngôi mộ vì bờ bao có đoạn bị hư hỏng. Quy mô cải tạo: nâng bờ bao cao 0,5m từ mặt đất lên, da trát, lăn sơn; trong nền lát gạch cho sạch sẽ. Hiện tại khuôn viên hai ngôi mộ của gia đình ông HBC là một thửa đất độc lập được đo đạc thể hiện trên bản đồ số của xã, thuộc đất nghĩa địa, do UBND xã quản lý.

Đầu năm 2020, gia đình ông HBC tổ chức cải tạo, nhưng gia đình ông NBC cản trở không cho ông HBC làm. Hiện tại gia đình ông HBC đang tạm dừng chưa thi công.

Đề nghị Luật sư cho biết: Ông NBC căn cứ thông báo số 15xx/TB-UBND ngày 06/4/2003, cản trở không cho ông HBC cải tạo nâng cấp khuôn viên hai ngôi mộ có đúng không? Gia đình ông HBC không di chuyển hai ngôi mộ về nghĩa địa tập trung của xã, không thực hiện thông báo số 15/TB-UBND ngày 06/4/2003 mà cải tạo nâng cấp như quy mô nêu trên có đúng không và Trách nhiệm của UBND xã giải quyết nội dung này như thế nào cho đúng quy định của pháp luật.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật đất đai 2013;

>> Xem thêm:  Chế độ sở hữu toàn dân dối với đất đai là gì ? Đặc điểm lịch sử về chế độ chiếm hữu ruộng đất

Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư;

Nghị định 23/2016/nđ-cp về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 132 Luật đất đai 2013, Qũy đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào mục đích xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa. Do đó, theo thông tin quý khách cung cấp có thể hiểu ngôi mộ mà ông Nam và ông Hà đang có sự mâu thuẫn đang nằm trên đất công ích do UBND xã quản lý.

Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Năm 2003 gia đình ông Hà và ông Nam có xích mích nhau liên quan liên quan đến khuôn viên hai ngôi mộ.

>> Xem thêm:  Sở hữu toàn dân về đất đai là gì ? Chế độ sở hữu toàn dân về đất đai là gì ?

UBND xã đã hòa giải có kết quả và ban hành thông báo số 15/TB-UBND ngày 06/4/2003, trong đó có nội dung: “Yêu cầu gia đình ông Hà giữ nguyên hiện trạng khuôn viên hai ngôi mộ trong thời gian chưa chuyển về nghĩa địa tập trung của xã”.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư: Thông báo cũng là một trong các loại văn bản hành chính được dùng để báo cho mọi người biết tình hình hoạt động, các thông tin, tin tức liên quan tới cá nhân, tổ chức bằng văn bản. Do đó, các nội dung trong thông báo số 15/TB-UBND ngày 06/4/2003 chỉ là truyền đạt thông tin. Còn nội dung của văn bản phải xem xét dựa trên những căn cứ nào để có thể giải quyết và đưa ra nội dung đó.

Các nội dung trong văn bản “thông báo” không phải là những nội dung như văn bản quy phạm pháp luật chứa nội dung bắt buộc các cá nhân, tổ chức phải thực hiện. Do đó, dưới quan điểm cá nhân của tôi nếu hiện có nội dung: “Yêu cầu gia đình ông Hà giữ nguyên hiện trạng khuôn viên hai ngôi mộ trong thời gian chưa chuyển về nghĩa địa tập trung của xã” không còn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch xây dựng, sửa chữa mồ mả tại địa phương thì không phải là căn cứ để ông Hà không được tổ chức cải tạo mồ mả của gia đình.

Điều 12, Điều 13 Nghị định 23/2016/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 12. Di chuyển nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ

1. Các nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ phải di chuyển khi:

a) Gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan nghiêm trọng không có khả năng khắc phục, ảnh hưởng đến môi trường sống của cộng đồng, không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

b) Phục vụ các dự án phát triển đô thị, công nghiệp và các công trình công cộng theo quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

c) Mộ vô chủ hoặc không còn thân nhân chăm sóc.

2. Các nhiệm vụ phải thực hiện khi di chuyển nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ:

>> Xem thêm:  Thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu theo quy định mới nhất năm 2021 ?

a) Thông báo về việc di chuyển nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ;

b) Tiến hành công tác di chuyển vào các nghĩa trang được xây dựng và quản lý theo quy hoạch;

c) Trong quá trình di chuyển phải bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật;

d) Thực hiện các chính sách về giải tỏa, đền bù theo quy định của pháp luật."

"Điều 13. Trách nhiệm cải tạo, đóng cửa, di chuyển nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ

1. y ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo y ban nhân dân theo phân cấp quản lý, các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan thực hiện việc ci tạo, đóng cửa, di chuyển các nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

2. Các nghĩa trang, phần mộ riêng lẻ nằm trong khu đất giải tỏa phải di chuyển để thực hiện các dự án phát triển đô thị, công nghiệp và các công trình công cộng thì kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ về di chuyển mồ mả thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng."

Khoản 1 Điều 13 nghị định 23/2016/NĐ-CP về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng quy định:

Điều 13. Trách nhiệm cải tạo, đóng cửa, di chuyển nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ

1. y ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo y ban nhân dân theo phân cấp quản lý, các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan thực hiện việc ci tạo, đóng cửa, di chuyển các nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.”

>> Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng đất đai thế nào là hợp pháp ?

UBND tỉnh NA quy định về việc quản lý mồ mả tại Quyết định 29/2017/QĐ-UBND như sau:

"Điều 6. Xây dựng mới và cải tạo nghĩa trang, cơ sở hỏa táng

1. Hoạt động xây dựng mới và cải tạo nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dng, quy chuẩn, tiêu chun kỹ thuật có liên quan.

2. Việc xây dựng mộ, bia mộ (kích thước, kiu dáng các mộ, bia mộ và khoảng cách giữa các mộ) và xây dựng các công trình khác trong nghĩa trang phải tuân theo các quy định về kích thước, kiểu dáng và khoảng cách đã được phê duyệt trong các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang được duyệt và tuân thủ theo các quy định khác của pháp luật về xây dng đồng thời không làm ảnh hưng đến các phần mộ xung quanh và cảnh quan chung của nghĩa trang."

"Điều 7. Đóng cửa, di chuyển nghĩa trang

1. Các nghĩa trang phải đóng cửa khi không còn diện tích sử dụng; hoặc không đảm bảo các điều kiện bắt buộc về khoảng cách ly và tác động xấu đến môi trường nếu tiếp tục sử dụng; hoặc không phù hợp với quy hoạch được cấp thm quyền phê duyệt.

2. Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đóng cửa Nghĩa trang quy mô cấp I, đến cấp III; Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định đóng của nghĩa trang quy mô cấp IV.

3. Việc đóng cửa hoặc di chuyển nghĩa trang (để đầu tư xây dựng các dự án theo quy hoạch được cơ quan có thm quyền phê duyệt) do đơn vị quản lý nghĩa trang thực hiện và thực hiện theo chính sách về giải tỏa, đền bù theo quy đnh của pháp luật.

4. Khuyến khích việc tự nguyện di chuyển các phần mộ riêng lẻ, phân tán trong các khu dân cư, không phù hp quy hoạch về các nghĩa trang tập trung phù hợp quy hoạch và thực hiện các chính sách về đền bù, giải tỏa theo quy định của pháp luật; đơn vị quản lý nghĩa trang nơi đến phải có nghĩa vụ tiếp nhận.

5. Nhng công việc phải thực hiện khi đóng cửa, di chuyn nghĩa trang:

>> Xem thêm:  Vướng mắc về đất nông nghiệp đã hết thời hạn và vấn đề mua bán, chuyển nhượng đất ?

a) Triển khai khắc phục ô nhiễm môi trường (nếu có) trước khi đóng cửa nghĩa trang;

b) Cải tạo, phục hồi, hoàn thổ để phục vụ mục đích khác sau khi di chuyển nghĩa trang;

c) Các nghĩa trang sau khi đóng cửa phải có mốc giới và biển báo nêu rõ khu vực nghĩa trang đã đóng cửa và có biện pháp ngăn cách không gian xung quanh bảo đảm mỹ quan;

d) Đối với các phần mộ có thân nhân ở xa, khi có chủ trương di dời nghĩa trang đơn vị quản lý nghĩa trang phải có trách nhiệm thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng biết lý do di chuyn, địa điểm thời gian di chuyển. Đối với trường hợp phần mộ vô thừa nhận không nằm trong đối tượng hỗ trợ di dời thì ban quản trang có trách nhiệm di dời phần mộ đó, mọi chi phí thực hiện di dời được lấy từ nguồn kinh phí thu từ các dịch vụ nghĩa trang."

Do đó, nếu việc caỉ tạo mồ mả phù hợp với quy hoạch quản lý mồ mả của UBND tỉnh vào thời điểm hiện tại thì ông HBC có thể tốc chức cải tạo mồ mả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềThẩm quyền sử dụng, cải tạo khuôn viên lăng mộ”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng thành của riêng chồng

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Xâm phạm mồ mả của người khác có phải bồi thường không?

Trả lời:

Có. Khoản 1 Điều 607 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại"

Câu hỏi: Xâm phạm mồ mả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 319 Bộ luật hình sự 2015,sửa đổi bổ sung 2017: Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

Câu hỏi: Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm bồi thường những gì?

Trả lời:

Bồi thường những nội dung sau:

- Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

- Bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết; nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.